Hà Tĩnh phong tỏa khu dân cư có hai ca nghi nhiễm & Dịch Thuật Công Chứng Nhanh

Chốt kiểm soát tại một lối ra vào thôn Đoài Thịnh, xã Thạch Trung, sáng 5/6. Ảnh: Đức Hùng

Nhà chức trách lập 15 chốt trên 4 trục đường chính ở TP Hà Tĩnh, phong tỏa thôn Đoài Thịnh (xã Thạch Trung) và tổ dân phố 2 (phường Nguyễn Du) với hơn 500 hộ dân.

Dịch Thuật Công Chứng nhanh, lấy ngay trong ngày, giá rẻ chỉ 25k Trans24H0948 944 222

Đầu giờ sáng 5/6, trên đường Nguyễn Huy Lung và các lối ra vào nhà hai vợ chồng nghi nhiễm nCoV ở thôn Đoài Thịnh, xã Thạch Trung và tổ dân phố 2, phường Nguyễn Du (TP Hà Tĩnh), lực lượng chức năng gồm cảnh sát giao thông, công an xã, dân phòng dựng các rào chắn bằng sát kiểm soát ra vào.

Chốt kiểm soát tại một lối ra vào thôn Đoài Thịnh, xã Thạch Trung, sáng 5/6. Ảnh: Đức Hùng

Chốt kiểm soát tại một lối ra vào thôn Đoài Thịnh, xã Thạch Trung, sáng 5/6. Ảnh: Đức Hùng

Thôn Đoài Thịnh rộng hơn 30 ha, với hơn 200 hộ dân, 800 nhân khẩu. Tổ dân phố 2, phường Nguyễn Du với 300 hộ dân, 1.500 nhân khẩu. Nhà chức trách lập 15 chốt kiểm soát xung quanh thôn và trên 4 trục đường chính của xã Thạch Trung, phường Nguyễn Du (TP Hà Tĩnh) gồm: Hà Hoàng, Nguyễn Huy Lung, Hà Tông Chính, Lê Thiệu Huy, để phong tỏa hơn 100 hộ dân, kiểm soát người ra vào.

Xã Thạch Trung cử hơn 40 người túc trực 24/24h tại các chốt phong tỏa. Việc phun hóa chất Cloramin B phun khử khuẩn tại nhà các F1, F2 đang thực hiện. Chính quyền địa phương phối hợp với ngành y tế lập 5 tổ công tác xuống tận thôn để truy vết, lấy mẫu F1, F2 và người dân trong khu vực cách ly.

Cơ quan chuyên môn nhận định, đến nay khoảng ngày thứ 5 sau khi ghi nhận ca nghi nhiễm nCoV, đây là thời điểm có khả năng lây nhiễm cho người tiếp xúc gần cao nhất. Hai người nghi nhiễm nCoV có mối quan hệ rộng, trong thời gian lưu trú tại xã Thạch Trung đã tiếp xúc gần với rất nhiều người, vì vậy nguy cơ dịch lây lan rộng trên địa bàn Hà Tĩnh là rất cao.

Đường Nguyễn Huy Lung (TP Hà Tĩnh), nơi nhà chức trách lập nhiều chốt kiểm soát. Ảnh: Đức Hùng

Đường Nguyễn Huy Lung (TP Hà Tĩnh), nơi nhà chức trách lập nhiều chốt kiểm soát. Ảnh: Đức Hùng

Hiện, các hoạt động không thiết yếu trên địa bàn TP Hà Tĩnh như cắt tóc, gội đầu, điểm truy cập internet… bị tạm dừng; các cơ sở kinh doanh nhà hàng, cà phê chuyển hình thức bán hàng mang về, bắt đầu từ 10h ngày 05/6 cho đến khi có thông báo mới.

Các ca nghi nhiễm mới tại Hà Tĩnh là hai vợ chồng 56 tuổi và 52 tuổi nhà ở thôn Đoài Thịnh, xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh, là lao động tự do ở TP Dĩ An, Bình Dương. Họ cùng 3 F1 được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, huyện Hương Sơn điều trị, ngành y tế Hà Tĩnh báo cáo Bộ Y tế để ghi nhận, hiện xem như ca nghi nhiễm.

Hai người được xác định tiếp xúc với một bệnh nhân từ Hà Nội vào Bình Dương ngày 29/5. 8h25 ngày 30/5, họ đi máy bay từ TP HCM đến TP Vinh (Nghệ An) hạ cánh lúc 9h55, được đón bằng xe riêng về nhà, sau đó đến Trạm Y tế xã Thạch Trung khai báo y tế, cách ly tại nhà.

Ngày 4/6, sau khi biết thông tin người mình từng tiếp xúc mắc Covid-19, họ liên hệ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh lấy mẫu xét nghiệm cùng với 6 thành viên gia đình. Kết quả, 6 F1 âm tính nCoV lần một, hai vợ chồng dương tính.

Đây là hai ca nhiễm cộng đồng đầu tiên của Hà Tính tính từ ngày 5/5 đến nay.

Xe cứu thương làm nhiệm vụ từ vùng dịch ở thôn Đoài Thịnh ra, lúc 10h ngày 5/6. Ảnh: Đức Hùng

Xe cứu thương làm nhiệm vụ từ vùng dịch ở thôn Đoài Thịnh ra, lúc 10h ngày 5/6. Ảnh: Đức Hùng

Trước đó, tối 5/5, phát hiện một ca nhiễm và tái dương tính nCoV sau khi hết hạn cách ly tập trung, tỉnh Hà Tĩnh đã phong tỏa hai thôn Việt Yên, xã Việt Tiến và Sâm Lộc, xã Tượng Sơn (huyện Thạch Hà), nay đã hết cách ly.

Nhà chức trách sau đó cấm nhiều dịch vụ như karaoke, massage, làm đẹp, quán hàng hè phố… Từ 0h ngày 24/5, cho phép mở lại một số dịch vụ không thiết yếu như cơ sở thẩm mỹ, cắt góc, gội đầu, quán ăn vỉa hè, điểm truy cập Internet công cộng…, tuy nhiên nhiều hoạt động tập trung đông người vẫn bị cấm.

Đến nay Hà Tĩnh ghi nhận 11 ca nhiễm nCoV, 6 bệnh nhân đã xuất viện, còn 5 người đang điều trị tại bệnh viện Đa khoa khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, huyện Hương Sơn. Tỉnh đang cách ly tập trung 15 người, cách ly tại nhà 1.318 người.

Những biến chủng nCoV mới đã phát tán mầm bệnh nhanh hơn trước. Các y bác sĩ phải chạy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.