Cô gái Việt vào Microsoft sau 17 tháng tự học lập trình & Dịch Thuật Công Chứng Nhanh

Sau khi chuyển nghề thành công, Evelyn Le chia sẻ những bí quyết, kinh nghiệm học tập cho người tự học lập trình qua website riêng.

MỹEvelyn Le nhận được ba lời mời trở thành kỹ sư phần mềm từ Microsoft sau 17 tháng tự học lập trình.

Dịch Thuật Công Chứng Trans24H- 0948 944 222

Evelyn Le (Lê Ngọc Ly) sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, từng học chuyên Anh tại trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam. Cô từng nhận học bổng toàn phần chương trình đại học – cao học tại Mỹ.

Tuy vừa duy trì công việc toàn thời gian vừa nuôi hai con nhỏ nhưng cô vẫn chuyển nghề lập trình thành công sau một thời gian tự học. Gần hai năm trước, khi Evelyn Le bắt đầu học lập trình, con thứ hai của cô mới có năm tháng và con đầu của cô bốn tuổi.

Trên trang web cá nhân, cô chia sẻ những kinh nghiệm, bí quyết đã học được để thay đổi sự nghiệp từ một chuyên gia nghiên cứu thị trường sang kỹ sư phần mềm. Evelyn Le biết công việc thuộc lĩnh vực phát triển quốc tế có ý nghĩa tích cực nhưng vẫn cảm thấy thiếu sự thử thách mới và khác biệt cho bản thân.

Cô có bằng đại học về Kinh tế và thạc sĩ về Chính sách công, am hiểu thống kê nhưng chưa bao giờ dùng nó trong công việc. Evelyn Le cảm thấy một trong những kỹ năng quan trọng nhất của mình không được tận dụng nên suy tính đến việc trở thành một nhà phân tích kinh doanh (Business Analyst).

Sau khi chuyển nghề thành công, Evelyn Le chia sẻ những bí quyết, kinh nghiệm học tập cho người tự học lập trình qua website riêng.

Sau khi chuyển nghề thành công, Evelyn Le chia sẻ những bí quyết, kinh nghiệm học tập cho người tự học lập trình qua website riêng.

Nữ lập trình viên cho biết, khi gửi nhiều đơn xin việc mà không nhận được hồi âm, cô xem kỹ yêu cầu tuyển dụng và nhận ra các công ty muốn tìm người biết Python và SQL.

“Tôi từng nghe nói về ngôn ngữ lập trình Python nhưng nghĩ nó quá khó. Tôi không phải lập trình viên, lại không giỏi toán. Nhưng khi quá trình tìm việc ngày càng tuyệt vọng, tôi xác định nếu muốn chuyển việc, bản thân phải học kỹ năng mới nên đăng ký học khóa miễn phí về SQL và Python trên Codecademy”, cô nói thêm.

Evelyn Le bắt đầu học SQL trước nhưng không mấy hứng thú. Đến khi gõ những dòng code đầu tiên bằng Python, cô mới bắt đầu tìm thấy đam mê mới. Từ đó, nữ lập trình viên dành toàn bộ thời gian rảnh để học trên Codecademy. Ngưng dùng mạng xã hội, giảm thời gian xã giao, cô tập trung học code, dậy sớm và thức khuya để học trước khi đi làm và sau khi các con đi ngủ.

Nghiên cứu về những lựa chọn nghề nghiệp trong mảng công nghệ, Evelyn Le quyết định tập trung vào mảng cấu trúc dữ liệu và giải thuật (Data Structures & Algorims – DSA), theo lời khuyên của chồng, một kỹ sư phần mềm.

“Tôi bắt đầu học các khóa online về DSA và luyện kỹ năng code trên LeetCode, đồng thời, đọc giải pháp của mọi người để học hỏi và xem các video trên YouTube. Điều này giúp cho người mới bắt đầu hiểu cách giải quyết các bài toán. Tôi đã làm khoảng 350 câu hỏi trên LeetCode”, Evelyn chia sẻ.

Sau 9 tháng tự học, cô bắt đầu gửi hàng trăm đơn xin việc và tạo quan hệ với những lập trình viên khác để được giới thiệu. Một vài đơn vị đã gửi lời mời tham gia phỏng vấn qua điện thoại, trong đó có các cuộc phỏng vấn hoàn toàn về kỹ thuật. Quá trình này mất 2 tháng.

Sau chưa đến một năm tự học, Evelyn Le đã nhận được một vài lời mời làm kỹ sư phát triển web và Business Analyst tại một vài công ty tư vấn. Cuối cùng, cô quyết định lựa chọn chương trình thực tập sinh Microsoft LEAP Program.

Nhờ chương trình này, cô có cơ hội được làm việc với rất nhiều kỹ sư phần mềm tài năng và giàu kinh nghiệm của Microsoft, cũng như học thêm về quá trình làm phần mềm.

Sau 9 tuần, cô bắt đầu làm quen với những nhóm khác tại Microsoft để tìm hiểu về công việc của họ và tham gia phỏng vấn với những câu hỏi chuyên môn về whiteboarding, lập trình hướng đối tượng (OOP), thiết kế hệ thống. Cuối cùng, cô nhận được lời mời làm việc từ ba nhóm khác nhau.

Tháng 7/2020, cô bắt đầu công việc toàn thời gian đầu tiên với vai trò kỹ sư phần mềm tại Microsoft, Evelyn Le cho biết đây mới chỉ là bước đi đầu tiên và vẫn còn nhiều thứ phải học trong tương lai.

Evelyn Le cũng chia sẻ danh sách những nguồn tài nguyên học tập cô đã dùng để những người tự học lập trình có thể tham khảo. “Tôi tin sự chăm chỉ thực sự mang lại kết quả tốt. Nếu bạn bỏ công sức vào đam mê của mình, cuối cùng, bạn sẽ đến gần hơn nơi bạn muốn đến”, cô nói thêm.

Vân Nguyễn (Theo Self-taught Software Engineer)