Giám đốc nhiễm Covid-19 bị đề nghị đình chỉ chức vụ & Dịch Thuật Công Chứng Nhanh

Tòa nhà Hacinco tại 79 Ngụy Như Kon Tum, trụ sở  Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội. Ảnh: Võ Hải

Ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng nhà số 2 Hà Nội (bệnh nhân 3634), bị đề nghị tạm đình chỉ chức vụ, sáng 13/5.

Dịch Thuật Công Chứng nhanh, lấy ngay trong ngày, giá rẻ chỉ 25k Trans24H0948 944 222

Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) đề nghị Ban thường vụ Đảng ủy, Hội đồng thành viên Tổng công ty, tạm thời đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) với ông Nguyễn Văn Thanh, nhằm “kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19”.

Ông Thanh là “bệnh nhân 3634”, sống tại tòa nhà Center Point, 27 Lê Văn Lương, Nhân Chính, quận Thanh Xuân (Hà Nội). Hai vợ chồng ông từng đi du lịch tại Đà Nẵng từ 30/4 đến 2/5.

Ngày 9/5, người vợ có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh nên đi khám sàng lọc tại Phòng khám Thu Cúc nhưng không được tiếp nhận điều trị, vì vậy bà về nhà. Ngày 12/5, ông Thanh xuất hiện triệu chứng, cả 2 vợ chồng đi khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, được lấy mẫu làm xét nghiệm, kết quả dương tính.

Tối cùng ngày, Chủ tịch TP Hà Nội đã yêu cầu Sở Nội vụ cùng Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội “làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến vi phạm của ông Nguyễn Văn Thanh” và “xử lý nghiêm”.

Tòa nhà Hacinco tại 79 Ngụy Như Kon Tum, trụ sở  Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội. Ảnh: Võ Hải

Tòa nhà Hacinco tại 79 Ngụy Như Kon Tum, trụ sở Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội. Ảnh: Võ Hải

Báo cáo của Handico nêu, vợ chồng ông Thanh đi Đà Nẵng trong thời gian trên, tuy nhiên, ông này “không thực hiện các biện pháp tự cách ly theo dõi khi có lịch trình đến vùng dịch nguy cơ lây nhiễm cao, đồng thời có một thời gian biểu làm việc nhiều nơi và di chuyển dày đặc từ khi trở về từ Đà Nẵng đến ngày 12/5”.

Handico cũng khẳng định, từ ngày 5/5, đã yêu cầu toàn thể cán bộ, công nhân viên sau dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, nếu di chuyển đến các địa điểm Yên Bái, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Đà Nẵng, Đà Lạt, Vũng Tàu phải tự cách ly theo dõi, khai báo y tế và làm việc tại nhà 14 ngày (từ 4/5 đến 18/5) cho đến khi có thông báo mới.

Ban lãnh đạo Handico cho biết qua trao đổi với ông Thanh, ông chứng minh đã khai báo y tế khi bay Hà Nội – Đà Nẵng (VN6087 ngày 30/4) và Đà Nẵng – Hà Nội (VN160 ngày 2/5).

Tuy nhiên, “ông Thanh chưa thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, như chưa ý thức được các triệu chứng, hạn chế tập trung đông người…”, báo cáo của Handico nêu và đánh giá việc này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho cộng đồng cũng như khó khăn cho cơ quan chức năng. Theo Handico “đây là trách nhiệm cá nhân của ông Thanh”.

Nhân viên y tế phun khử khuẩn chung cư CT7 Boo young, nơi ghi nhận ca nhiễm nhiễm liên quan đến bệnh nhân 3634, sáng 13/5. Ảnh: Ngọc Thành

Nhân viên y tế phun khử khuẩn chung cư CT7 Boo young, nơi ghi nhận ca nhiễm nhiễm liên quan đến “bệnh nhân 3634”, sáng 13/5. Ảnh: Ngọc Thành

Theo đại diện Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, hai vợ chồng ông Thanh đến cơ sở này lúc 10h30 sáng 12/5. “Họ không khai báo tiền sử dịch tễ, có triệu chứng ho, đau họng, sốt không rõ. Bệnh viện đã đưa hai người này vào phòng cách ly và làm xét nghiệm nhanh Covid-19, kết quả dương tính. Lúc này, hai người bệnh mới cho biết từng đi Đà Nẵng từ ngày 30/4 đến 2/5”, đại diện Bệnh viện cho biết .

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên, ông Thanh phủ nhận việc không khai báo y tế. “Chúng tôi vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô đã khai báo y tế hai lần, lần đầu tiên ở cổng ra vào, lần thứ hai ở trong khoa xét nghiệm. Cả hai lần tôi đều khai lịch sử dịch tễ là đi Đà Nẵng, có cả mã chuyến bay, ngày giờ cụ thể. Tôi nghĩ hệ thống camera bệnh viện có ghi lại việc tôi khai báo ở đây”, ông Thanh cho hay.

Ông Thanh cũng khẳng định đã khai báo y tế tại phường hôm 3/5. Bác sĩ Nguyễn Đình Thăng, Trạm trưởng Y tế phường Nhân Chính, xác nhận thông tin này. “Bệnh nhân 3634 ngày 3/5 đã khai báo với Trạm y tế phường bằng phương thức gọi điện. Nội dung là đi du lịch ở Đà Nẵng”, bác sĩ Thăng nói.

Đến nay trên địa bàn Hà Nội có ít nhất bốn địa chỉ bị cách ly y tế liên quan đến dịch tễ của ông Thanh, vợ và F1, gồm: Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô; tòa nhà 89-91 Đinh Tiên Hoàng (nơi làm việc của người vợ); chung cư Hồ Gươm Plaza và tòa CT7 chung cư Boo young – nơi cư trú của hai ca nghi nhiễm là F1 của ông Thanh, thuộc Khu đô thị Mỗ Lao (quận Hà Đông).

Ngoài ra, lực lượng chức năng đã dựng rào tại toà nhà Center Point, 27 Lê Văn Lương (nơi ở của hai vợ chồng).

Phong tỏa hai chung cư vì hai ca nhiễm Covid-19 liên quan Bệnh nhân 3634
 
 
Phong tỏa hai chung cư vì hai ca nhiễm Covid-19 liên quan Bệnh nhân 3634

Hà Nội phong tỏa hai chung cư có ca nghi nhiễm ở quận Hà Đông. Video: Huy Mạnh

Võ Hải – Gia Chính – Hoàng Phương