​Nam sinh Sơn La thực hiện ước mơ thành chuyên gia dữ liệu & Dịch Thuật Công Chứng Nhanh

Yêu thích Data Science, Mai Trọng Nghĩa tự tìm tòi kiến thức và quyết tâm trở thành nhà khoa học dữ liệu trong tương lai.

Mai Trọng Nghĩa (23 tuổi) hoàn thành khóa học Data Science tại FUNiX để thực hiện ước mơ trở thành chuyên gia khoa học dữ liệu.

Dịch Thuật Công Chứng Trans24H- 0948 944 222

Từ một người không am hiểu trí tuệ nhân tạo (AI) và các khái niệm như học máy, khoa học dữ liệu…, hiện, Mai Trọng Nghĩa có một nền tảng kiến thức bài bản hơn về ngành này sau khóa học.

Sau khi hoàn thành khóa học Data Science, chàng sinh viên năm cuối ngành An toàn thông tin (Học viện Kỹ thuật Mật mã) vừa gấp rút làm đồ án tốt nghiệp, tham gia nghiên cứu và viết paper cùng giảng viên về áp dụng học máy vào mạng bảo mật và an ninh mạng. Bên cạnh đó, Nghĩa còn thiết kế học liệu cho một chuyên trang công nghệ, làm thêm các dự án về học máy.

Yêu thích Data Science, Mai Trọng Nghĩa tự tìm tòi kiến thức và quyết tâm trở thành nhà khoa học dữ liệu trong tương lai.

Mai Trọng Nghĩa tự tìm tòi kiến thức và quyết tâm trở thành nhà khoa học dữ liệu trong tương lai.

Từng học chuyên Toán, Nghĩa ấp ủ tìm hướng đi có thể kết hợp hai niềm đam mê: toán và lập trình. Chàng trai Sơn La tình cờ biết đến AI thông qua đề tài nghiên cứu khoa học ở trường đại học khi học năm thứ hai: Ứng dụng deep learning vào phát hiện mã độc trên hệ thống Android.

“Lúc đọc đề tài, mình chẳng hiểu gì nên mình đã đăng ký tham gia nghiên cứu đề tài này. Mình không đoạt giải vì chưa đủ kiến thức. Năm sau, mình tiếp tục chọn đề tài này để nghiên cứu và đạt giải Nhì nghiên cứu khoa học cấp học viện”, Trọng Nghĩa nói.

Nam sinh cho biết, dù ít kinh nghiệm về công nghệ, AI, Deep Learning, nhưng vì yêu thích lĩnh vực này nên bản thân vẫn quyết tâm lựa chọn làm đề tài nghiên cứu.

Năm thứ hai, Nghĩa tiếp tục đào sâu, học hỏi, nắm tốt kiến thức hơn. Anh và một người bạn đã cùng xây dựng thành công hệ thống end-to-end triển khai bản thử nghiệm ở môi trường web cho nhận diện mã độc đối với file APK. Trọng nghĩa phát triển nghiên cứu khoa học thành một ứng dụng mang tên Kiuvirus giúp quét virus hoặc mã độc trên điện thoại Android, giúp bảo vệ điện thoại khỏi các tác nhân nguy hiểm. Nam sinh kỳ vọng sẽ sớm ra mắt sản phẩm trên kho ứng dụng để người dùng có thể tải về, bảo vệ điện thoại của mình.

Sau thành công với nghiên cứu khoa học, niềm yêu thích của Nghĩa với AI càng rõ rệt. Anh đi làm thêm ở một công ty công nghệ, tiếp xúc nhiều hơn với những người trong ngành, từ đó, củng cố ý định theo đuổi lĩnh vực này.

Tháng 6/2020, biết đến chương trình học bổng khóa học Data Science từ nhà tài trợ Kalapa, dựa vào quyết tâm và sự thành thực của bản thân, chàng sinh viên thuyết phục được nhà tài trợ trao cho mình học bổng toàn phần.

