Chủ tịch Đà Nẵng: ‘Thành phố chưa có chủ trương giãn cách xã hội’ & Dịch Thuật Công Chứng Nhanh

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch TP Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Đông

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, khẳng định chưa có chủ trương phong tỏa toàn thành phố, khi dịch tạm thời được kiểm soát.

Dịch Thuật Công Chứng nhanh, lấy ngay trong ngày, giá rẻ chỉ 25k Trans24H0948 944 222

Quan điểm của lãnh đạo thành phố được đưa ra sau khi trên mạng xã hội xuất hiện thông tin cho rằng Đà Nẵng chuẩn bị giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Chính phủ.

“Thành phố chưa có chủ trương thực hiện biện pháp giãn cách xã hội”, ông Lê Trung Chinh trao đổi với VnExpress, sáng 11/5.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch TP Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Đông

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch TP Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Đông

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng chống dịch chiều qua, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cũng khẳng định thành phố vẫn đang kiểm soát tốt tình hình, không có chuyện phong toả toàn thành phố như một số thông tin thất thiệt.

Theo ông Lê Trung Chinh, trong thời gian qua, Đà Nẵng đã chỉ đạo và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn phù hợp với tình hình thực tế, kết quả cho thấy mang lại hiệu quả cao.

Thành phố từng ghi nhận con số ca mắc Covid-19 kỷ lục trong ngày 9/5, với 31 ca. Tuy nhiên con số này đã giảm gần 8 lần, trong hôm qua, với 4 ca nhiễm, trong đó 3 ca đã được cách ly từ trước, khi được xác định là F1, lấy mẫu xét nghiệm.

Đà Nẵng đang mở rộng lấy mẫu xét nghiệm để khoanh vùng, dập dịch. Ảnh: Nguyễn Đông.

Đà Nẵng đang mở rộng lấy mẫu xét nghiệm để khoanh vùng, dập dịch. Ảnh: Nguyễn Đông.

Dù thành phố đã khoanh vùng được các điểm có dịch, cách ly y tế 14 ngày với 9 khu vực nguy cơ lây lan ra cộng đồng, lãnh đạo thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành và địa phương tiếp tục chủ động, sáng tạo trong việc chống dịch.

Mới đây, ông biểu dương phường Tam Thuận (quận Thanh Khê) vì đã có cách làm sáng tạo trong việc truy vết, điều tra dịch tễ. Tại phường này, khi tiếp nhận thông tin khai báo y tế của ca F1, nhân viên y tế phường đã khai thác triệt để thông tin để tìm F2, F3, trong đó lên danh sách nhóm F2 nguy cơ.

“Khi F1 ghi nhận dương tính nCoV thì đã có sẵn danh sách F2 thành F1 để khoanh vùng, đưa đi cách ly ngay. Những trường hợp F2 cách ly tại nhà và các Tổ Covid cộng đồng phải giám sát chặt chẽ”, bà Trần Thị Tình, Phó trưởng Trạm y tế phường Tam Thuận nói thêm về cách làm của phường.

Nhân viên y tế phường Tam Thuận khai thác thông tin với người dân đến khai báo y tế. Ảnh: Nguyễn Đông.

Nhân viên y tế phường Tam Thuận khai thác thông tin với người dân đến khai báo y tế. Ảnh: Nguyễn Đông.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã yêu cầu các quận, huyện và đơn vị liên quan quản lý chặt các khu cách ly tập trung, tuyệt đối không để trốn cách ly hoặc lây nhiễm chéo. Người hoàn thành cách ly phải có bản cam kết phòng, chống dịch.

Ông cũng yêu cầu các lực lượng làm nhiệm vụ truy vết phải sàng lọc những người liên quan ca bệnh; xét nghiệm lần 3 đối với F1 theo phương châm “xét nghiệm phải đi trước, mở rộng sàng lọc hợp lý để phát hiện các trường hợp nhiễm Covid-19, không chờ công bố lịch trình, dịch tễ của các ca mắc mới”.

Chính quyền thành phố cũng giao Sở Tư pháp nghiên cứu quy định pháp luật để hướng dẫn các đơn vị, địa phương xử lý hành vi cố tình khai báo dịch tễ không trung thực, không kịp thời.

Từ ngày 3/5 đến nay, Bộ Y tế đã ghi nhận 53 ca Covid-19 cộng đồng tại Đà Nẵng. Thành phố đã xác định được 1.222 F1, 4.057 F2. Trong 24 giờ qua, Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 15.450 người, trong đó 13.020 mẫu âm tính, số còn lại đang chờ kết quả.