Cách ly 85 F1 liên quan hai vợ chồng nhiễm nCoV & Dịch Thuật Công Chứng Nhanh

Cán bộ y tế lấy mẫu cho người dân vùng phong tỏa ở TP Hà Tĩnh, trưa 5/6. Ảnh: Đức Hùng

Hà Tĩnh85 người TP Hà Tĩnh và Nghệ An được xác định tiếp xúc gần với “bệnh nhân 8425, 8427” từ Bình Dương về.

Dịch Thuật Công Chứng nhanh, lấy ngay trong ngày, giá rẻ chỉ 25k Trans24H0948 944 222

Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, trong 85 F1 có 29 trường hợp ở TP Hà Tĩnh, các huyện gồm: Thạch Hà 32, Lộc Hà 13, Hương Sơn 2, Nghi Xuân 3, Cẩm Xuyên 5. Tỉnh Nghệ An có một trường hợp, tất cả đã được lấy mẫu xét nghiệm nCoV, đưa đi cách ly y tế tập trung.

Ngoài ra, 74 F2 cũng được điều tra dịch tễ lấy mẫu xét nghiệm, yêu cầu cách ly y tế tại nhà. Ngành y tế đã huy động 40 cán bộ, nhân viên của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh (CDC), Bệnh viện Đa khoa TP Hà Tĩnh, Trung tâm Y tế TP Hà Tĩnh lấy mẫu xét nghiệm cho 2.300 người tại các khu vực phong tỏa ở xã Thạch Trung và phường Nguyễn Du (TP Hà Tĩnh).

Cán bộ y tế lấy mẫu cho người dân vùng phong tỏa ở TP Hà Tĩnh, trưa 5/6. Ảnh: Đức Hùng

Cán bộ y tế lấy mẫu cho người dân vùng phong tỏa ở TP Hà Tĩnh, trưa 5/6. Ảnh: Đức Hùng

Dự kiến việc lấy mẫu sẽ hoàn thành trong ngày 5/6. Toàn bộ số mẫu sẽ được xét nghiệm tại Khoa Cận lâm sàng (CDC Hà Tĩnh) và Khoa Vi sinh (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh).

Cơ quan chuyên môn nhận định, đến nay khoảng ngày thứ 5 sau khi hai vợ chồng nhiễm nCoV, đây là thời điểm có khả năng lây nhiễm cho người tiếp xúc gần cao nhất. Hai bệnh nhân có mối quan hệ rộng, trong thời gian lưu trú tại xã Thạch Trung đã tiếp xúc gần với rất nhiều người, vì vậy nguy cơ dịch lây lan rộng trên địa bàn Hà Tĩnh là rất cao.

Liên quan hai ca bệnh này, trưa nay CDC Hà Tĩnh ra thông báo yêu cầu những người đã đi trên các phương tiện và đến các địa điểm sau liên hệ với cơ quan y tế gần nhất, hoặc gọi điện đến đường dây nóng: 0961 202 026 để được hỗ trợ.

Biển Xuân Hải, thị trấn Lộc Hà, nơi một trong hai bệnh nhân nhiễm nCoV từng ghé. Ảnh: Đức Hùng

Biển Xuân Hải, thị trấn Lộc Hà, nơi một trong hai bệnh nhân nhiễm nCoV từng ghé. Ảnh: Đức Hùng

Địa điểm như sau: chuyến bay số hiệu VN 1262 của hãng Vietnam Airlines, từ TP HCM lúc 8h25 và hạ cánh ở sân bay Vinh (Nghệ An) lúc 9h55 ngày 30/5; quán 007 ở bãi biển Xuân Hải (thị trấn Lộc Hà, huyện Lộc Hà) từ 17h đến 21h ngày 30/5 và 17h đến 21h ngày 2/6; quán Nguyệt Liễu ở biển Thạch Hải (xã Thạch Hải, huyện Thạch Hà) ngày 31/5; quán 5G ở xóm Đông Hà 2, xã Thạch Long (huyện Thạch Hà) từ 17h30 đến 21h ngày 3/6.

“Bệnh nhân 8425, 8427” là các F1 của “bệnh nhân 8113”, được Bộ Y tế ghi nhận trưa 5/6. Họ là hai vợ chồng 56 tuổi và 52 tuổi nhà ở thôn Đoài Thịnh, xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh, là lao động tự do ở TP Dĩ An, Bình Dương.

Hai người được xác định tiếp xúc với một bệnh nhân từ Hà Nội vào Bình Dương ngày 29/5. 8h25 ngày 30/5, họ đi máy bay từ TP HCM đến TP Vinh (Nghệ An) hạ cánh lúc 9h55, được đón bằng xe riêng về nhà, sau đó đến Trạm Y tế xã Thạch Trung khai báo y tế, cách ly tại nhà.

Chốt kiểm soát ở lối ra vào thôn Đoài Thịnh, xã Thạch Trung được lập từ sáng 5/6. Ảnh: Đức Hùng

Chốt kiểm soát ở lối ra vào thôn Đoài Thịnh, xã Thạch Trung được lập từ sáng 5/6. Ảnh: Đức Hùng

Ngày 4/6, sau khi biết thông tin người mình từng tiếp xúc mắc Covid-19, họ liên hệ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh lấy mẫu xét nghiệm cùng với 6 thành viên gia đình. Kết quả, hai vợ chồng dương tính nCoV.

Thôn Đoài Thịnh rộng hơn 30 ha, với hơn 200 hộ dân, 800 nhân khẩu; tổ dân phố 2, phường Nguyễn Du với 300 hộ dân, 1.500 nhân khẩu bị phong tỏa. Nhà chức trách lập 15 chốt kiểm soát xung quanh thôn và trên 4 trục đường chính của xã Thạch Trung, phường Nguyễn Du (TP Hà Tĩnh) gồm: Hà Hoàng, Nguyễn Huy Lung, Hà Tông Chính, Lê Thiệu Huy để kiểm soát người ra vào.

Hiện, các hoạt động không thiết yếu trên địa bàn TP Hà Tĩnh như cắt tóc, gội đầu, điểm truy cập internet… bị tạm dừng; các cơ sở kinh doanh nhà hàng, cà phê chuyển hình thức bán hàng mang về, bắt đầu từ 10h ngày 5/6 cho đến khi có thông báo mới.

Đây là hai ca nhiễm cộng đồng đầu tiên của Hà Tính tính từ ngày 5/5. Đến nay Hà Tĩnh ghi nhận 11 ca nhiễm nCoV, 6 bệnh nhân đã xuất viện, còn 5 người đang điều trị tại bệnh viện Đa khoa khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, huyện Hương Sơn. Tỉnh đang cách ly tập trung 15 người, cách ly tại nhà 1.318 người.

Những biến chủng nCoV mới đã phát tán mầm bệnh nhanh hơn trước. Các y bác sĩ phải chạy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.