Hà Tĩnh muốn làm sớm cao tốc Bãi Vọt – Vũng Áng & Dịch Thuật Công Chứng Nhanh

Một góc của Khu kinh tế Vũng Áng. Ảnh: Đức Hùng.

Cao tốc Bãi Vọt – Vũng Áng dài khoảng 90 km được lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đề xuất triển khai trước 2023, thay vì giai đoạn 2021-2025 như dự kiến.

Dịch Thuật Công Chứng nhanh, lấy ngay trong ngày, giá rẻ chỉ 25k Trans24H0948 944 222

Ngày 16/5, đại diện Bộ Giao thông Vận tải cho hay, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã kiến nghị Chính phủ đồng ý chủ trương và ưu tiên nguồn vốn cho tỉnh để sớm triển khai đầu tư đoạn Bãi Vọt – Vũng Áng.

UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, khu kinh tế Vũng Áng đã được ưu tiên đầu tư để trở thành khu kinh tế trọng điểm tại miền Trung. Đây là khu kinh tế tổng hợp, trọng tâm là phát triển công nghiệp luyện kim, trung tâm lọc hóa dầu, trung tâm điện lực và các ngành công nghiệp gắn với khai thác cảng biển, logistics.

Tỉnh này cũng đã thu hút được 141 dự án đầu tư, gồm 84 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký 48.680 tỷ đồng và 57 dự án nước ngoài với tổng vốn đăng ký hơn 13 tỷ USD.

Một góc của Khu kinh tế Vũng Áng. Ảnh: Đức Hùng.

Một góc của Khu kinh tế Vũng Áng. Ảnh: Đức Hùng.

Trong khi đó, quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Hà Tĩnh có mật độ phương tiện rất lớn, hiện bắt đầu bị xuống cấp, thường xuyên phải duy tu, sửa chữa. Đây là tuyến đường vừa dân sinh vừa quốc lộ nên có nhiều điểm giao cắt ảnh hưởng đến sự an toàn, tốc độ của xe cộ. Do đó, tỉnh kiến nghị đầu tư tuyến cao tốc để giảm tải và hạn chế tai nạn giao thông trên quốc lộ 1, thúc đẩy lưu thông đến Vũng Áng.

Hiện Bộ Giao thông Vận tải đã nghiên cứu đầu tư đoạn cao tốc Bãi Vọt – Vũng Áng trong giai đoạn 2021-2025 theo phương thức công tư PPP, dự kiến chia thành 2 dự án thành phần, gồm đoạn Bãi Vọt – Hàm Nghi dài 36 km, đoạn Hàm Nghi – Vũng Áng dài 54 km. Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 17.500 tỷ đồng.

Cao tốc Bãi Vọt – Vũng Áng theo quy hoạch nằm trên tuyến cao tốc Bắc Nam, nối thông với cao tốc Diễn Châu – Bãi Vọt (Nghệ An – Hà Tĩnh) đang được triển khai, dự kiến hoàn thành cuối năm 2024.