Giải cứu dưa vùng phong tỏa & Dịch Thuật Công Chứng Nhanh

Nhiều lực lượng tập trung thu hoạch dưa giúp người dân thôn Việt Yên, chiều 7/5. Ảnh: Đức Hùng

Hà TĩnhĐang thu hoạch dưa bán, người dân thôn Việt Yên, xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà phải ngừng ra đồng vì địa bàn có ca nhiễm nCoV.

Dịch Thuật Công Chứng nhanh, lấy ngay trong ngày, giá rẻ chỉ 25k Trans24H0948 944 222

Chiều 7/5, trên cánh đồng dưa rộng hàng chục ha ở thôn Việt Yên, cán bộ hội phụ nữ, ủy ban xã, đoàn thanh niên… tất bật thu hoạch dưa hấu, dưa lê, dưa gang giúp dân. Họ mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang làm việc. Nông sản được bỏ vào bao tải hoặc xe đẩy, đưa lên đường lớn để xe tải chở đi tiêu thụ.

Nhiều lực lượng tập trung thu hoạch dưa giúp người dân thôn Việt Yên, chiều 7/5. Ảnh: Đức Hùng

Nhiều lực lượng thu hoạch dưa giúp người dân thôn Việt Yên, chiều 7/5. Ảnh: Đức Hùng

Thôn Việt Yên là vựa dưa lớn của xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà, hộ trồng ít 3 sào, nhiều nhất gần 3 ha. Một tuần trước, người dân thu hoạch những quả dưa đầu vụ để nhập cho thương lái hoặc đưa ra chợ bán lẻ. Tuy nhiên, từ ngày 6/5 đến nay, hơn 70 hộ dân trong thôn bị phong tỏa để phòng dịch, khi cô gái 32 tuổi từ Dubai về nhiễm nCoV. Không thể ra đồng, 16 gia đình trồng dưa đều chung nỗi lo, nông sản không thu hoạch sớm sẽ bị hỏng.

Sáng 7/5, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Hà Tĩnh khởi xướng việc giải cứu dưa cho người dân thôn Việt Yên. Hội cử cán bộ đến đặt vấn đề với lãnh đạo xã Việt Tiến, bố trí người đi thu hoạch, thống kê danh sách nhu cầu khách hàng, số lượng dưa, lên mạng xã hội đăng thông tin để bán giúp. Tiền thu về sẽ bàn giao cho xã, chính quyền sau đó sẽ về phát lại cho các hộ dân theo số lượng dưa đã lấy.

Bà Nguyễn Thị Việt Hà, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Tĩnh giải thích, chức năng, nhiệm vụ của Hội phụ nữ là chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho hội viên. Covid-19 xuất hiện khiến đời sống của người dân bị xáo trộn, trước đã vất vả nay còn thêm bội phần. Do đó, khi thấy chị em gặp khó khăn trong tiêu thụ dưa, việc cần nhất của Hội là lên phương án khắc phục để giúp chị em vượt qua khó khăn.

Dưa được cân ngay tại ruộng rồi chở về Hội liên hiệp phụ nữ huyện Thạch Hà tập kết. Ảnh: Đức Hùng

Dưa được cân ngay tại ruộng rồi chở về Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Thạch Hà tập kết. Ảnh: Đức Hùng

Trước khi chưa có dịch, dưa hấu bán 10.00 đồng một kg, dưa lê là 15.000, dưa gang 8.000. Nay không thể trực tiếp đi giao dịch, người trồng dưa thống nhất giá dưa lê là 10.000 đồng một kg, dưa hấu 7.000 và dưa gang 5.000, bàn giao các cấp nhờ bán hộ. Thống kê ban đầu, toàn thôn có gần 7 tấn dưa cần “giải cứu”.

Ông Nguyễn Tiến, 52 tuổi, trú thôn Việt Yên cho biết, gia đình trồng hơn 2 ha dưa các loại, trước đó đã thu hoạch được 7 tạ, đến nay còn khoảng 1,7 tấn ở giữa ruộng. Khi thôn bị phong tỏa, gia đình ông như ngồi trên đống lửa, bởi ngoài trồng lúa, thì mỗi năm tiền thu bán dưa cũng được gần 20 triệu đồng, giúp trang trải nhiều thứ. Ông Tiến đã nghĩ đến viễn cảnh một vụ dưa thất bát.

