F1 tử vong khi chưa lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 & Dịch Thuật Công Chứng Nhanh

Khu vực khoa cấp cứu -  hồi sức bệnh viện Ung bướu Nghệ An đang phong tỏa. Ảnh: CTV

Nghệ AnNgành Y tế xác định ông lão 88 tuổi, trú ở TP Vinh, là F1 song chưa kịp lấy mẫu xét nghiệm thì ông đã tử vong.

Dịch Thuật Công Chứng nhanh, lấy ngay trong ngày, giá rẻ chỉ 25k Trans24H0948 944 222

Chiều 15/5, ông Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Nghệ An, cho biết ngày 13/5 khi nhận được thông báo của Bệnh viện Bạch Mai về một ca nhiễm Covid-19 từng đến khám tại cơ sở này, ngành y tế địa phương đã truy vết được một người đàn ông 88 tuổi trú phường Lê Mao (TP Vinh).

Trong ngày 13/5, lực lượng chức năng tới nhà riêng của ông lão để lấy mẫu xét nghiệm, song tới nơi thì ông đã tử vong, đang được gia đình làm lễ tang nên không thể lấy mẫu.

“Ông lão từng đến khám ở Bệnh viện Bạch Mai trong khung thời gian liên quan đến ca bệnh, tuy nhiên, do không xác định ông tiếp xúc gần với ca bệnh hay không và không lấy mẫu xét nghiệm, chúng tôi tạm xác định ông là F1 để thực hiện biện pháp phòng dịch với F2”, ông Định nói.

Ông Nguyễn Văn Long, Giám đốc Trung tâm y tế thành phố Vinh, thông tin thêm “cơ quan y tế nhận định ông lão tử vong do mang bệnh nền ung thư”.

Khu vực khoa cấp cứu -  hồi sức bệnh viện Ung bướu Nghệ An đang phong tỏa. Ảnh: CTV

Khu vực khoa cấp cứu – hồi sức bệnh viện Ung bướu Nghệ An đang phong tỏa. Ảnh: CTV

Cơ quan chức năng yêu cầu tất cả những người từng tiếp xúc với ông lão phải cách ly y tế 21 ngày tại gia đình, lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 3 lần. CDC Nghệ An đã truy vết được 33 F2 chủ yếu là người người thân. Tất cả những người này đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.

Theo điều tra dịch tễ, sau khi từ Bệnh viện Bạch Mai về quê, ông lão từng một lần tới Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh khám; hai lần đến Bệnh viện Ung bướu Nghệ An. Để phòng dịch cao hơn mức cần thiết, Khoa Cấp cứu – Hồi sức thuộc Bệnh viện Ung bướu Nghệ An chủ động cách ly trong 14 ngày. Một số nhân viên của hai bệnh viện nơi ông từng đến khám đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Kể từ năm 2020, Nghệ An lần đầu ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng, đêm 6/5. Bệnh nhân là người đàn ông 47 tuổi, thôn Sơn Long, xã Quỳnh Lập. Anh cùng vợ từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 về quê hôm 29/4.