​Covid-19 tạo cơ hội cho công nghệ bước vào giáo dục đại học & Dịch Thuật Công Chứng Nhanh

Giáo sư dạy chiến lược thương hiệu Scott Galloway dự báo đại dịch sẽ mở ra cơ hội kết hợp giữa các tập đoàn công nghệ lớn với các trường tinh hoa. Ảnh: Reuters.

Giáo sư Scott Galloway, Đại học New York, dự đoán một số trường danh giá sẽ hợp tác cùng các đại gia công nghệ do tác động của Covid-19.

Dịch Thuật Công Chứng Trans24H- 0948 944 222

Với những dự đoán chính xác về việc mua chuỗi siêu thị Whole Foods Market của Amazon và sự kiện WeWork bị phá sản, Scott Galloway, giáo sư dạy chiến lược thương hiệu tại Trường Kinh doanh Stern, ĐH New York (NYU) dự báo đại dịch Covid-19 sẽ đẩy nhanh sự thay đổi của các cơ sở giáo dục đại học Mỹ, đặc biệt là những cơ sở ưu tú.

“Chúng ta sắp thấy sự phá vỡ những cấu trúc giáo dục hiện đại”, ông chia sẻ.

Galloway nhận định, trong 40 năm qua, học phí đại học ở Mỹ đã tăng 1.400%, trong khi sản phẩm giáo dục hầu như không thay đổi. Hai yếu tố thúc đẩy việc tăng học phí không ngừng: sức mạnh thương hiệu và sự khan hiếm giả.

Các trường đại học ưu tú có thương hiệu tốt nhất trên thế giới như Yale, Oxford, Sorbonne… là những thương hiệu toàn cầu với giá trị vượt trội. Hàng triệu sinh viên sẵn sàng trả giá để được học tập tại các trường như vậy. Theo đó, các trường cũng hạn chế số lớp học.

Giáo sư dạy chiến lược thương hiệu Scott Galloway dự báo đại dịch sẽ mở ra cơ hội kết hợp giữa các tập đoàn công nghệ lớn với các trường tinh hoa. Ảnh: Reuters.

Giáo sư dạy chiến lược thương hiệu Scott Galloway dự báo đại dịch sẽ mở ra cơ hội kết hợp giữa các tập đoàn công nghệ lớn với các trường tinh hoa. Ảnh: Reuters.

Đại dịch chính là một sự kiện có thể kích hoạt phá vỡ trật tự này. “Việc sinh viên buộc phải học từ xa sẽ khiến phụ huynh thấy rằng 60.000 đô la Mỹ (khoảng 1,4 tỷ đồng) chỉ để tham gia các lớp học Zoom là không còn đáng giá”, giáo sư nói.

Với các trường lớn, cú sốc tài chính sẽ tác động chậm hơn nhưng những đơn vị thấp hơn sẽ phải hành động và thay đổi phù hợp ngay để tránh nguy cơ phải đóng cửa.

Giáo sư từ NYU cũng nhận định, những thay đổi như vậy trong hệ thống giáo dục Mỹ sẽ ảnh hưởng tới nhiều quốc gia, khi sinh viên quốc tế vẫn luôn chọn du học tại những nước như Mỹ, Anh và Úc. Các trường đại học sẽ không từ bỏ doanh thu đó và công nghệ có thể giúp họ tiếp cận nhiều sinh viên hơn ở nước ngoài. Ông dự đoán các đại gia công nghệ sẽ hợp tác với các trường đại học ưu tú hàng đầu.

Ông nhận định, khi giáo dục đại học đang thiếu đổi mới, còn các Big Tech (đại gia công nghệ) cũng có nhu cầu tìm kiếm các ngành công nghiệp mới để đột phá. Họ sẽ nghĩ một sự kết hợp, chẳng hạn như đến MIT @ Google và iStanford.

Khi giáo dục đại học top đầu cũng chuyển sang mô hình hỗn hợp (trực tiếp và trực tuyến), việc thu học phí cao không còn phù hợp. Do đó, các trường sẽ cần điều chỉnh học phí.

Theo Galloway, giá trị cho giáo dục đại học hiện có ba thành phần: chứng chỉ, giáo dục và kinh nghiệm. Chứng chỉ là giá trị có thể định lượng, ít nhất là đối với các trường hàng đầu. Còn giá trị của giáo dục và kinh nghiệm khó có thể đo lường được. Tác động từ đại dịch, cắt giảm chi tiêu, thay đổi hình thức học… sẽ khiến mọi người phải xem xét lại giá trị của trải nghiệm và bản thân chất lượng giáo dục.

“Mọi người sẽ quan tâm những thành phần đó có giá trị bao nhiêu. Và liệu một đứa trẻ nghèo có kỹ năng toán học xuất sắc và sở thích lập trình có thực sự cần trả 200.000 đô la Mỹ (khoảng hơn 4,6 tỷ đồng) để nhận cấp chứng chỉ Ivy League? Ảnh hưởng của đại dịch đang khiến phụ huynh và học sinh thấy rõ những sự đánh đổi này.”, ông nói thêm.

Sự tham gia của công nghệ đồng thời cũng giúp chi phí giáo dục rẻ hơn, dẫn đến giáo dục đại học chất lượng cao được toàn cầu hóa mạnh mẽ hơn.

Ngoài ra, Galloway còn cho biết, tương lai sẽ có nhiều mô hình giáo dục đại học hơn. Vẫn còn hình thức học bốn năm tại trường nhưng cũng có nơi dành cho các sinh viên học theo tín chỉ, học từ xa và cả các mô hình trộn lẫn.

Ông nói: “Thách thức không phải là tìm ra hình mẫu lý tưởng, mà là sử dụng công nghệ và kinh nghiệm giáo dục để tạo ra nhiều lựa chọn, cơ hội cho nhiều sinh viên tiếp cận học tập hơn”.

Nguyên Chương (Theo Straits Times)

Covid-19 tạo cơ hội cho công nghệ bước vào giáo dục đại học - 1

Tiến sĩ Nguyễn Thành Nam, nhà sáng lập FUNiX nhận định có nhiều điểm sáng cho giáo dục từ đại dịch Covid-19. Ngành giáo dục có thể nhân cơ hội này để đưa ra những hình thức học tập mới. Tích hợp học trực tuyến sẽ trở thành xu hướng bền vững, không chỉ là giải pháp tạm thời mùa dịch.

FUNiX ra đời từ 2015, là đơn vị đào tạo công nghệ thông tin theo phương pháp hoàn toàn trực tuyến, thuộc Tập đoàn FPT. FUNiX hiện có hơn 9.000 học viên. Nhiều trường đại học, đơn vị giáo dục trong và ngoài nước đã ký kết hợp tác cùng FUNiX, triển khai lớp học trực tuyến cho học sinh, sinh viên.

Tìm hiểu thêm: Học lập trình trực tuyến.