Diễn tập bầu cử khi dịch Covid-19 bùng phát & Dịch Thuật Công Chứng Nhanh

Người dân ngồi giãn cách trước khi vào khu vực bầu cử. Ảnh: Nguyễn Đông.

Đà NẵngNgoài việc chấp hành quy định 5K, người ở vùng phong tỏa sẽ được bỏ phiếu bầu cử.

Dịch Thuật Công Chứng nhanh, lấy ngay trong ngày, giá rẻ chỉ 25k Trans24H0948 944 222

Ngày 9/5, Uỷ ban bầu cử TP Đà Nẵng phối hợp với Sở Y tế tổ chức diễn tập phòng chống dịch Covid-19 phục vụ bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Buổi diễn tập kéo dài 4 giờ đồng hồ, với sự tham gia của đại diện các bộ phận phục vụ bầu cử. Tính đến thời điểm này, Bộ Y tế đã công bố ở Đà Nẵng 18 ca mắc Covid-19 cộng đồng; thành phố vừa ghi nhận 31 ca nghi nhiễm.

Người dân ngồi giãn cách trước khi vào khu vực bầu cử. Ảnh: Nguyễn Đông.

Người dân ngồi giãn cách trước khi vào khu vực bầu cử. Ảnh: Nguyễn Đông.

Bên ngoài tổ bầu cử số 3, thuộc phường Khuê Trung (quận Cẩm Lệ), người dân đóng vai cử tri đeo khẩu trang, ngồi giãn cách. Các thành viên tổ bầu cử, lực lượng giúp việc ngoài khẩu trang còn có kính chống giọt bắn.

Thành phố đưa ra bốn tình huống diễn tập. Trong đó, với bầu cử tại một khu vực bỏ phiếu cố định, cử tri thực hiện 5K khi đi vào khu vực niêm yết danh sách đại biểu, ngồi chờ phát phiếu, sau đó vào nơi viết phiếu và bỏ lá phiếu vào thùng.

Tất cả những người vào khu vực bầu cử đều được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay. Ngay cổng ra vào, một khu cách ly tạm thời được dựng lên, với sự có mặt của nhân viên y tế mang đồ bảo hộ. Trong trường hợp có người bất thường về thân nhiệt, hoặc biểu hiện mắc Covid-19, nhân viên y tế sẽ cách ly ngay tại đây, lấy lời khai và thông báo cho địa phương để điều tra dịch tễ, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Khu vực cách ly với những người có biểu hiện Covid-19. Ảnh: Nguyễn Đông.

Khu vực cách ly với những người có biểu hiện Covid-19. Ảnh: Nguyễn Đông.

Với tình huống tổ chức bầu cử cho người đang cách ly tại nhà, sẽ có bốn người của tổ bầu cử đeo khẩu trang, găng tay, kính chống giọt bắn mang hòm phiếu phụ, phiếu bầu cử, dung dịch sát khuẩn dạng phun sương, bút đến tận nhà.

Tổ bầu cử không vào nhà cử tri mà đặt phiếu phụ ngoài khuôn viên, hướng dẫn người bỏ phiếu đeo khẩu trang, khử khuẩn tay. Người đang cách ly sẽ trình thẻ cử tri để nhận phiếu bầu cử, chọn đại biểu và bỏ phiếu vào thùng.

Người dân diễn tập bầu cử trong dịch Covid-19. Ảnh: Nguyễn Đông.

Người dân diễn tập bầu cử trong dịch Covid-19. Ảnh: Nguyễn Đông.

Tình huống tổ chức bầu cử cho người đang cách ly tại cơ sở tập trung, bệnh viện, cơ sở y tế (những người nghi ngờ, xác định mắc Covid-19), và bầu cử trong khu cách ly tập trung, khu vực phong tỏa hoặc giãn cách theo chỉ thị số 16 của Thủ tướng, cơ bản quy trình giống nhau.

Trung tâm y tế sẽ phun hóa chất khử khuẩn toàn bộ khu vực tổ chức bầu cử, lập hàng rào ngăn cách khu cách ly, kẻ vạch khoảng cách 2 mét, hướng dẫn cử tri di chuyển một chiều; bàn phát phiếu và hòm phiếu đặt ngoài hàng rào, bảng niêm yết ứng cử viên và bàn viết phiếu bầu đặt trong hàng rào.

Thành viên tổ bầu cử mặc đồ bảo hộ và hướng dẫn cử tri đeo khẩu trang, dừng đúng vạch, khử khuẩn tay khi đến bàn phát phiếu, bàn viết phiếu và sau khi bỏ phiếu. Kết thúc bỏ phiếu, lực lượng y tế sẽ phun khử trùng lần 2 toàn bộ khu vực bầu cử. Cử tri về lại khu cách ly, phong toả.

Lực lượng làm nhiệm vụ ở các tổ bầu cử và cử tri được yêu cầu tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày, thực hiện nghiêm túc các biện pháp 5K, nếu có biểu hiện sốt ho, khó thở thông báo ngay cho cơ quan y tế. Sau buổi diễn tập, Sở Y tế sẽ hoàn thiện video để hướng dẫn cho người dân.

Đà Nẵng đã lên kế hoạch xét nghiệm Covid-19 cho 10.000 người ở các tổ bầu cử. Các đại biểu được yêu cầu tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử trực tuyến để đảm bảo không tập trung đông người khi dich bệnh đang lây lan.

Nguyễn Đông