Cử tri khai báo y tế trước khi bỏ phiếu bầu cử & Dịch Thuật Công Chứng Nhanh

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà. Ảnh: Giang Huy

Trước khi đi bỏ phiếu bầu cử, cử tri phải khai báo y tế và xếp hàng, giữ khoảng cách 2 m để vào bỏ phiếu, di chuyển theo hướng một chiều.

Dịch Thuật Công Chứng nhanh, lấy ngay trong ngày, giá rẻ chỉ 25k Trans24H0948 944 222

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký văn bản gửi Ủy ban bầu cử các tỉnh, thành hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo đó, để phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo bầu cử diễn ra an toàn, những người tham gia công tác bầu cử (gồm cử tri, thành viên các tổ chức phụ trách bầu cử) cần khai báo y tế trực tiếp hoặc khai báo y tế điện tử theo hướng dẫn chung của Bộ Y tế thông qua các ứng dụng Vietnam Health Declaration, Bluezone, Ncovi… Cử tri khi đi bầu cử phải đeo khẩu trang, không tụ tập đông người, không khạc nhổ bừa bãi, che miệng mỗi khi ho và hắt hơi.

Việc khai báo y tế sẽ được kiểm tra tại cổng ra vào của khu vực bỏ phiếu. Lực lượng chức năng cũng kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn phòng, chống dịch và sàng lọc nhanh sức khỏe của cử tri có các biểu hiện sốt, ho, khó thở và thực hiện khử khuẩn. Khu vực bỏ phiếu có 2 lối vào, ra để đảm bảo di chuyển một chiều.

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà. Ảnh: Giang Huy

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà. Ảnh: Giang Huy

Bộ Nội vụ yêu cầu các đơn vị bầu cử vệ sinh, khử khuẩn bàn ghế, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, các đồ vật, sàn nhà, phòng họp, khu vệ sinh, mặt bàn, các nút bấm điều khiển… trước và sau khi bầu cử; chuẩn bị khu vực cách ly tạm thời đối với các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19.

Nếu thân nhiệt cử tri bình thường và không có biểu hiện gì, cử tri đến khu vực khử khuẩn tay trước khi làm thủ tục bỏ phiếu. Trường hợp phát hiện cử tri biểu hiện sốt hoặc ho sẽ được đưa đến khu vực cách ly tạm thời.

Với việc tổ chức bầu cử cho người đang cách ly tại nhà, Bộ Nội vụ yêu cầu phải có tối thiểu hai thành viên tổ bầu cử tại một khu vực, có lực lượng công an hoặc dân quân đi cùng, trang bị phương tiện phòng hộ cá nhân.

Thành viên tổ bầu cử có thể đặt hòm phiếu phụ trong hoặc ngoài nhà ở của cử tri, hạn chế tối đa việc tiếp xúc gần.

Tại khu vực cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa, ngoài các thành viên của Tổ bầu cử, người đang làm nhiệm vụ trong khu vực phong tỏa, giãn cách sẽ được bổ sung vào lực lượng làm nhiệm vụ.

Các khu vực phong tỏa, giãn cách có số lượng cử tri đông hoặc nguy cơ lây nhiễm cao thì Ủy ban nhân dân cấp xã có thể thành lập bổ sung khu vực bỏ phiếu riêng.

Khu vực bỏ phiếu được bố trí trên nguyên tắc đảm bảo cách biệt giữa trong và ngoài hàng rào ngăn cách. Tổ bầu cử chịu trách nhiệm bố trí trang thiết bị khu vực bên ngoài hàng rào, tổ Covid cộng đồng chịu trách nhiệm bố trí trang thiết bị khu vực bên trong hàng rào.

Tại bệnh viện, cơ sở y tế điều trị cho cử tri là bệnh nhân nghi ngờ hoặc xác định mắc Covid-19 cũng được bổ sung thêm thành viên là người đang làm nhiệm vụ trong cơ sở cách ly tập trung.

Sau khi bàn giao hòm phiếu phụ về phòng bỏ phiếu hoặc kết thúc kiểm phiếu tại bệnh viện, cơ sở y tế, thành viên tổ bầu cử tự theo dõi sức khỏe 14 ngày.

Bộ Nội vụ yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp xã và Tổ bầu cử căn cứ tình hình thực tế địa phương để xây dựng kế hoạch phân chia thời gian bỏ phiếu theo các thôn, tổ dân phố theo từng đợt đi bầu cử; thời gian trung bình mỗi đợt bầu cử cách nhau khoảng 1 đến 2 giờ, bảo đảm không tập trung quá đông tại phòng bỏ phiếu.

Ngày 23/5, công dân từ 18 tuổi trên cả nước sẽ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026.