CDC Đà Nẵng: ‘Chưa đủ cơ sở khẳng định thành phố là ổ dịch’ & Dịch Thuật Công Chứng Nhanh

Đà Nẵng đã phong toả, cách ly y tế cứng tại 9 khu vực trên địa bàn. Ảnh: Nguyễn Đông.

Qua giải trình tự gene virus mẫu bệnh phẩm từ bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng cho thấy nhiễm biến chủng Anh, trong khi ở Hà Nội là từ Ấn Độ.

Dịch Thuật Công Chứng nhanh, lấy ngay trong ngày, giá rẻ chỉ 25k Trans24H0948 944 222

TP Hà Nội đang yêu cầu người đến Đà Nẵng từ 1 đến 14/5, đã khai báo y tế trên hệ thống điện tử tokhaiyte.vn, lấy mẫu xét nghiệm và tự cách ly tại nhà 21 ngày. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh “trong những ngày qua, đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh sau khi trở về từ Đà Nẵng, tiếp tục lây nhiễm thành các ổ dịch phức tạp tại một số địa phương”, theo Sở Y tế TP Hà Nội.

Ngày 15/5, ông Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng, cho biết đến thời điểm này Đà Nẵng chưa tìm được nguồn lây. Tuy nhiên qua giải trình tự gene virus 4 mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn cho kết quả nhiễm biến chủng từ Anh.

Còn ở Hà Nội và các địa phương khác là nhiễm biến chủng Ấn Độ. “Việc nhận định ổ dịch khởi phát từ Đà Nẵng là thiếu cơ sở khoa học và không chính xác”, ông Thạnh nói.

Đà Nẵng đã phong toả, cách ly y tế cứng tại 9 khu vực trên địa bàn. Ảnh: Nguyễn Đông.

Đà Nẵng đã phong toả, cách ly y tế cứng tại 9 khu vực trên địa bàn. Ảnh: Nguyễn Đông.

Theo Giám đốc CDC Đà Nẵng, trong thời gian qua thành phố tiếp nhận đến 85% các chuyến bay giải cứu, với hơn 8.000 người từ tháng 4 đến nay, được cách ly tập trung trên địa bàn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về dịch bệnh.

Kết quả giải trình tự gene của bệnh nhân ở Hà Nam nhiễm biến chủng Anh, “có thể lây từ Đà Nẵng trong khu cách ly”. Còn với hai vợ chồng bệnh nhân 3634 và 3633 ở Hà Nội, ông Thạnh cho rằng đã đi Đà Nẵng từ chục ngày trước sau đó mới phát hiện bệnh, “có khả năng họ đã đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người và chưa chắc nguồn lây từ Đà Nẵng mà từ nơi khác”. Do đó, ông cho rằng cần điều tra dịch tễ và giải trình tự gene trước khi kết luận.

Ông Thạnh cũng khẳng định quá trình truy vết, nếu liên quan đến địa phương nào thì Đà Nẵng đều chủ động chuyển thông tin để các tỉnh, thành chủ động phối hợp xác minh, điều tra, truy vết để khoanh vùng, dập dịch, trong đó có gửi cho TP HCM, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Bình Định, Đăk Lăk…

Bác sĩ Tôn Thất Thạnh - Giám đốc CDC Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Đông.

Bác sĩ Tôn Thất Thạnh – Giám đốc CDC Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Đông.

Theo bác sĩ Tôn Thất Thạnh, từ sau đợt dịch Covid-19 thứ hai (tháng 8/2020), tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn Đà Nẵng thường xuyên giám sát và làm xét nghiệm sàng lọc với tất cả người tới khám có biểu hiện ho, sốt, khó thở. Nhờ đó đã phát hiện ra bệnh nhân đầu tiên của dợt dịch này, ca 2982, đến Bệnh viện Hoàn Mỹ khám ngày 3/5; quá trình truy vết đến nay đã xét nghiệm khoảng 100.000 mẫu.

“Nếu các địa phương khác cũng xét nghiệm tất cả các trường hợp sốt, ho; xét nghiệm diện rộng thì có thể còn phát hiện ca bệnh sớm hơn Đà Nẵng và lại có dư luận cho rằng ổ dịch từ các địa phương đó. Vì vậy, trong lúc này không nên đưa ra nhận định ổ dịch ở địa phương nào khi chưa đủ cơ sở khoa học”, ông Thạnh nói thêm.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, cũng cho rằng nhận định Đà Nẵng là ổ dịch lây cho các địa phương khác là chưa có cơ sở khoa học, nhất là khi giải trình tự gene đến thời điểm này đều cho thấy ít có liên quan. Hiện tại, thành phố vẫn chưa thể kết luận nguồn lây từ đâu, dù đã điều tra dịch tễ rất kỹ.

Bí thư Đà Nẵng đã yêu cầu CDC thành phố phân tích gene các trường hợp F0 mới phát sinh để làm cơ sở đánh giá, liên hệ với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để gửi tài liệu liên quan và theo dõi kết quả phân tích mẫu gene của một số trường hợp, trong đó có Giám đốc công ty xây dựng ở Hà Nội từng đi Đà Nẵng về.

Quân đội phun khử khuẩn nhiều tuyến phố ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19. Ảnh: Nguyễn Đông.

Quân đội phun khử khuẩn nhiều tuyến phố ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19. Ảnh: Nguyễn Đông.

Từ ngày 3 đến 18h ngày 14/5, Bộ Y tế ghi nhận 115 ca nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố cho biết, 8 bệnh nhân là các trường hợp cộng đồng, 107 bệnh nhân còn lại là F1 được cách ly khi lấy mẫu xét nghiệm.