“Đây có thể coi là một bước ngoặt đối với mình. Trước đó, mình chủ yếu học kiến thức về AI qua mạng, đọc sách… Lần đầu tiên mình được tham gia một khóa học bài bản về AI”, Nghĩa nói.

Mai Trọng Nghĩa (hàng dưới, thứ hai từ trái sang) trong lễ trao học bổng khóa Data Science tại FUNiX.

Mai Trọng Nghĩa (hàng dưới, thứ hai từ trái sang) trong lễ trao học bổng khóa Data Science tại FUNiX.

Bảy tháng ở FUNiX, Nghĩa miệt mài học tập, mỗi ngày đều dành khoảng một tiếng để học online và nửa giờ tiếp theo để ghi chép và xem thêm tài liệu. Anh còn dành thời gian viết blog xoay quanh deep learning dựa trên những gì học được, vừa để hệ thống kiến thức, vừa để chia sẻ với những người chưa có điều kiện học tập như chính mình trước đó.

Nghĩa cho biết, FUNiX cung cấp cho mình tư duy rõ ràng về Data Science. Trong chương trình, học viên được tiếp nhận kiến thức về học máy, học sâu và thực hành rất nhiều với một số thư viện học máy. Nhờ FUNiX, kiến thức của anh hoàn thiện rất nhiều, thành thạo hơn khi thao tác với các thuật toán và thư viện học máy.

“Điều mình tâm đắc nhất là được hỏi đáp và gặp gỡ nhiều mentor giỏi và tâm huyết chỉ ra thiếu sót, giải thích những vấn đề đó cho mình – điều mà tự học một mình khó có được”, anh nói thêm.

Trọng Nghĩa cũng ấn tượng với cách truyền đạt kiến thức dễ hiểu của mentor Nguyễn Quý và nhận được nhiều bài học từ lối tư duy chủ động của mentor Nguyễn Hải Nam. Từ hai mentor này, anh cũng nhận thức được phương châm làm việc là đào sâu và hiểu rõ vấn đề, khi gặp khó, mạnh dạn trao đổi để giải quyết thay vì lảng tránh.

Ngoài mentor, Hannah FUNiX cũng hỗ trợ anh rất nhiều trong suốt quá trình học.

Anh chia sẻ, Hannah giống như một người chị. Có lần tài khoản học của anh bị lỗi, Hannah Vân đã sốt sắng kêu cứu và trao đổi liên tục để khắc phục nhanh chóng nhất, kịp tiến độ học. Còn Hannah Quỳnh Mai thường xuyên trò chuyện, hỗ trợ cho anh bất cứ lúc nào.

Theo Mai Trọng Nghĩa, học online nói chung và ở FUNiX nói riêng, người học cần tinh thần tự học và tính kỷ luật rất cao, bởi chỉ cần xao nhãng, bỏ học khoảng hai – ba ngày cũng rất mất thời gian để lấy lại động lực học.

Hoàn thành khóa học Data Science tại FUNiX, chàng trai Sơn La đang chuẩn bị kiến thức và kinh nghiệm để ứng tuyển vào công việc trong lĩnh vực khoa học dữ liệu. Trọng Nghĩa kỳ vọng sẽ thực hiện thành công kế hoạch đã đề ra và chinh phục giấc mơ của mình.

Quỳnh Anh (Ảnh: FUNiX)

Nam sinh Sơn La thực hiện ước mơ thành chuyên gia dữ liệu
Khóa học Data Science thuộc chương trình xSeries của FUNiX – đào tạo các chứng chỉ công nghệ chuyên sâu như: Automotive, Blockchain, Data Science, Machine Learning, IoT.
Chương trình học trực tuyến theo giáo trình chuẩn quốc tế, có sự kèm cặp một – một của mentor (chuyên gia đào tạo) tại công ty nghệ hàng đầu, đồng thời hợp tác về đầu ra với doanh nghiệp uy tín. Học viên xSeries có nhiều cơ hội việc làm từ mạng lưới đối tác tuyển dụng của FUNIX, là các doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực công nghệ.