Đi chợ giúp người cách ly & Dịch Thuật Công Chứng Nhanh

Thành viên trong các nhóm đưa nhu yếu phẩm tới cách gia đình đang cách ly. Ảnh: Đức Hùng

Hà TĩnhHội Phụ nữ thị xã Hồng Lĩnh lập 16 nhóm đi chợ mua nhu yếu phẩm giúp người dân bị cách ly do liên quan các ca Covid-19.

Dịch Thuật Công Chứng nhanh, lấy ngay trong ngày, giá rẻ chỉ 25k Trans24H0948 944 222

Hoạt động trên được triển khai từ ngày 5/6, khi thị xã Hồng Lĩnh có nhiều F2 phải cách ly tại nhà. Đến nay, thị xã có ba người trong một gia đình ở phường Nam Hồng nhiễm nCoV.

Bà Nguyễn Thị Thắm, Chủ tịch Hội Phụ nữ thị xã Hồng Lĩnh, cho biết cách ly tại nhà rất khó thực hiện nghiêm, bởi nhiều người cố tình đi ra ngoài mua nhu yếu phẩm, vô tình gây phiền phức cho xã hội. Vì vậy, Hội phát động phong trào đi chợ hộ, để chị em không ra khỏi nhà, chấp hành quy định cách ly.

Hội thành lập 16 nhóm, mỗi nhóm 10-15 người, thông báo số điện thoại của nhóm về các tổ dân phố nơi đang có người cách ly tại nhà. Nếu gia đình nào có nhu cầu thì gọi điện cho thành viên trong nhóm đặt mua nhu yếu phẩm. Cán bộ sẽ ghi tên tuổi người dân, danh sách thứ cần mua, ứng tiền của Hội đi mua giúp. Tiền chi tiêu được ghi lại chi tiết, người cách ly sẽ trả lại sau.

Thành viên trong các nhóm đưa nhu yếu phẩm tới cách gia đình đang cách ly. Ảnh: Đức Hùng

Thành viên trong các nhóm đưa nhu yếu phẩm tới các gia đình đang cách ly. Ảnh: Đức Hùng

Ban đầu, thị xã Hồng Lĩnh chỉ có 36 hộ phải cách ly, đến nay đã lên đến hàng trăm, vì vậy nhu cầu mua thực phẩm rất lớn. Hàng ngày, sau khi nhận danh sách đặt mua hàng từ người dân, các nhóm cử 1-2 thành viên luân phiên chở nhau đến chợ, đi khoảng 5-6 lần.

Với những hộ cách ly tại nhà, cán bộ phụ nữ đi chợ xong đưa đồ dùng, thực phẩm đặt ngoài cổng, sau đó gọi điện cho chủ nhà ra lấy. Trường hợp đang sống ở vùng hạn chế đi lại, mọi thứ được đưa đến đầu chốt kiểm soát và nhờ lực lượng chức năng hỗ trợ để giao tận tay chủ nhân.

Các hộ dân trong diện cách ly đi chợ ít thì 100.000 đồng, nhiều thì vài trăm. Họ nhờ mua rất nhiều thứ, từ thức ăn, nước uống cho đến đồ dùng sinh hoạt cá nhân. Để tiết kiệm tiền cho chị em, Hội Phụ nữ thị xã Hồng Lĩnh đã phát động phong trào gom rau trong vườn của hội viên, vận động quyên góp mì tôm, khẩu trang tặng những hộ khó khăn.

Các gia đình đang cách ly sau khi nhận được điện thoại từ cán bộ Hội phụ nữ đã cử thành viên ra nhận đồ được đặt sẵn trước cửa cổng. Ảnh: Đức Hùng

Các gia đình đang cách ly sau khi nhận được điện thoại từ cán bộ Hội phụ nữ đã cử thành viên ra nhận đồ được đặt sẵn trước cổng. Ảnh: Đức Hùng

Một người dân cho biết, hai ngày đầu phải cách ly y tế, thức ăn trong tủ lạnh vẫn đủ dùng, song đến ngày thứ ba thì hết, cả nhà rất “đau đầu tìm phương án”. “Rất may được chị em Hội Phụ nữ đi chợ giúp, gia đình an tâm cách ly, tuân thủ nguyên tắc chống dịch”, chị nói.

Đánh giá cách làm của Hội Phụ nữ thị xã Hồng Lĩnh là sáng tạo, thiết thực, bà Nguyễn Thị Việt Hà, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Tĩnh, nói: “Việc đi chợ này giúp phụ nữ nói riêng và người dân vùng cách ly nói chung thể hiện tinh thần tương thân tương ái. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, hoạt động này cần được nhân rộng tới các Hội phụ nữ trong tỉnh”.

Nhiều cán bộ Hội phụ nữ còn hái rau trong vườn hỗ trợ những chị em có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Đức Hùng

Nhiều cán bộ Hội phụ nữ hái rau trong vườn hỗ trợ chị em có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Đức Hùng

Từ ngày 5/5, Hà Tĩnh ghi nhận 22 ca Covid-19 cộng đồng, trong đó có nhiều ca liên quan đến hai vợ chồng về từ Bình Dương. 14 xã, phường (trừ xã Thạch Bình) ở TP Hà Tĩnh và 8 thôn ở xã Tân Lâm Hương (huyện Thạch Hà), đang cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, từ 12h ngày 8/6.

Những biến chủng nCoV mới đã phát tán mầm bệnh nhanh hơn trước. Các y bác sĩ phải chạy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.