Hà Nam, Đà Nẵng gặp khó khi truy vết F1 ca nhiễm Covid-19 & Dịch Thuật Công Chứng Nhanh

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại chùa Tam Chúc ngày 7/5. Ảnh: Ngọc Nga.

Nữ nhân viên y tế 33 tuổi ở chùa Tam Chúc đã tiếp xúc với nhiều người trước khi được ghi nhận mắc Covid-19.

Dịch Thuật Công Chứng nhanh, lấy ngay trong ngày, giá rẻ chỉ 25k Trans24H0948 944 222

Sáng 8/5, ông Nguyễn Thanh Dương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam, cho biết đơn vị xác định 88 F1 với ca nhiễm và hơn 1.800 F2.

Trong đó, các F1 đều ở huyện Kim Bảng gồm 29 người ở chùa Tam Chúc, 49 người ở xã Liên Sơn và 9 người ở thị trấn Quế. Đến nay 78 trong số 88 mẫu xét nghiệm đã cho kết quả âm tính với nCoV.

“Đây là một ca bệnh phức tạp, trong quá trình làm việc tiếp xúc với nhiều người không xác định được danh tính nên việc truy vết rất khó khăn”, ông Dương nói.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại chùa Tam Chúc ngày 7/5. Ảnh: Ngọc Nga.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại chùa Tam Chúc ngày 7/5. Ảnh: Ngọc Nga.

Nữ bệnh nhân 33 tuổi, thị trấn Quế, huyện Kim Bảng, nhân viên y tế tại Tam Chúc, được xác định mắc Covid-19 ngày 7/5. Theo điều tra dịch tễ, tối 22/4, chị lên Hà Nội thuê phòng nghỉ tại gần cổng Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, hôm sau đưa mẹ đến khám tại nhiều khoa ở Bệnh viện K.

Ngày 24/4 đến 25/4, chị đi làm tại khu Tam Chúc. Ngày 26/4 tiếp tục đưa mẹ đến bệnh viện K siêu âm, điện tim, nội soi trực tràng, chụp X-quang…, đến quầy thuốc tầng 2 mua thuốc. Ngày 28/4, chị ở nhà ông ngoại tại Kim Bảng, Hà Nam từ sáng đến chiều, không đi đâu.

Từ ngày 29/4 đến ngày 3/5, chị tiếp tục đi làm tại khu Tam Chúc. Từ ngày 4/5 đến nay, chị ở tại Bệnh viện K, mua đồ ăn trong căng tin và không ra ngoài. Trong thời gian ở viện chị tiếp xúc với những người cùng phòng đều đeo khẩu trang.

Chùa Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, Hà Nam. Ảnh: Ngọc Thành.

Chùa Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, Hà Nam. Ảnh: Ngọc Thành.

Đây là ca nhiễm thứ 16 tại Hà Nam được Bộ Y tế ghi nhận. Tỉnh này xuất hiện ca lây nhiễm cộng đồng hôm 29/4, khi một thanh niên 28 tuổi được ghi nhận là “bệnh nhân 2899”.

Tam Chúc là ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, nằm tại huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, cách trung tâm Hà Nội khoảng 60 km. Từ đầu năm đến nay, ngôi chùa này đón hàng chục nghìn du khách vào mỗi dịp cuối tuần.

Đà Nẵng, sáng 8/5, thành phố ghi nhận thêm một ca nghi nhiễm Covid-19 cộng đồng, nữ 30 tuổi, sống tại số 62 đường Lê Hiến Mai (phường Hoà Khánh Nam, quận Liên Chiểu).

Bệnh nhân là F1 của ca 3131 (Bộ Y tế công bố tối 7/5), cùng làm việc tại Thẩm mỹ viện quốc tế AMIDA (bộ phận phun xăm). Trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính nCoV chiều 7/5, cô đã tiếp xúc với nhiều đồng nghiệp và khách hàng.

Khu vực ca nghi nhiễm sinh sống đã được phong tỏa tạm thời, có lực lượng công an, dân phòng đến chốt để kiểm soát người ra vào. Chợ Hòa Khánh Nam, nơi cô có ghé đến mua hàng hóa, khoảng từ 8h30 đến 9h30 ngày 6/5, đã tạm dừng hoạt động.

Ông Phạm Phú Điềm, Phó giám đốc Trung tâm y tế quận Liên Chiểu, cho biết do ca nghi nhiễm này ít tiếp xúc với những người ở chợ, chỉ đi ngang qua và ghé mua cá, cháo nên không biết tên người bán hàng, gây khó khăn cho việc truy vết.

“Lực lượng chức năng phường Hòa Khánh Nam đã đề xuất phương pháp trích xuất camera các khu vực xung quanh chợ để truy tìm người tiếp xúc gần, hiện đã xác định được hai F1”, ông Điềm nói.

Chợ Hoà Khánh Nam tạm dừng hoạt động từ hôm nay. Ảnh: Đông Nam.

Chợ Hoà Khánh Nam tạm dừng hoạt động từ hôm nay. Ảnh: Đông Nam.

Chính quyền phường Hòa Khánh Nam cũng đang trích xuất camera tại một số khu vực dân cư trên địa bàn, để truy tìm thêm F1, F2. Hiện, trung tâm y tế quận đã truy vết được 13 F1 là những người sống trong cùng gia đình, đưa đi cách ly tập trung trong đêm và lấy mẫu xét nghiệm.

Đây là ca nghi nhiễm Covid-19 đầu tiên ở quận Liên Chiểu, sau các quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn. Hiện, Bộ Y tế đã ghi nhận 10 mắc Covid-19 ở Đà Nẵng. Nữ nhân viên thẩm mỹ viện này chưa được công bố, nên được coi là ca nghi nhiễm.

Nguyễn Đông – Tất Định