Đưa hơn 1.300 công nhân đi cách ly trong đêm & Dịch Thuật Công Chứng Nhanh

Một chốt cách ly ở thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu. Ảnh: VGP

Bắc GiangChính quyền xã Quang Châu (Việt Yên) đưa hơn 1.300 công nhân Công ty Hosiden từ nhà trọ đến khu cách ly tập trung lúc 2h sáng 26/5.

Dịch Thuật Công Chứng nhanh, lấy ngay trong ngày, giá rẻ chỉ 25k Trans24H0948 944 222

Ông Nguyễn Tài Hải, Chủ tịch UBND xã Quang Châu, cho biết trong hai ngày 24 – 25/5, địa phương đã đưa 1.307 công nhân Công ty Hosiden đang trọ ở thôn Núi Hiểu đến các khu cách ly tập trung của huyện Việt Yên.

“Số công nhân này đã xét nghiệm âm tính hai lần, song vẫn có nguy cơ cao nên chúng tôi phải tổ chức đưa đi cách ly tập trung”, ông Hải nói.

Một chốt cách ly ở thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu. Ảnh: VGP

Một chốt cách ly ở thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu. Ảnh: VGP

Thôn Núi Hiểu có tổng cộng 1.421 công nhân Hosiden ở trọ. Trước đó qua truy vết F0, xã đã đưa hơn 100 người là F1 đi cách ly tập trung; còn lại 26 người là tạp vụ, nấu ăn, không làm việc trực tiếp tại xưởng và xét nghiệm 2 lần âm tính nên được cách ly tại phòng trọ. Thôn, xã sẽ cử người giám sát thường xuyên số lao động này.

Quang Châu là xã bao quanh Khu công nghiệp Quang Châu, nơi có ổ dịch Hosiden phức tạp nhất Bắc Giang. Ổ dịch được phát hiện ngày 14/5, tốc độ lây lan nhanh, ghi nhận 995 ca nhiễm tính đến chiều 25/5. Các ca dương tính tập trung chủ yếu công nhân xưởng 4, ba xưởng còn lại số lượng ít hơn. Trên cơ sở kết quả xét nghiệm, Bắc Giang xác định toàn bộ 4.000 công nhân làm việc tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam là F1.

Ngành y tế lấy mẫu bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên ở Quang Châu, sáng 26/5. Ảnh: Hồng Chiêu

Ngành y tế lấy mẫu bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên ở Quang Châu, sáng 26/5. Ảnh: Hồng Chiêu

Hôm nay, Bắc Giang bắt đầu sử dụng test kháng nguyên tại các thôn Núi Hiểu, Tam Tầng (xã Quang Châu) và thôn Trung Đồng (xã Vân Trung) với hơn 18.700 cư dân là nơi có nguy cơ cao. Sau 15 phút, mẫu cho kết quả dương tính sẽ được xét nghiệm khẳng định lại bằng phương pháp RT-PCR. Chiến lược xét nghiệm nhằm sàng lọc những ca dương tính nhanh nhất, tách khỏi cộng đồng.

Trong cuộc họp khẩn với Bắc Giang chiều 25/5, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá những nơi công nhân ở trọ đông như Núi Hiểu (xã Quang Châu), My Điền (xã Hoàng Ninh) đều là những nơi có nguy cơ cao. Ông đề nghị tỉnh phải “đóng băng” và coi vùng này như các khu cách ly tập trung thì mới khống chế được dịch.

Xã Quang Châu cách ly xã hội từ ngày 18/5 cùng với toàn bộ huyện Việt Yên. Xã có hơn 15.500 công nhân ở trọ, riêng thôn Núi Hiểu có hơn 8.000 người.

Hoàng Phương

Những biến chủng nCoV mới đã phát tán mầm bệnh nhanh hơn trước. Các y bác sĩ phải chạy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.