Các tỉnh giám sát người về từ ổ dịch bệnh viện ở Hà Nội ra sao? & Dịch Thuật Công Chứng Nhanh

Bệnh nhân, người nhà chờ đợi tại lối lên xuống cầu vượt bộ hành khi Bệnh viện K bị phong tỏa, sáng 7/5. Ảnh: Ngọc Thành

Nhiều tỉnh đồng loạt rà soát người từng đến hai cơ sở y tế ở Hà Nội, buộc cách ly tập trung 21 ngày hoặc giám sát sức khỏe tại nhà.

Dịch Thuật Công Chứng nhanh, lấy ngay trong ngày, giá rẻ chỉ 25k Trans24H0948 944 222

Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (huyện Thanh Trì) ngày 7/5 bị phong tỏa do ghi nhận 11 ca dương tính là bệnh nhân và người nhà. Các ca này đều điều trị hoặc chăm sóc người nhà tại một phòng bệnh thuộc khoa Ngoại Gan – Mật – Tụy.

Hai ngày trước, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng bị phong tỏa khi phát hiện nhiều ca Covid-19. Các tỉnh thành đang cấp tốc truy vết, giám sát người từng đến hai cơ sở y tế tuyến đầu này.

Bệnh nhân, người nhà chờ đợi tại lối lên xuống cầu vượt bộ hành khi Bệnh viện K bị phong tỏa, sáng 7/5. Ảnh: Ngọc Thành

Bệnh nhân, người nhà chờ đợi tại lối lên xuống cầu vượt bộ hành khi Bệnh viện K bị phong tỏa, sáng 7/5. Ảnh: Ngọc Thành

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các quận huyện lập danh sách toàn bộ bệnh nhân người nhà, người dân đã đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều từ ngày 16/4 đến nay. Người đến khoa Ngoại Gan – Mật – Tụy từ ngày 27/4 đến 7/5 phải lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tập trung đủ 21 ngày (tính từ hôm cuối cùng đến viện). Hết cách ly tập trung, người đó phải theo dõi sức khỏe tại nhà thêm 7 ngày. Những người đến bệnh viện trong khoảng thời gian này nhưng không đến khoa trên được lấy mẫu, cách ly tại nhà 21 ngày, tự theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày nữa.

Người đến viện từ ngày 16/4 đến 26/4 tự giám sát sức khỏe tại nhà đủ 21 ngày. Người có biểu hiện ho, sốt, khó thở, triệu chứng nghi nhiễm phải đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra. Người tình trạng sức khỏe đặc biệt sẽ do Ban chỉ đạo chống dịch địa phương quyết định hình thức cách ly.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết, tùy kết quả xét nghiệm của nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và cộng đồng quanh khu vực bệnh viện, Sở sẽ có điều chỉnh phù hợp.

Với người từng đến, khám, làm việc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 hoặc liên quan ổ dịch Vĩnh Phúc, từ ngày 14/4 đến nay, phải khai báo y tế hoặc liên hệ trung tâm y tế các quận, phường để được hướng dẫn.

CDC Hà Nội khuyến cáo người từng đến các viện trên, người có yếu tố dịch tễ liên quan vùng dịch cần khai báo y tế, đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hoặc gọi điện thoại đến đường dây nóng 0969.082.115 – 0949.396.115.

Sáng 8/5, lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ninh cho biết đã truy vết được 482 người từng đến ba bệnh viện tại Hà Nội từ 10/4, gồm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, ba cơ sở Bệnh viện K và Bệnh viện Quân y 105. Tất cả các trường hợp trên được cách ly tại nhà và giám sát chặt chẽ. Những bệnh nhân yếu cách ly tại bệnh viện.

Sàng lọc, xét nghiệm đến tối 7/5, Quảng Ninh phát hiện một người có kết quả dương tính với nCoV là nữ, 38 tuổi, trú phường Cao Xanh, TP Hạ Long. Người này có tiền sử đến chăm mẹ tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Lần gần nhất chị này lên viện là ngày 28/4, đến 4/5 thì về nhà.

Quân đội phun khử khuẩn trong Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, chiều 7/5. Ảnh: Giang Huy

Quân đội phun khử khuẩn trong Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, chiều 7/5. Ảnh: Giang Huy

Hải Dương yêu cầu người dân từng đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, tính từ ngày 16/4, phải khai báo y tế. Trạm y tế cấp xã phải lập danh sách theo dõi và báo về trung tâm y tế cấp huyện. Người từng đến Bệnh viện K buộc phải cách ly đủ 21 ngày kể từ ngày cuối cùng ở đó. Địa phương lấy mẫu gộp hộ gia đình, xét nghiệm Covid-19 ít nhất hai lần, lần đầu ngay sau khi về địa phương và lần hai trước khi hết cách ly một ngày.

