Cử tri bỏ phiếu sớm ở tâm dịch Bắc Ninh & Dịch Thuật Công Chứng Nhanh

Đo thân nhiệt ở cổng trụ sở công an tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Gia Chính

Hơn 3.000 cử tri ở 10 điểm bỏ phiếu của TP Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn, huyện Gia Bình và Tiên Du bỏ phiếu sớm một ngày so với lịch bầu cử toàn quốc.

Dịch Thuật Công Chứng nhanh, lấy ngay trong ngày, giá rẻ chỉ 25k Trans24H0948 944 222

Sáng 22/5, bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, nói kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệt kỳ 2021-2026 diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, khi Bắc Ninh hiện là một trong hai điểm tâm dịch của cả nước. Các cử tri bỏ phiếu sớm nêu trên là những người thuộc tuyến đầu chống dịch hoặc bệnh nhân Covid-19, F1 đang cách ly tập trung.

Tại trụ sở Công an tỉnh Bắc Ninh thuộc tổ bầu cử số 7, từ gần 7h, khoảng 900 cán bộ, chiến sĩ đã sẵn sàng thực hiện quyền công dân. Những người đến tổ bầu cử này đều được đo thân nhiệt, khai báo y tế bằng mã QR code.

Trong hội trường lớn khoảng 200 chỗ ngồi, tổ bầu cử bố trí mỗi lượt hơn 20 cán bộ, chiến sĩ vào bỏ phiếu nhằm đảm bảo giãn cách, các bước bỏ phiếu đều được đánh dấu cách nhau tối thiểu 2 m.

Đo thân nhiệt ở cổng trụ sở công an tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Gia Chính

Đo thân nhiệt ở cổng trụ sở công an tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Gia Chính

Sau bước lựa chọn đại biểu và ghi phiếu, các cử tri rửa tay bằng nước sát khuẩn bố trí sẵn và đi tới hòm phiếu. Người bỏ phiếu xong quay trở lại làm nhiệm vụ, không tập trung ở trong và ngoài khu vực bầu cử.

Cử tri công an tỉnh Bắc Ninh bỏ phiếu sớm. Ảnh: Gia Chính

Cử tri công an tỉnh Bắc Ninh bỏ phiếu sớm. Ảnh: Gia Chính

Đại tá Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh, cho biết ngay sau khi bầu cử xong tại trụ sở, lực lượng sẽ toả xuống các địa bàn để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các tổ bầu cử, đặc biệt trong tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp.

Với các cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại điểm cách ly, đơn vị giới thiệu để cử tri bỏ phiếu ở tổ dân phố, thôn nơi gần nhất.

Tại điểm cách ly tập trung thuộc Đại học Thể dục thể thao Từ Sơn (điểm bầu cử số 8), từ 6h, lực lượng y tế phun khử khuẩn khu vực bầu cử. Hòm phiếu được bọc túi nylon và bàn giao cho nhân viên phục vụ bên trong khu cách ly.

Bọc hòm phiếu bằng túi nilon ở điểm bỏ phiếu sớm. Ảnh: Ngọc Thành

Bọc hòm phiếu bằng túi nylon ở điểm bỏ phiếu sớm. Ảnh: Ngọc Thành

Nhân viên này bê hòm phiếu đến từng phòng có người cách ly để cử tri bỏ phiếu. Trước đó, thông tin người ứng cử đã được cung cấp tại phòng để cử tri nghiên cứu, giúp việc bỏ phiếu tiến hành nhanh gọn, không tập trung đông người.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang, với cách làm đảm bảo quyền công dân và phòng chống Covid-19, “kỳ bầu cử lần này dù có nhiều khó khăn nhưng chắc chắn sẽ thành công tốt đẹp”.

Đến sáng 22/5, Bắc Ninh ghi nhận 394 ca nhiễm trên tổng số 1.913 ca nhiễm trong cộng đồng ở 30 tỉnh thành tính từ ngày 27/4.

Hải Phòng, sáng 22/5, quân và dân huyện đảo Bạch Long Vỹ cũng bầu cử sớm, trước một ngày so với cả nước.

Từ 7h, 6 điểm bỏ phiếu trên huyện đảo đã mở cửa đón tiếp cử tri. Huyện Bạch Long Vỹ bố trí đầy đủ nước sát khuẩn, khẩu trang và hướng dẫn cử tri đảm bảo giãn cách tối thiểu 2 m theo quy định phòng, chống Covid-19.

Sau 7h, nhiều cử tri, đặc biệt là ngư dân vãng lai đã đi bỏ phiếu bầu. Ảnh: CTV

Cử tri trên huyện đảo Bạch Long Vỹ bỏ phiếu bầu cử. Ảnh: CTV

Ông Trần Quang Tường, Bí thư huyện đảo Bạch Long Vỹ, cho biết đến 9h đã có khoảng 50% số cử tri theo danh sách đi bầu. “Trong sáng nay, 100% cử tri huyện đảo sẽ hoàn thành việc bỏ phiếu.”, ông Tường nói.

Các thành trì chống Covid-19 trở thành tâm dịch. Quỹ Hy vọng Báo VnExpress kết nối các cá nhân và doanh nghiệp cùng tiếp sức cho tuyến đầu. Xem chi tiết tại đây.