Cô gái giúp học sinh Việt Nam săn học bổng & Dịch Thuật Công Chứng Nhanh

Trong chuyến công tác ở Áo năm 2018, Hoa được chiêm ngưỡng cảnh núi phủ đầy tuyết ở một ngôi làng nhỏ. Ảnh: NVCC.

Giành học bổng chính phủ New Zealand sau nhiều lần thất bại, Thanh Hoa, 32 tuổi, sáng lập cộng đồng chia sẻ thông tin học bổng, giúp học sinh du học.

Dịch Thuật Công Chứng Trans24H- 0948 944 222

Trở về nhà sau một ngày làm việc, Đinh Thị Thanh Hoa (Hoa Dinh hay Hannah Dinh), hiện là chuyên gia thị trường, quản lý dự án ở Facebook Ireland, tiếp tục bật máy tính tranh thủ sửa bài, trả lời email hoặc gọi điện tư vấn cho học sinh, sinh viên muốn tìm học bổng du học. Ngoài bếp, chồng cô đang lúi húi nấu ăn.

Lướt qua mấy cửa sổ tin nhắn trên màn hình, Hoa dừng lại ở cái sáng đèn rồi mỉm cười. Một sinh viên do cô hướng dẫn vừa giành học bổng thạc sĩ trường top 1 tại Ireland. Bạn ấy đang chat cảm ơn và mong muốn được hỗ trợ tiếp. Tiếp xúc, tư vấn cho các bạn, Hoa thấy bóng dáng mình hơn chục năm về trước.

Trong chuyến công tác ở Áo năm 2018, Hoa được chiêm ngưỡng cảnh núi phủ đầy tuyết ở một ngôi làng nhỏ. Ảnh: NVCC.

Thanh Hoa trong chuyến công tác ở Áo năm 2018. Ảnh: NVCC.

Hoa sinh ra ở một huyện miền núi của tỉnh Ninh Bình, trong một gia đình có hai chị em. Mẹ Hoa là giáo viên tiểu học, phải gồng gánh nuôi hai con sau khi chồng mất. Mong muốn được học cao hơn và bước ra thế giới nhưng điều kiện gia đình eo hẹp, buộc Hoa phải nỗ lực tìm kiếm học bổng, bớt gánh nặng cho mẹ.

“Ở vùng quê nghèo, tôi đã không có thông tin nên bỏ lỡ nhiều cơ hội”, Hoa chia sẻ. Lên thủ đô học Đại học Ngoại thương, Hoa bắt đầu xin học bổng du học. Cô đến các chương trình chia sẻ của nhiều anh chị đi trước và kết nối với những bạn đã được học bổng để học hỏi. Hoa cũng tham gia câu lạc bộ tiếng Anh, cải thiện điểm số trên lớp để nằm trong top 3%.

Hăm hở nộp hồ sơ vì nghĩ lý lịch của mình khá cạnh tranh, nhưng ngay lần đầu tiên xin học bổng Chính phủ Thụy Sĩ, Hoa trượt. Thất bại đeo đuổi cô trong hơn 10 lần ứng tuyển học bổng cấp trường, tổ chức và chính phủ. Không ít hồ sơ bị từ chối ngay vòng sơ tuyển do không chứng minh được điểm mạnh trong bài luận.

Trong lúc các bạn cùng lớp ra trường đi làm, thăng tiến trong công việc, học thêm chứng chỉ chuyên ngành, Hoa vẫn loay hoay với giấc mơ xin học bổng. “Đã có lúc tôi chán nản, nhưng cứ nghĩ tới ngày được bước ra thế giới, mở mang tầm nhìn thì lại động viên mình phải kiên trì, tìm ra điểm yếu để cải thiện”, Hoa nói.

Những lúc rảnh, Hoa thường cùng bạn bè đi trekking hoặc du lịch. Ảnh: NVCC.

Những lúc rảnh, Hoa thường cùng bạn bè đi trekking hoặc du lịch. Ảnh: NVCC.

