Học viện Múa Việt Nam: ‘Lỗi kỹ thuật khiến học viên không có bằng’ & Dịch Thuật Công Chứng Nhanh

Ông Trần Văn Hải, Quyền giám đốc Học viện Múa Việt Nam, chia sẻ về việc học viên không được cấp bằng văn hóa ngày 1/4. Ảnh: Dương Tâm.

Hà NộiQuyền Giám đốc Học viện Múa Việt Nam Trần Văn Hải giải thích trước đây trường “chưa có nhu cầu”, “xảy ra lỗi kỹ thuật” nên học viên không được cấp bằng.

Dịch Thuật Công Chứng nhanh, lấy ngay trong ngày, giá rẻ chỉ 25k Trans24H0948 944 222

Trả lời báo chí chiều 1/4, ông Trần Văn Hải cho biết Học viện Múa Việt Nam đã rà soát, có 273 học viên nhập học từ năm 2012 đến 2016 gặp vướng mắc về bằng THCS, THPT và trung cấp chuyên nghiệp.

Với nhóm ngành nghệ thuật múa, học sinh vào trường từ khi hết lớp 6-8 nên phải học tiếp chương trình phổ thông và học kiến thức chuyên môn. Với đặc thù này, ông Hải cho hay từ năm 2004, hai bộ Giáo dục và Đào tạo, Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) đã ban hành Quyết định 92 về chương trình khung giáo dục trung học chuyên nghiệp thuộc nhóm ngành múa.

Trường Cao đẳng Múa Việt Nam (nay là Học viện Múa Việt Nam) đã tổ chức giảng dạy chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS cho học sinh theo Quyết định số 16, chương trình phổ thông cấp THPT theo Thông tư 16/2010 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Quyết định 92/2004.

Với chương trình THCS, trường dạy 11/12 môn, chỉ trừ Thể dục. Việc bỏ môn này đã có sự đồng ý của các cơ quan chức năng. Với chương trình THPT, các trường đặc thù nghệ thuật được dạy môn văn hóa phù hợp với nhóm ngành 3 (gồm Toán, Vật lý, Hoá học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý).

Sau khi hoàn thành chương trình trung cấp chuyên nghiệp, học sinh được cấp bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp, không có bằng tốt nghiệp THCS, THPT và vẫn được thi lên đại học ở các trường thuộc nhóm văn hóa, nghệ thuật. “Học sinh học song song văn hóa và chuyên môn, nhưng theo quy định chúng tôi không có quyền cấp bằng THCS và THPT”, ông Hải nói.

Ông Trần Văn Hải, Quyền giám đốc Học viện Múa Việt Nam, chia sẻ về việc học viên không được cấp bằng văn hóa ngày 1/4. Ảnh: Dương Tâm.

Ông Trần Văn Hải, Quyền giám đốc Học viện Múa Việt Nam, chia sẻ về việc học viên không được cấp bằng văn hóa ngày 1/4. Ảnh: Dương Tâm.

Từ năm 2017, khi Luật Giáo dục nghề nghiệp có hiệu lực, trường Cao đẳng Múa Việt Nam cũng như các cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải liên kết với trung tâm giáo dục thường xuyên để bổ túc văn hóa cho học sinh. Năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục nghề nghiệp nghiêm túc thực hiện, không được tổ chức dạy văn hóa như trước. “Tuy nhiên, trường chưa liên kết do lãnh đạo khi ấy chưa có nhu cầu”, ông Hải nói.

Không được phép vừa dạy văn hóa, vừa dạy chuyên môn, nhưng trường vẫn tiếp tục cho đến năm học vừa qua, một số học sinh muốn học ngành khác hoặc đi nước ngoài học đòi hỏi phải có bằng tốt nghiệp THPT. Vì vậy, từ năm học 2021-2022, ông Hải cho hay Học viện Múa Việt Nam sẽ đăng ký với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận để đảm bảo quyền lợi cho người học và ra trường có bằng văn hóa cùng với bằng chuyên môn.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy đều xác nhận Học viện Múa Việt Nam chưa bao giờ đề xuất về việc liên kết đào tạo hay cấp bằng THCS, THPT cho học viên trường này.

Học viện Múa Việt Nam: 'Lỗi kỹ thuật khiến học viên không có bằng'
 
 
Học viện Múa Việt Nam: ‘Lỗi kỹ thuật khiến học viên không có bằng’

Ông Trần Văn Hải nói về các trường hợp học sinh không được cấp bằng trung cấp chuyên nghiệp. Video: Dương Tâm.

