Đà Nẵng xét nghiệm ‘thần tốc’ nhờ lấy mẫu gộp 10 & Dịch Thuật Công Chứng Nhanh

Số lượng xét nghiệm ở Đà Nẵng tăng dần những ngày gần đây.

Thành phố xét nghiệm gộp mẫu của 10 người trong cùng ống nghiệm, giúp mỗi ngày khoanh vùng, truy vết được hơn 22.000 người.

Dịch Thuật Công Chứng nhanh, lấy ngay trong ngày, giá rẻ chỉ 25k Trans24H0948 944 222

Theo bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng, với cách này, trong ngày 13 và 14/5, Đà Nẵng đạt kỷ lục lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, lần lượt là 22.314 và 22.844 mẫu/ngày. Nhờ việc xét nghiệm được số lượng mẫu lớn, ngành y tế thành phố đã “quét” được diện rộng các khu vực nguy cơ, khoanh vùng, truy vết kịp thời và “cơ bản kiểm soát được dịch bệnh”.

Số lượng xét nghiệm ở Đà Nẵng tăng dần những ngày gần đây.

Số lượng xét nghiệm ở Đà Nẵng tăng dần những ngày gần đây.

Những người ở khu dân cư, vùng phong toả, khu công nghiệp có ca nghi nhiễm mới khi làm xét nghiệm mẫu gộp 10. Nếu có kết quả dương tính, nhà chức trách sẽ lấy riêng mẫu của từng người để xét nghiệm lại. Những trường hợp nghi nhiễm hoặc có tiếp xúc gần (F1) vẫn được lấy mẫu xét nghiệm riêng trong ngày.

Việc lấy mẫu xét nghiệp gộp nhóm đã được Đà Nẵng thực hiện tháng 8/2020, khi thành phố là tâm dịch trong làn sóng Covid-19. Đây là địa phương đầu tiên làm xét nghiệm gộp nhóm, khi Bộ Y tế chưa có hướng dẫn. Chủ tịch Đà Nẵng khi đó là ông Huỳnh Đức Thơ đã trực tiếp đối thoại với CDC, yêu cầu làm ngay xét nghiệm gộp nhóm.

Nhờ chiến lược xét nghiệm này, đợt dịch thứ hai, thành phố đã khoanh vùng, truy vết toàn bộ các khu vực có ca nghi nhiễm từng ở hoặc từng đến, lấy mẫu đại diện trong toàn dân và khống chế được dịch trong một tháng.

Theo ông Tôn Thất Thạnh, thành phố đã kiểm chứng phương pháp này, cho thấy không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm, tối ưu thời gian và tiết kiệm được chi phí. Trong đợt dịch này, Đà Nẵng đã “quét” được toàn bộ hơn 11.000 người liên quan chùm ca bệnh ở Khu Công nghiệp An Đồn chỉ trong ngày 12/5.

Đà Nẵng đã mở rộng xét nghiệm từ các nhóm nguy cơ sang xét nghiệm cộng đồng, nhờ phương pháp xét nghiệm gộp mẫu. Ảnh: Nguyễn Đông.

Đà Nẵng đã mở rộng xét nghiệm từ các nhóm nguy cơ sang xét nghiệm cộng đồng, nhờ phương pháp xét nghiệm gộp mẫu. Ảnh: Nguyễn Đông.

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết ngoài lấy mẫu gộp 10, thành phố cũng đang cho gộp 20. Xét nghiệm gộp nhóm là một trong những giải pháp hiệu quả, giúp thành phố nâng cao năng lực xét nghiệm và đánh giá tình hình nhanh.

Tại cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19, ngày 12/5, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đề nghị Đà Nẵng tổng kết để hướng dẫn chia sẻ với các địa phương khác nhau. Cách làm này tiết kiệm chi phí và cải thiện tốc độ xét nghiệm.

Từ ngày 4 đến ngày 14/5, Bộ Y tế công bố 112 ca mắc Covid-19 liên quan cộng đồng ở Đà Nẵng. Trong hôm nay, thành phố ghi nhận thêm 3 ca nghi nhiễm. Con số ca nghiễm ở Đà Nẵng đang giảm dần trong 3 ngày qua, từ 42 xuống 10 và 3. Trong 11 ngày, thành phố xét nghiệm tổng cộng 97.736 trường hợp (khoảng 9% dân số).