Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm một bệnh nhân Covid-19 & Dịch Thuật Công Chứng Nhanh

Toà nhà 89 - 91 Đinh Tiên Hoàng bị cách ly từ chiều 12/5 là nơi ông Thanh từng đến họp. Ảnh: Giang Huy.

Chủ tịch thành phố yêu cầu làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân “trong vi phạm quy định phòng, chống dịch đối với Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội”.

Dịch Thuật Công Chứng nhanh, lấy ngay trong ngày, giá rẻ chỉ 25k Trans24H0948 944 222

Tối 12/5, Sở Nội vụ Hà Nội phát công văn thượng khẩn đề nghị Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội, trước 10h ngày 13/5, báo cáo các vấn đề “liên quan đến vi phạm của ông Nguyễn Văn Thanh – Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội, về việc chấp hành quy định trong công tác phòng, chống dịch Covid-19”.

“Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với tập thể, cá nhân có liên quan đối với vi phạm của ông Nguyễn Văn Thanh và công khai”, văn bản của Sở Nội vụ Hà Nội nêu.

Ông Thanh là “bệnh nhân 3634” và sống tại tòa nhà Center Point, 27 Lê Văn Lương (quận Thanh Xuân). Theo CDC Hà Nội, ông này và vợ là ca nghi nhiễm Covid-19 ghi nhận hôm qua. Họ từng đi du lịch tại Đà Nẵng từ 30/4 đến 2/5.

Trong 10 ngày từ lúc đi du lịch về, hai vợ chồng đi đến nhiều nơi trên địa bàn thành phố, tiếp xúc nhiều người.

Ngày 9/5, người vợ có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh nên đi khám sàng lọc tại Phòng khám Thu Cúc nhưng không được tiếp nhận điều trị, vì vậy chị về nhà. Ngày 12/5, chồng chị xuất hiện triệu chứng, nên cả 2 vợ chồng đi khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.

Toà nhà 89 - 91 Đinh Tiên Hoàng bị cách ly từ chiều 12/5 là nơi ông Thanh từng đến họp. Ảnh: Giang Huy.

Toà nhà 89 – 91 Đinh Tiên Hoàng bị cách ly từ chiều 12/5 là nơi ông Thanh từng đến họp. Ảnh: Giang Huy.

Hai vợ chồng đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô khoảng 10h30 sáng 12/5. Theo đại diện Bệnh viện “họ không khai báo tiền sử dịch tễ, có triệu chứng ho, đau họng, sốt không rõ. Bệnh viện đã đưa hai người này vào phòng cách ly và làm xét nghiệm nhanh Covid-19, kết quả dương tính. Lúc này, hai người bệnh mới cho biết từng đi Đà Nẵng từ ngày 30/4 đến 2/5”. Hai bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương chiều cùng ngày.

Sáng nay, trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Thanh phủ nhận việc hai vợ chồng không khai báo y tế.

“Chúng tôi vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô đã khai báo y tế hai lần, lần đầu tiên ở cổng ra vào, lần thứ hai ở trong khoa xét nghiệm. Cả hai lần tôi đều khai lịch sử dịch tễ là đi Đà Nẵng, có cả mã chuyến bay, ngày giờ cụ thể. Tôi nghĩ hệ thống camera bệnh viện có ghi lại việc tôi khai báo ở đây”, ông Thanh cho hay.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô bước đầu xác định 2 F1 và 3 F2, đều là nhân viên tiếp xúc người bệnh. Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô cách ly y tế từ trưa 12/5.

Hôm qua Hà Nội cũng đã phong tỏa tòa nhà 89-91 Đinh Tiên Hoàng (nơi làm việc của người vợ); dựng rào tại toà nhà Central Point, 27 Lê Văn Lương (nơi ở của hai vợ chồng).

Sáng 13/5, quận Hà Đông ghi nhận hai ca nghi nhiễm là các F1 từng tiếp xúc “bệnh nhân 3634”, và đã phong tỏa hai khu chung cư nơi các ca nghi nhiễm này cư trú.

Võ Hải – Gia Chính