Đà Nẵng tái áp dụng đi chợ bằng ‘tem phiếu’ & Dịch Thuật Công Chứng Nhanh

Nhân viên chợ Đống Đa kiểm soát thẻ người ra vào chợ, trong đợt dịch thứ hai, tháng 8/2020. Ảnh: Nguyễn Đông.

Chính quyền TP Đà Nẵng bắt đầu áp dụng phân chia tần suất đi chợ của người dân, ba ngày đi một lần, để hạn chế việc tập trung đông người.

Dịch Thuật Công Chứng nhanh, lấy ngay trong ngày, giá rẻ chỉ 25k Trans24H0948 944 222

Ngày 8/5, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã yêu cầu Ban quản lý các chợ và các quận, huyện, phường, xã áp dụng “thẻ đi chợ”.

Theo thông báo của Sở Công Thương Đà Nẵng, mỗi hộ gia đình trước mắt sẽ được phát 5 thẻ để đi chợ trong vòng 15 ngày (ba ngày một lần). Thẻ vào chợ có giá trị sử dụng một lần ở bất kỳ chợ nào trên địa bàn thành phố. Thời gian áp dụng từ ngày 8/5.

Ông Đàm Văn Tẩu, Giám đốc Công ty quản lý và phát triển các chợ Đà Nẵng, cho biết do việc in thẻ, đóng dấu ở các phường và phát tận tay người dân ở các khu dân cư cần thời gian, nhanh nhất là trong hôm nay, nên các chợ thuộc quyền quản lý của công ty (chợ đầu mối Hoà Cường, chợ Cồn, chợ Hàn và chợ Đống Đa) sẽ áp dụng từ ngày mai (9/5) để tránh xung đột với người dân.

Nhân viên chợ Đống Đa kiểm soát thẻ người ra vào chợ, trong đợt dịch thứ hai, tháng 8/2020. Ảnh: Nguyễn Đông.

Nhân viên chợ Đống Đa kiểm soát thẻ người ra vào chợ, trong đợt dịch thứ hai, tháng 8/2020. Ảnh: Nguyễn Đông.

Theo ông Tẩu, do các chợ của thành phố quản lý có quá nhiều cổng ra vào, thường khoảng 20 lối vào, trong khi lực lượng bảo vệ chỉ 10 người, nên trước mắt ban quản lý các chợ sẽ dựng rào chắn cứng ở những lối nhỏ, chỉ giữ lại khoảng 4 đến 5 cửa để đảm bảo việc kiểm soát. Tất cả những người vào chợ phải đeo khẩu trang, sát khuẩn và thực hiện giãn cách.

“Thành phố từng áp dụng việc phát thẻ đi chợ cho người dân trong đợt dịch thứ 2, tháng 8/2020 nên người dân cũng như ban quản lý các chợ đã quen. Bây giờ kích hoạt lại, chúng tôi sẽ thông báo cho người dân và áp dụng ngay”, ông Tẩu nói.

Ông Lê Tự Gia Thạnh, chủ tịch UBND quận Hải Châu, cho biết đã yêu cầu các phường khẩn trương in và phát hành vé vào chợ. “Từ ngày mai, các chợ do quận và phường quản lý sẽ bắt đầu kiểm soát vé. Những người có vé mới được vào chợ”, ông nói.

Hiện, Đà Nẵng đang phong toả tạm thời chợ Đống Đa để xét nghiệm cho các tiểu thương, do có ca mắc Covid-19 liên quan đến ổ dịch vũ trường New Phương Đông từng đến. Trước đó, thành phố cũng phong toả tạm thời chợ Phước Mỹ (quận Sơn Trà), lấy mẫu xét nghiệm hơn 500 người và có kết quả âm tính lần 1.

Hôm nay, Đà Nẵng ghi nhận thêm hai ca nghi nhiễm Covid-19, đều là nhân viên của Thẩm mỹ viện quốc tế AMIDA. Chợ Hoà Khánh Nam, nơi một ca nghi nhiễm từng đến mua cá, đã được phong toả để lấy mẫu xét nghiệm và khử khuẩn.

Bộ Y tế đã ghi nhận 10 ca mắc Covid-19 cộng đồng ở Đà Nẵng, ngoài ra hai ca nghi nhiễm chưa được công bố.