70 hầm vàng trái phép sẽ bị đánh sập & Dịch Thuật Công Chứng Nhanh

Một hầm vàng trái phép sẽ bị đánh sập. Ảnh: Đắc Thành.

Quảng NamNhà chức trách lên kế hoạch dùng 6 tấn thuốc nổ đánh sập hơn 70 hầm vàng trái phép ở Vườn quốc gia Sông Thanh, từ 19 đến 26/6.

Dịch Thuật Công Chứng nhanh, lấy ngay trong ngày, giá rẻ chỉ 25k Trans24H0948 944 222

Sáng 10/6, ông Hồ Quang Bửu, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam, cho biết hơn 70 hầm vàng trái phép này nằm ở khe Tà Vạt, Thạnh Mỹ 1, Thạnh Mỹ 2, xã Đắc Pring, huyện Nam Giang.

Dự kiến lực lượng chức năng sẽ dùng từ 70 đến 100 kg thuốc nổ để đánh sập mỗi hầm vàng, thời gian nổ mỗi ngày từ 10h đến 13h30 và từ 16h đến 17h.

Một hầm vàng trái phép sẽ bị đánh sập. Ảnh: Đắc Thành.

Một hầm vàng trái phép sẽ bị đánh sập. Ảnh: Đắc Thành.

Bộ đội địa phương đã lên kế hoạch tập kết thiết bị, vật liệu nổ vào khu vực các bãi vàng trước ngày 15/6. Thuốc nổ đặt tại các hầm vàng, kích nổ bằng dây điện từ xa để đảm bảo an toàn cho các lực lượng làm nhiệm vụ.

Theo Giám đốc Vườn quốc gia sông Thanh Đinh Văn Hồng, hiện có hai chốt chặn được lập tại khe Tà Vạt, làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tại các bãi vàng. Vườn quốc gia đang dựng nhiều lán trại cho các lực lượng tại bãi Thạnh Mỹ 1, Thanh Mỹ 2.

“Trước khi nổ, các đơn vị sẽ rà soát, niêm phong từng miệng hầm”, ông Hồng nói và cho biết sẽ chốt chặn bảo vệ hiện trường không cho người khai thác vàng trái phép quay lại. Gần 500 cán bộ, chiến sĩ các lực lượng tham gia đợt đánh sập các hầm vàng này.

Lán trại khai thác vàng trong vườn quốc gia sông Thanh. Ảnh: Đắc Thành.

Lán trại khai thác vàng trong Vườn quốc gia sông Thanh. Ảnh: Đắc Thành.

Vườn quốc gia sông Thanh được thành lập 12/2020, nằm trên 12 xã của huyện Phước Sơn và Nam Giang; trong đó 58.220 ha bảo vệ nghiêm ngặt, hơn 18.360 ha thuộc phân khu phục hồi sinh thái với chức năng bảo vệ cảnh quan, tài nguyên rừng.

Các nhà chuyên môn ghi nhận nơi đây có hơn 830 loài thực vật bậc cao, trong đó 23 loài đặc hữu của Việt Nam; 49 loài có tên trong Sách Đỏ Việt Nam. Trong rừng, hệ động vật rất đa dạng, gồm 53 loài thú, 183 loài chim, 44 loài bò sát, 21 loài lưỡng cư, 25 loài cá và nhiều loài động vật không xương sống.

Nhiều năm qua, “vàng tặc” đào bới gây thất thoát tài nguyên, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến an ninh trật tự khu vực rừng sông Thanh. Cơ quan chức năng đã nhiều lần truy quét, đẩy đuổi “vàng tặc” ra khỏi rừng nhưng sau đó tình trạng này tái diễn.