Từng là tâm dịch hồi tháng 2/2021, Hải Dương giám sát mạnh tay hơn với những người có nguy cơ lây nhiễm. Tỉnh coi người từng đến khoa Ngoại Gan – Mật – Tụy thuộc Bệnh viện K cơ sở Tân Triều từ ngày 16/4 đến nay là F1, buộc cách ly tập trung tối thiểu 21 ngày kể từ ngày cuối cùng ở khoa đó. Người hết cách ly tự theo dõi sức khỏe tại nhà thêm 7 ngày nữa. Những người tiếp xúc gần với F1 trên được coi là F2, tạm thời cách ly tại nhà. Lực lượng y tế lấy mẫu gộp những người này với người cùng khu vực, thôn, xóm, xã để xét nghiệm Covid-19. Quy định này áp dụng với những F2 từng đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Tính đến sáng 8/5, Bắc Ninh ghi nhận 29 ca dương tính với Covid-19. Toàn tỉnh có 16 thôn, xóm, khu phố đang cách ly phong toả. Riêng xã Mão Điền, huyện Thuận Thành xác nhận 20 bệnh nhân đều liên quan đến cụm dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 . Tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm hàng chục nghìn người dân, cách ly tập trung 600 F1 và rà soát hơn 4.000 F2.

Bắc Ninh yêu cầu cách ly tập trung 21 ngày với người đi về từ vùng dịch, cụ thể là những điểm liên quan Covid-19 trên 19 tỉnh thành cả nước. Tỉnh yêu cầu cách ly toàn bộ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân từ đi đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Đông Anh, TP Hà Nội kể từ ngày 24/4 đến nay và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, TP Hà Nội.

Người dân Bắc Ninh đợi trong đêm 7/5 để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Thanh Sơn

Người dân Bắc Ninh đợi trong đêm 7/5 để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Thanh Sơn

Trong một ngày, Yên Bái xác minh được 330 người từng đến Bệnh viện K từ ngày 16/4 đến nay và vẫn đang rà soát tiếp. Tỉnh đã lấy mẫu 38 trong số 40 người về từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh), xác nhận âm tính, 2 người đang chờ kết quả.

Phú Thọ hôm qua cũng phát thông báo khẩn tìm người từng đến Bệnh viện K cả ba cơ sở. Những người đến khám, điều trị nội trú, chăm nuôi bệnh nhân tính từ ngày 16/4 phải liên hệ với cơ quan chức năng để khai báo y tế và được hỗ trợ. Yêu cầu đưa ra tương tự với người về từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, kể từ ngày 15/4 đến nay.

Nghệ An đã tìm được 36 người về từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và đưa đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả một người dương tính, còn lại âm tính lần đầu. Những trường hợp này sẽ lấy mẫu 2 lần, nếu âm tính thì cho trở về nhà tự theo dõi thêm 14 ngày.

CDC Nghệ An đang rà soát tiếp những người đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Chính quyền buộc đi cách ly tập trung những người từng ở cùng khoa với các ca dương tính. Người đến viện nhưng khác khoa thì tự cách ly, theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà.

Hà Tĩnh rà soát được hơn 700 người về từ Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, trong đó có 388 bệnh nhân và 330 người nhà, đã lấy mẫu xét nghiệm nCoV, chưa có kết quả. Đối với người về từ Bệnh viện Nhiệt đới cơ ở 2 Kim Chung, tỉnh tìm được 14 người, gồm 5 bệnh nhân và 9 người nhà đi chăm sóc, đến thăm. Hiện, kết quả xét nghiệm lần một có 5/14 mẫu âm tính, còn lại đang chờ. Những người về từ hai bệnh viện trên đều đang cách ly tại trạm y tế địa phương và khu cách ly tập trung của tỉnh.

Dịch đã lan rộng 19 tỉnh thành, ghi nhận 176 ca dương tính Covid-19. Hà Nội xuất hiện hai ổ dịch lớn tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện K, đều đã phong tỏa. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương ghi nhận 41 ca nhiễm, tính đến sáng 8/5. Bệnh viện K cơ sở Tân Triều ghi nhận 11 ca. Các ca nhiễm ba ngày qua tại các tỉnh, thành hầu hết liên quan hai ổ dịch này.

Ban Thời sự