Đà Nẵng gỡ phong tỏa nhiều điểm, nới hoạt động vận tải & Dịch Thuật Công Chứng Nhanh

Người dân trên đường Đống Đa reo hò khi được gỡ phong toả sau 21 ngày. Ảnh: Đông Định.

0h ngày 27/5, khu dân cư quanh vũ trường New Phương Đông đã được gỡ phong toả, sau 21 ngày phải cách ly liên quan đến ổ dịch này.

Dịch Thuật Công Chứng nhanh, lấy ngay trong ngày, giá rẻ chỉ 25k Trans24H0948 944 222

Ngay khi chính quyền đọc lệnh gỡ bỏ phong tỏa, nhiều người dân đeo khẩu trang đã mang theo cờ Tổ quốc ra đường Đống Đa (quận Hải Châu) reo hò. Loạt pháo sáng gắn trên hàng rào từ trước cũng được đốt lên.

“Trong những ngay thực hiện cách ly, chúng tôi chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để bảo vệ bản thân và gia đình. Hôm nay hết cách ly, mọi người vui như đón giao thừa vậy”, bà Mai (65 tuổi, trú phường Thuận Phước), nói.

Người dân trên đường Đống Đa reo hò khi được gỡ phong toả sau 21 ngày. Ảnh: Đông Định.

Người dân trên đường Đống Đa reo hò khi được gỡ phong toả sau 21 ngày. Ảnh: Đông Định.

Khu dân cư với 60 hộ, hơn 300 nhân khẩu xung quanh vũ trường New Phương Đông, được phong toả từ ngày 6/5, khi phát hiện hàng chục ca mắc Covid-19 là nhân viên vũ trường, người dân ở bên cạnh và người từng đến vui chơi. Trong thời gian cách ly y tế, người dân đã được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc nCoV.

Ông Trương Thanh Dũng, Phó chủ tịch UBND quận Hải Châu, cho biết dù hết thời hạn cách ly 21 ngày, người dân vẫn cần tuân thủ yêu cầu 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế, tự cách ly tại nhà thêm 7 ngày để đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh.

Khu dân cư trên đường Đống Đa là nơi thứ hai ở Đà Nẵng được gỡ lệnh phong tỏa. Ngày 25/5, UBND quận Hải Châu cũng gỡ phong toả khách sạn Phú An, nơi cách ly khoảng 20 người, sau khi phát hiện hai bệnh nhân đầu tiên ở Đà Nẵng trong đợt dịch này, đều là nhân viên làm ở khu vực massage. Trên địa bàn quận còn hai điểm phong tỏa là chung cư Fhome và toà nhà số 81 Hoàng Diệu.

Cũng trong sáng nay, Đà Nẵng dỡ lệnh phong tỏa với khu chung cư 12T3 (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà), sau 21 ngày cách ly, trong tiếng vỗ tay ăn mừng của các cư dân. Chung chư này với khoảng 100 hộ, gần 500 nhân khẩu, được phong tỏa sáng ngày 6/5 khi nhân viên vũ trường New Phương Đông lưu trú tại đây nhận kết quả dương tính nCoV.

8 ngày qua, Đà Nẵng không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Các ca mắc gần đây (1 đến 2 ca mỗi ngày), đều là F1 đã được cách ly tập trung từ trước. Hôm qua (26/5), thành phố không ghi nhận ca nhiễm nCoV mới. Thành phố vẫn duy trì năng lực xét nghiệm cho khoảng 25.000 người mỗi ngày.

Lãnh đạo thành phố đã quyết định từ 6h ngày 28/5 cho hoạt động trở lại với taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ (bao gồm xe grab), hoạt động vận chuyển hành khách, hàng bằng xe máy (bao gồm grab bike, shipper…). Những tài xế này đã được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả âm tính. Sắp tới, ngành y tế sẽ tiêm vaccine Covid-19 cho tài xế xe buýt, taxi.

Trong đợt dịch lần này, Bộ Y tế công bố 154 ca mắc Covid-19 tại Đà Nẵng. Thành phố đang cách ly, giám sát gần 1.800 F1, hơn 2.500 F2.

Những biến chủng nCoV mới đã phát tán mầm bệnh nhanh hơn trước. Các y bác sĩ phải chạy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.