Đạt 9.0 Reading sau gần chục lần thi IELTS & Dịch Thuật Công Chứng Nhanh

Liêu Quốc Sơn hiện là thầy giáo dạy tiếng Anh ở TP HCM. Ảnh: NVCC.

Sau gần chục lần thi, anh Liêu Quốc Sơn, 29 tuổi, ở TP HCM, đã đạt 8.0 IELTS, riêng Reading được 9.0 trong đợt thi tháng 6/2020.

Dịch Thuật Công Chứng Trans24H- 0948 944 222

Anh Sơn nhận xét Listening và Reading là hai kỹ năng cơ bản, Speaking và Writing khó hơn. Tuy nhiên, nhiều người học tiếng Anh ở Việt Nam thường gặp vấn đề với hai kỹ năng cơ bản này. Anh từng rất sợ bài thi Reading, trải qua gần chục lần thi IELTS với điểm chỉ từ 6.5 đến 8.0, trong khi Speaking 8.5-9.0.

“Tôi đã tìm cách để cải thiện điểm số và nhận ra cách tốt nhất để vượt qua cơn bão là đi xuyên qua nó”, anh Sơn, hiện là giáo viên tiếng Anh, cho hay.

Thầy giáo trẻ cho rằng không có đường tắt nào để dễ dàng đạt điểm cao ở kỹ năng đọc. Bài test Reading đầy đủ có tên là Reading Comprehension (đọc hiểu) nên nếu đọc không hiểu hoặc hiểu nông, bạn sẽ sa vào bẫy của người ra đề.

Liêu Quốc Sơn hiện là thầy giáo dạy tiếng Anh ở TP HCM. Ảnh: NVCC.

Liêu Quốc Sơn hiện là thầy giáo dạy tiếng Anh ở TP HCM. Ảnh: NVCC.

Anh quyết định học từng từ vựng trong bài Reading. “Bạn cứ nghĩ rằng đọc bài giống như đang chạy xe, mỗi từ vựng lạ là một chiếc xe lu đang chắn trước mặt mà bạn phải mất 5 giây (theo nghiên cứu) để đoán và khả năng cao là đoán không ra. Mỗi đề Reading có 4.000-5.000 từ nên việc bạn đọc không kịp là đương nhiên”, anh Sơn phân tích.

Thay vì làm test liên tục, mỗi bài test sau khi làm anh Sơn sẽ dành 3-4 tiếng, có khi cả ngày để tra từ, đảm bảo hiểu nội dung bài đọc. Thầy giáo trẻ nhận ra chủ đề của bài thi Reading có giới hạn và từ vựng học thuật cũng vậy. Mỗi từ anh học được sẽ xuất hiện ở bài đọc khác và có thể cả trong bài thi.

Ngoài ra, anh còn luyện từ trong bộ Cambridge IELTS và học từ ở các lĩnh vực y tế, giáo dục, địa lý, kỹ thuật, lịch sử, văn hóa, chính trị, khảo cổ đến nghệ thuật…

“Đến một ngày tôi nhận ra trong một bài đọc chỉ có 2-3 từ mình không biết, thậm chí biết hết tất cả từ vựng trong bài. Lúc này tỷ lệ từ tôi nắm được đã tầm 99,99% bài đọc thì việc đoán nghĩa 0,01% còn lại không khó khăn lắm, và điểm đọc đã tăng đến 8.5-9.0 từ khi nào”, Sơn chia sẻ.

Lúc nhận kết quả thi, anh Sơn không tin có một ngày điểm Reading lại cao hơn môn tủ Listening.

Bình Minh