Chàng trai 30 tuổi lập nghiệp lại từ đầu với IT & Dịch Thuật Công Chứng Nhanh

Chàng trai Sài Gòn làm lại với IT ở tuổi 30

TP HCMAnh Lê Quang Đức (1991) từ bỏ công việc quản trị bán hàng (sale manager) với mức lương cao để theo đuổi đam mê với công nghệ thông tin.

Dịch Thuật Công Chứng Trans24H- 0948 944 222

Anh Lê Quang Đức thích lập trình từ khi học cấp 2, nhưng vì nhiều lý do nên đã theo học ngành Kinh tế. Sau khi tốt nghiệp, anh bước vào mảng kinh doanh, bán hàng (sale) với công việc tốt và lương ổn định.

“Công việc thuận lợi nhưng tôi vẫn thấy trong người rất bức bối, luôn suy nghĩ về việc chuyển nghề. Không chỉ vì yêu thích, tôi thấy công nghệ đang tác động đến mọi ngành nghề. Tôi muốn thay đổi trước khi công nghệ ảnh hưởng đến cuộc sống của mình”, anh nói.

Chàng trai Sài Gòn làm lại với IT ở tuổi 30

Anh Lê Quang Đức từ bỏ nghề sale để theo đuổi đúng đam mê, chuyển việc thành công sau khi học tại FUNiX. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Anh quyết định chuyển nghề vào năm 2018. Theo anh, công việc sẽ song hành cùng mình cả đời nên nếu không chuyển đổi sớm, anh sẽ không nắm bắt được cơ hội. Quang Đức chia sẻ: “Dù có thể thất bại nhưng ít nhất bản thân phải cố gắng, dám thử, để không cảm thấy hối tiếc ở tuổi 40, 50”.

Ban đầu, anh chọn học công nghệ thông tin văn bằng 2 tại một trường đại học. Nhưng vì vẫn đi làm, anh hay lỡ buổi học dẫn đến kiến thức tồn đọng, dần dần không theo được chương trình.

Đầu năm 2019, anh tìm đến FUNiX để học lập trình, do mô hình đào tạo online cho phép chủ động hoàn toàn với việc học. Yêu thích lĩnh vực khoa học dữ liệu, anh Đức vừa học chương trình Kỹ thuật phần mềm (Software Engineering – SE), vừa đăng ký thêm khóa Data Science tại FUNiX.

Dễ dàng vượt qua chứng chỉ 1 chương trình SE, đến chứng chỉ 2, anh Đức vấp ở môn Lập trình di động. “Thời điểm đó, tôi vừa sợ không qua được môn, vừa lo lắng về các học kỳ kế tiếp nên có ý định bỏ cuộc. Nhưng nhờ sự động viên của Hannah Kim Nhung và sự cố gắng tập trung của bản thân, tôi qua được môn khó và có thể đi tiếp”, anh chia sẻ.

Theo anh Đức, chương trình học ở FUNiX bám sát thực tế, nhưng khá nặng, đòi hỏi học viên phải dành nhiều thời gian mới kịp tiến độ. Khi thấy cách sắp xếp môn học có một số thiếu sót, anh đã gửi góp ý và được phòng phát triển chương trình tiếp thu chỉnh sửa trong khung chương trình mới.

Anh nói thêm: “Sự ghi nhận của nhà trường với các đóng góp của học viên cũng là một lý do khiến mình yên tâm gắn bó với FUNiX”.

Chàng trai Sài Gòn làm lại với IT ở tuổi 30 - 1

Sự hỗ trợ của mentor, hannah cùng chương trình kết nối việc làm tại FUNiX giúp anh Đức ứng tuyển thành công vào một công ty IT Nhật Bản. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Khi theo học tới chứng chỉ 3 vào tháng 1, anh Đức thông qua xJobs, chương trình hỗ trợ sinh viên kết nối việc làm của FUNiX, ứng tuyển vào công ty Takeuchi Nhật Bản. Sau ba vòng phỏng vấn, anh được nhận vào vị trí kỹ sư IT với mức lương khá tốt.

Anh Đức chia sẻ: “Tôi rất ấn tượng với quá trình hỗ trợ việc làm cho học viên của FUNiX. Tôi được hỗ trợ từ khâu soạn CV, chuẩn bị phỏng vấn đến định hướng từ mentor Nguyễn Hải Nam. Do mình không có thế mạnh về chuyên môn nhưng lại có chút kinh nghiệm quản lý, mentor đã gợi ý và dành nhiều thời gian hướng dẫn để mình thể hiện được thế mạnh này trong các buổi thuyết trình với nhà tuyển dụng”.

Anh Đức cũng cho biết mức lương hiện tại khi vào ngành IT chưa bằng với thu nhập khi anh còn làm nghề cũ, nhưng anh thực sự hài lòng vì được làm đúng nghề, đam mê và tin tưởng vào tiềm năng lâu dài của ngành IT.

Mentor Hải Nam nhận xét anh Lê Quang Đức có tư duy tốt và quyết tâm rất lớn. Anh ứng tuyển thành công vì đã thể hiện được tầm nhìn và tư duy của mình – điều mà Takeuchi đang tìm kiếm.

Hiện tại, anh Đức tập trung học để hoàn thành chứng chỉ 3 trước khi bắt đầu công việc mới vào đầu tháng 4. Anh dự định sau khi công việc ổn định sẽ quay lại với khóa Data Science tại FUNiX với hy vọng đón đầu tiềm năng của ngành.

Anh khẳng định: “Lúc bỏ việc, dù gia đình ủng hộ nhưng vẫn hoài nghi, lo lắng. Giờ đây, mình đã có thể chứng minh được lựa chọn của bản thân, sống với sở thích đam mê, đó là cái được lớn nhất từ quyết định chuyển nghề”.

Vân Nguyễn – Quỳnh Anh

Chàng trai Sài Gòn làm lại với IT ở tuổi 30 - 2

FUNiX là đơn vị đào tạo trực tuyến công nghệ thông tin thuộc FPT. Hiện, FUNiX có hơn 9000 học viên, theo học các chương trình như kỹ thuật phần mềm (core software engineering), blockchain, automotive, machine learning, data science, IoT, kiểm tử phần mềm… trực tuyến.

Chương trình đào tạo FUNiX sử dụng học liệu MOOC từ các trường đại học chất lượng trên thế giới, có đội ngũ mentor – chuyên gia đang làm việc tại các công ty công nghệ hướng dẫn và đội ngũ hannah hỗ trợ học viên hoàn thành kế hoạch học tập. Học viên có cơ hội rút ngắn lộ trình theo nghề trong khi vẫn đang đi làm, đi học tại các cơ sở đào tạo khác, kể cả ở trường phổ thông.

Tìm hiểu thêm tại Học công nghệ thông tin online.