Ngoài bằng tốt nghiệp THCS và THPT, sinh viên cao đẳng chính quy ngành diễn viên múa còn không được cấp bằng trung cấp chuyên nghiệp – tấm bằng quyết định việc có được học tiếp hệ đại học ở trường văn hóa nghệ thuật khác.

Quyền Giám đốc Hải giải thích từ năm 2012, trường Cao đẳng Múa Việt Nam đã đăng ký tuyển sinh lớp cao đẳng diễn viên, kéo dài 6,5 năm đối với hệ dài hạn và 4,5 năm hệ ngắn hạn. Đây là chương trình đặc thù, học sinh học giai đoạn một là trung cấp rồi vào giai đoạn hai là cao đẳng. Chương trình nhằm mang lại quyền lợi cho người học vì trước đây học 7 năm chỉ có bằng trung cấp chuyên nghiệp.

Việc tuyển sinh theo chương trình tích hợp từ đầu vào là trung cấp và đầu ra là cao đẳng đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đồng ý. Tuy nhiên, khi thực hiện, nhà trường để xảy ra “lỗi kỹ thuật”.

“Trường Cao đẳng Múa Việt Nam đã không đăng ký đầu vào là trung cấp mà chỉ đăng ký đầu ra là cao đẳng. Vì vậy, khi hết giai đoạn một (trung cấp) để chuyển sang giai đoạn hai (cao đẳng), trường không được cấp bằng trung cấp chuyên nghiệp nữa. Những em này sẽ chỉ được cấp bằng cao đẳng sau khi hoàn thành toàn bộ chương trình”, ông Hải nói.

Tình trạng này đã tồn tại từ những năm trước. Tuy nhiên, đến năm nay, khi trường có ba học viên trúng tuyển Đại học Sân khấu – Điện ảnh, vấn đề mới được nêu ra. Theo ông Hải, việc Đại học Sân khấu – Điện ảnh không nhận những học viên từ trường Múa là có lý do bởi theo quy định chỉ bằng trung cấp chuyên nghiệp mới được xem là đã hoàn thành chương trình THPT, chứ bằng cao đẳng thì không.

Để đảm bảo quyền lợi cho học viên, ông Hải cho biết đã đề xuất các cơ quan chức năng cho phép Học viện Múa Việt Nam in phôi bằng và cấp bù cho 273 học viên đã học trung cấp chuyên nghiệp. “Nếu được đồng ý, các vấn đề tồn đọng lâu nay sẽ được giải quyết”, ông Hải nói.

Ngày 1/4, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch có công văn đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét, cho phép Học viện Múa Việt Nam cấp bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp cho học sinh đã hoàn thành chương trình đào tạo trung cấp và đạt kết quả theo quy định tại kỳ thi chuyển giai đoạn từ trung cấp lên cao đẳng; cấp giấy chứng nhận hoàn thành các môn văn hóa THPT trong chương trình khung giáo dục trung học chuyên nghiệp, nhóm ngành múa theo Quyết định 92/2004 cho học sinh hoàn thành chương trình đào tạo tại Học viện.

Trước những đề xuất của Học viện Múa Việt Nam cũng như cơ quan chức năng, nhiều phụ huynh thấy không thỏa mãn. Bà Phạm Thị Thanh Thủy cho biết khi học viên nhập học, trường không giải thích sẽ không nhận bằng tốt nghiệp THCS, THPT. “Giờ không có những bằng đó, con tôi muốn học ngành khác, chẳng hạn Giáo dục mầm non cũng không thể”, bà Thủy nói.

Trước đó hơn 320 phụ huynh đại diện cho các học viên đã và đang học tại Học viện Múa Việt Nam gửi đơn kêu cứu tới các cơ quan chức năng về việc không được cấp bằng tốt nghiệp THCS, THPT dù học văn hóa đầy đủ trong trường và có bảng điểm.

Học viện Múa Việt Nam, tiền thân là trường Múa Việt Nam, được thành lập năm 1959, sau đó được nâng cấp lên thành trường Cao đẳng Múa Việt Nam từ năm 2001. Năm 2019, Thủ tướng đồng ý phê duyệt thành lập Học viện Múa Việt Nam trên cơ sở trường Cao đẳng Múa.