Đà Nẵng cách ly tập trung 21 ngày người về từ TP HCM & Dịch Thuật Công Chứng Nhanh

Nhân viên y tế Đà Nẵng tranh thủ nghỉ ngơi khi lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng. Ảnh: Nguyễn Đông.

Từ 12h ngày 3/6, Đà Nẵng cách ly y tế tập trung đối với người từng đến, về từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15.

Dịch Thuật Công Chứng nhanh, lấy ngay trong ngày, giá rẻ chỉ 25k Trans24H0948 944 222

Ông Lê Quang Nam, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, nói Covid-19 trên cả nước đang diễn biến phức tạp, nên thành phố tiếp tục áp dụng các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Theo lãnh đạo thành phố, quy định trên nhằm nâng cấp độ biện pháp cách ly tập trung đối với người từng đến, trở về từ các địa phương có dịch Covid-19 cộng đồng và các trường hợp nguy cơ. Một tuần trước, Đà Nẵng đã yêu cầu cách ly tập trung 21 ngày với người từng đến, về từ các địa phương đang thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị 16.

Hiện nay nhiều địa phương ở Bắc Giang, Bắc Ninh, toàn bộ TP HCM… đang giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 (quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc thuộc quận 12 cách ly theo chỉ thị 16). Như vậy Đà Nẵng sẽ cách ly tập trung 21 ngày với toàn bộ người từng đến hoặc trở về từ TP HCM đến khi TP HCM hết giãn cách xã hội, hoặc đến khi có thông báo mới.

Nhân viên y tế Đà Nẵng tranh thủ nghỉ ngơi khi lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng. Ảnh: Nguyễn Đông.

Nhân viên y tế Đà Nẵng tranh thủ nghỉ ngơi khi lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng. Ảnh: Nguyễn Đông.

Những người cách ly phải lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đủ 4 lần, từ khi bắt đầu cách ly đến ngày thứ 20; tự chi trả các chi phí liên quan đến cách ly tập trung và xét nghiệm (mỗi ngày 80.000 đồng tiền ăn, 40.000 đồng phí sinh hoạt; phí xét nghiệm theo phương pháp gộp nhóm gần 200.000 đồng/lần).

Bên cạnh đó, chính quyền Đà Nẵng cũng yêu cầu những người từng đến, trở về từ các địa phương có dịch, thuộc diện cách ly tại nhà, phải có kết quả xét nghiệm âm tính nCoV trong vòng 72h, tính từ lúc lấy mẫu xét nghiệm; trường hợp không tuân thử các quy định sẽ bị xử lý nghiêm.

Theo bác sĩ Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, các lực lượng tuyến đầu của Đà Nẵng vẫn đang rất vất vả trong việc phòng, chống dịch bệnh. Việc cách ly tại nhà với số lượng lớn sẽ rất khó khăn cho đội ngũ chống Covid-19 ở địa phương, khi phải thường xuyên giám sát, đo thân nhiệt, lấy mẫu xét nghiệm…

“Trong lúc dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, chúng tôi kêu gọi và mong người dân nếu không có việc thực sự cần thiết thì nên ở nhà, hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa phương có dịch đi nơi khác để chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch hiệu quả”, bà Yến nói.

Đà Nẵng đã tái thiết lập 15 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào thành phố ở đường bộ, đường sắt, hàng không từ ngày 28/5, để kiểm tra y tế, rà soát và phân loại để đưa những người trong diện cách ly đi cách ly tập trung hoặc yêu cầu cách ly tại nhà.

Từ ngày 4 đến ngày 2/6, Bộ Y tế công bố 158 ca mắc Covid-19 tại Đà Nẵng. Số ca nhiễm mới tại Đà Nẵng đã giảm, bình quân mỗi ngày từ 1 đến 2 người mắc, có ngày không ghi nhận ca nhiễm mới. 15 ngày qua, thành phố không ghi nhận ca lây nhiễm nCoV cộng đồng.

Xem thêm: Khác biệt giữa các chỉ thị phòng chống Covid-19

Những biến chủng nCoV mới đã phát tán mầm bệnh nhanh hơn trước. Các y bác sĩ phải chạy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.