Khi Hội phụ nữ tỉnh và chính quyền cử người xuống ruộng thu hoạch và bán dưa giúp, ông Tiến rất cảm kích. “Một kg giá bán ra giảm 3.000-5.000 đồng, song tôi cảm thấy rất thoải mái, bởi trong thời điểm dịch bệnh phức tạp, cứ tiêu thụ được là phấn khởi. Ban đầu tưởng mất trắng, song với sự hỗ trợ này, tôi sẽ hoàn được vốn và có thêm được một khoản nhỏ để lo cho gia đình”, ông Tiến nói.

Cán bộ Hội liên hiệp phụ nữ Thạch Hà phân loại dưa để giao cho khách. Ảnh: Đức Hùng

Cán bộ Hội liên hiệp phụ nữ Thạch Hà phân loại dưa để giao cho khách. Ảnh: Đức Hùng

Chiều muộn 7/5, nhiều chuyến xe tải cỡ nhỏ tấp nập chở hàng chục bì tải đựng nhiều loại dưa về tập kết tại trụ sở Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Thạch Hà. Đây chính là nơi trung chuyển dưa đi các nơi khác. Nhiều phụ nữ, thanh niên, đàn ông trung niên tập trung khiêng dưa xuống để thống kê số lượng. Cứ khoảng 15 phút, một số người dân lái xe máy hoặc ôtô đến nhận dưa đặt từ trước.

“Qua nhiều kênh tương tác trên mạng xã hội, từ buổi sáng đến chiều muộn ngày 7/5, chúng tôi bán được 2 tấn dưa các loại, nhiều nhất là dưa hấu”, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Thạch Hà, bà Nguyễn Thị Kiều Hương cười tươi, nói. Trong vài tiếng, hội viên phụ nữ các cấp trong tỉnh, Hội phụ nữ những đơn vị như công an, quân đội… cũng gọi điện, nhắn tin qua Facebook để đặt mua, ít nhất là vài chục kg, nhiều nhất hơn một tạ.

Bà Lê Thị Thuận, Phó chủ tịch Hội phụ nữ xã Nam Điền, huyện Thạch Hà cho biết, khi thấy thôn Việt Yên bùng phát dịch, chi hội trưởng phụ nữ các thôn trong xã đã lên danh sách đặt mua hơn 50 kg dưa hấu, 100 kg dưa lê. “Dịch bệnh tránh tụ tập đông người nên tôi thay mặt chị em lái xe đi nhận hàng, trong những ngày tới sẽ ủng hộ tiếp. Qua đây, chúng tôi muốn gửi thông điệp mọi người trong vùng phong tỏa cứ yên tâm, việc thu mua nông sản sẽ được cả xã hội chung tay giúp đỡ, không để ứ đọng”, bà Thuận nói.

Hiện, số dưa còn tồn đọng ở thôn Việt Yên hơn 4 tấn. Bí thư Đảng ủy xã Việt Tiến, ông Phan Nam Anh nói những ngày tới sẽ tiếp tục phối hợp với Hội phụ nữ các cấp, huy động lực lượng “giải cứu” dưa giúp bà con vùng bị phong tỏa, với hy vọng nông sản sớm tiêu thụ hết.

Giải cứu dưa giúp người dân vùng phong tỏa
 
 
Giải cứu dưa giúp người dân vùng phong tỏa

Dưa tập kết tại trụ sở Hội liên hiệp phụ nữ huyện Thạch Hà, khách đặt mua sau đó đưa xe tới chở. Video: Đức Hùng

Hà Tĩnh tối 5/5 phát hiện một ca nhiễm và một ca tái dương tính nCoV, là hai ca nhiễm cộng đồng đầu tiên ở Hà Tĩnh tính từ ngày 7/5/2020. Từ ngày 30/4 đến nay, Hà Tĩnh ghi nhận 4 ca nhiễm trong khu cách ly, là những người nhập cảnh từ Lào về. Tất cả điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực cửa khẩu Cầu Treo, huyện Hương Sơn.

Tỉnh đang cách ly tập trung 430 người, theo dõi, cách ly tại nhà hơn 3.500 người.