Đề xuất xét nghiệm Covid-19 toàn bộ học sinh trường Kinh Bắc & Dịch Thuật Công Chứng Nhanh

Nhân viên y tế làm việc ở một trạm xét nghiệm nhanh Covid-19 tại Hà Nội. Ảnh: Giang Huy.

Bắc NinhSở Giáo dục và Đào tạo họp khẩn, đề nghị ngành y tế xét nghiệm toàn bộ học sinh, giáo viên trường THPT Kinh Bắc sau khi phát hiện 6 em mắc Covid-19.

Dịch Thuật Công Chứng nhanh, lấy ngay trong ngày, giá rẻ chỉ 25k Trans24H0948 944 222

Ngày 9/5, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh mở cuộc họp trực tuyến khẩn cấp với các trường ở huyện Thuận Thành về công tác phòng chống Covid-19.

Hiện Sở này chưa nhận được thông báo về số học sinh mắc Covid-19 ở trường THPT Kinh Bắc. Tuy nhiên, hôm qua Bộ Y tế đã ghi nhận 2 em ở xã Xuân Lâm, học lớp 12A1 trường này nhiễm. Sáng nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội ghi nhận 4 học sinh khác cùng lớp, trú tại huyện Gia Lâm, dương tính với nCoV.

Học sinh Bắc Ninh đã nghỉ học từ ngày 6/5. Trước diễn biến mới, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh cho hay đã phun khử khuẩn khuôn viên trường Kinh Bắc, yêu cầu học sinh, sinh viên, giáo viên toàn tỉnh thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống Covid-19, thường xuyên sử dụng ứng dụng Bluezone, cập nhật phần mềm “An toàn Covid-19” ít nhất 2 lần một tuần.

Học sinh toàn tỉnh, đặc biệt ở Thuận Thành và học sinh cuối cấp hạn chế đến điểm công cộng, chỉ ra ngoài khi cần thiết để đảm bảo sức khỏe, chuẩn bị cho các kỳ thi vào lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT.

“Khi phát hiện ổ dịch ở xã Mão Điền, Sở đã xin xét nghiệm cho toàn bộ học sinh trong xã. Với trường THPT Kinh Bắc, chúng tôi cũng đang làm văn bản đề nghị ngành y tế xét nghiệm toàn bộ học sinh, giáo viên của trường”, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh nói và trường có hơn 200 học sinh, đến từ 9 xã và có cả học sinh ngoài địa bàn Bắc Ninh do đây là trường THPT ngoài công lập.

Nhân viên y tế làm việc ở một trạm xét nghiệm nhanh Covid-19 tại Hà Nội. Ảnh: Giang Huy.

Nhân viên y tế làm việc ở một trạm xét nghiệm nhanh Covid-19 tại Hà Nội. Ảnh: Giang Huy.

Ông Nguyễn Văn Thảo, Hiệu trưởng trường THPT Kinh Bắc, cho biết sau khi nhận được thông tin có học sinh mắc Covid-19, nhà trường đã xác minh những em này đi bưng cỗ thuê cho đám cưới ở xã Mão Điền hôm 30/4. Đám cưới đó hiện là ổ dịch ở Bắc Ninh.

Lớp 12A1, nơi học sinh mắc Covid-19 theo học có 42 học sinh. Trong ba ngày đến trường (từ 3/5 đến 5/5), có 6 giáo viên giảng dạy ở lớp này. Tất cả trường hợp liên quan đến lớp 12A1 đã được nhà trường lên danh sách, điều tra dịch tễ và gửi báo cáo về cơ quan chức năng để chuyển tới từng địa phương liên quan.

“Do Bắc Ninh cho học sinh dừng đến trường từ ngày 6/5, trường chúng tôi cũng đã đóng cửa nên chỉ có thể rà soát, báo cáo lại để các địa phương có hướng liên hệ, xử lý”, ông Thảo nói. Đến sáng 9/5, tất cả học sinh, giáo viên liên quan đã được khám sàng lọc. Nhiều trong số đó phải đi cách ly tập trung, số khác cách ly tại nhà dưới sự giám sát chặt chẽ của địa phương và ngành y tế.

Ông Thảo cho biết thêm sức khỏe của các em dương tính nCoV hiện ổn định. Do chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT, giáo viên phụ trách thường xuyên liên lạc, động viên các em giữ tinh thần, nếu sức khỏe cho phép có thể tải đề trên các nhóm học tập do trường và lớp lập để tự ôn luyện. Khi có thắc mắc, các em có thể liên hệ trực tiếp với thầy cô để được giải đáp.

Kể từ ngày 27/4 đến nay, Bộ Y tế ghi nhận 256 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng ở 24 tỉnh, thành, trong đó Hà Nội 100 ca (gồm cả ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương và Bệnh viện K), Bắc Ninh 43 ca. Khoảng 25 tỉnh, thành đã phải điều chỉnh lịch nghỉ học của học sinh để đảm bảo an toàn. Hầu hết địa phương khác đẩy nhanh tiến độ thi học kỳ II rồi cho học sinh học trực tuyến hoặc cho các em nghỉ hè sớm nhằm phòng chống Covid-19.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra vào ngày 7-8/7. Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết sẽ chỉ tổ chức thi ở các địa phương không giãn cách xã hội, có phương án bố trí phòng riêng cho thí sinh diện F1, F2. Trường hợp cần thiết, Bộ có thể tổ chức thi thành nhiều đợt, tương tự năm ngoái.