Đề xuất lập công ty quản lý 4 khách sạn lớn ở TP HCM & Dịch Thuật Công Chứng Nhanh

Khách sạn Majestic được xây dựng vào năm 1925 tại góc đường Catinat và Quai de Belgique, nay là đường Đồng Khởi và Tôn Đức Thắng. Ảnh: Saigontourist.

TP HCM kiến nghị lập công ty 100% vốn nhà nước để quản lý khách sạn Rex, Majestic, Continental và Kim Đô khi cổ phần Tổng công ty du lịch Sài Gòn.

Dịch Thuật Công Chứng nhanh, lấy ngay trong ngày, giá rẻ chỉ 25k Trans24H0948 944 222

Đây là nội dung được Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong kiến nghị tại buổi làm việc với đoàn công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính sáng 13/5, khi đề cập đến việc quản lý tài sản của các doanh nghiệp nhà nước, công ty liên doanh có giá trị lịch sử, kiến trúc, vị trí đảm bảo quốc phòng – an ninh.

Theo ông Phong, Tổng công ty du lịch Sài Gòn TNHH MTV (Saigontourist) thuộc nhóm cổ phần hóa, nhà nước giữ trên 50% đến dưới 65% vốn điều lệ theo Quyết định số 26/2019 của Thủ tướng. Tổng công ty đang quản lý 4 khách sạn: Bến Thành (Rex), Cửu Long (Majestic), Hoàn Cầu (Continental) và Kim Đô. Đây là những công trình nằm ở trung tâm thành phố, có giá trị lịch sử, kiến trúc, mỹ thuật cần được bảo tồn.

Khách sạn Majestic được xây dựng vào năm 1925 tại góc đường Catinat và Quai de Belgique, nay là đường Đồng Khởi và Tôn Đức Thắng. Ảnh: Saigontourist.

Khách sạn Majestic được xây dựng vào năm 1925 tại góc đường Catinat và Quai de Belgique, nay là đường Đồng Khởi và Tôn Đức Thắng. Ảnh: Saigontourist.

Ngoài ra, các doanh nghiệp nhà nước TP HCM thuộc diện cổ phần hóa đang có 29 khoản vốn góp liên doanh bằng quyền sử dụng đất. Đây là các khoản bên Việt Nam góp vốn bằng giá trị tiền thuê đất trong một thời gian xác định với các tổ chức nước ngoài để lập các công ty liên doanh. Các khu đất này cũng có vị trí quan trọng mang tính đảm bảo an ninh – quốc phòng.

Theo ông Phong, nhà nước cần phải quản lý 4 khách sạn nói trên và phần vốn góp tại các liên doanh. Bởi hơn 2/3 các liên doanh có điều khoản khi kết thúc thời hạn hợp tác, tài sản và các khu đất sẽ được giao lại cho phía Việt Nam. Từ đó, lãnh đạo thành phố đề xuất Thủ tướng cho phép lập doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thuộc TP HCM để tiếp nhận, quản lý 4 khách sạn thuộc Saigontourist và các khoản góp vốn liên doanh khi các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa; hoặc chấp thuận chủ trương không cổ phần hóa Saigontourist giai đoạn 2021-2025.

Cũng theo ông Phong, bên cạnh quản lý 4 khách sạn nói trên, Saigontourist là đơn vị chủ chốt, quan trọng của ngành du lịch TP HCM; thực hiện các nhiệm vụ chính trị thành phố giao. Ngoài ra, doanh nghiệp này có trên 50 phần vốn góp tại các doanh nghiệp du lịch khắp cả nước. Phần lớn các doanh nghiệp góp vốn sử dụng nhà đất có vị trí trung tâm, đắc địa ở địa phương.

“Nếu được giữ 100% vốn nhà nước, TP HCM sẽ có cơ sở điều chuyển thêm một số khoản vốn góp liên doanh trong lĩnh vực khách sạn (của các doanh nghiệp nhà nước thực hiện cổ phần hóa) về Saigontourist, tạo điều kiện nâng cao vai trò chủ chốt của tổng công ty”, ông Phong nói.

Hữu Công