Năm 2013, Hoa giành học bổng toàn phần bậc thạc sĩ, trị giá 2 tỷ đồng, của chính phủ New Zealand. Biết được hành trình của cô, nhiều người nhắn tin hỏi, muốn được chia sẻ kinh nghiệm. “Tôi muốn kể câu chuyện của bản thân, những thất bại gặp phải để các bạn rút kinh nghiệm”, Hoa giải thích về quyết định sáng lập cộng đồng tư vấn du học giúp các bạn ở tỉnh, thành xa được tiếp cận thông tin.

Hoa hiện đứng đầu cộng đồng với hơn nửa triệu người theo dõi. Fanpage của Hoa là nơi chia sẻ học bổng của các trường, cơ quan và tổ chức khắp thế giới. Để đảm bảo uy tín, fanpage thường dẫn trực tiếp thông tin từ nguồn này hoặc từ cá nhân đã nhận học bổng.

Hơn 2.000 người đã được Hoa hỗ trợ qua các chương trình hay Mentor, Review, Mock Interview và gần 500 bạn được học bổng du học. Thông tin và group cũng như trả lời thắc mắc là miễn phí. Chỉ những bạn muốn được hướng dẫn riêng để có thể tham gia vào các lớp học bổng, chương trình mentor (cố vấn), xem xét hồ sơ và tập phỏng vấn mới tính phí. “Mức phí cũng rất hợp lý”, Hoa nhấn mạnh.

Cô nhận xét điểm mạnh của học sinh Việt Nam là khao khát, quyết tâm được mở mang kiến thức, được học và trải nghiệm, nhưng nhiều bạn thiếu định hướng và kỹ năng như viết hay phỏng vấn. Đôi lúc, Hoa vừa đóng vai trò là người truyền cảm hứng, vừa phải tư vấn tâm lý cho những bạn mất phương hướng.

Nguyễn Thị Kiều Mây, 21 tuổi, là học trò mentee 1-1 với Hoa. Nhờ Hoa cố vấn, Mây giành học bổng Đại học Quốc tế Tokyo, Nhật Bản, và tháng 4 tới sẽ nhập học. “Chị Hoa vừa là mentor, vừa là người chị, người bạn thân thiết, giúp em có sự tự tin. Chị hướng dẫn em từ thư giới thiệu đến hồ sơ, giúp lên ý tưởng viết về vải thiều Thanh Hà trong bài luận, sau đó sửa ngữ pháp, từ vựng”, cô gái quê Hải Dương cho hay.

Mây hiện giúp Hoa kiểm duyệt và biên tập bài đăng cho fanpage. Công việc này giúp Mây rèn luyện kỹ năng giao tiếp và có thêm nhiều bạn bè khắp thế giới.

Khác Mây, Bùi Tú biết đến cộng đồng chia sẻ thông tin học bổng của Hoa trên mạng. Lúc đầu, đọc thông tin về thành tích của các anh chị đã đạt học bổng, Tú ngưỡng mộ, dần hình thành động lực cho bản thân. Tú quyết định học lớp của Hoa và hiểu hơn cần làm gì trên con đường đạt được ước mơ. “Fanpage chính là nơi em tìm thấy thông tin về học bổng hiệp định Hungary và sau đó giành được 100% học bổng thạc sĩ dạng toàn phần chính phủ này”, Tú cho biết.

Cộng đồng chia sẻ thông tin của Hoa không chỉ giúp các bạn lần đầu xin học bổng mà còn hỗ trợ những người thất bại nhiều lần. Hoa từng gặp một trường hợp làm ở Bộ Ngoại giao nhưng chưa thành công ở lần xin học bổng trước do hồ sơ ấn tượng nhưng chưa biết cách lựa chọn ý tưởng đề đưa vào cho phù hợp. Được hỗ trợ, học viên này đã giành học bổng toàn phần chính phủ Ireland.

“Tôi xúc động khi các bạn báo tin giành học bổng, cảm thấy những gì mình đang làm thực sự có ý nghĩa”, Hoa nói, cho biết thời gian tới sẽ mở rộng cộng đồng lớn hơn, thu hút nhiều bạn đi trước để chia sẻ cho các em đi sau.

Bình Minh