Hội đồng bầu cử: Các điểm bỏ phiếu đảm bảo an toàn cho cử tri & Dịch Thuật Công Chứng Nhanh

Ông Hoàng Thanh Tùng, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội. Ảnh: VGP

Tất cả các tổ bầu cử đã chuẩn bị sẵn sàng mọi tình huống, mọi kế hoạch cho ngày bầu cử thành công và an toàn, theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng.

Dịch Thuật Công Chứng nhanh, lấy ngay trong ngày, giá rẻ chỉ 25k Trans24H0948 944 222

Chiều 21/5, Cổng thông tin Điện tử Chính phủ tổ chức tọa đàm về chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Ông Hoàng Thanh Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Phó trưởng Tiểu Ban Văn bản pháp luật và Thông tin tuyên truyền (Hội đồng bầu cử Quốc gia), khẳng định trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các cấp có thẩm quyền đã chỉ đạo, quy định các tình huống cần thực hiện để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn, tất cả cử tri, kể cả những bệnh nhân Covid-19 hay F1, F2 đang cách ly, điều trị đều được thực hiện quyền bỏ phiếu.

Ông Hoàng Thanh Tùng, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội. Ảnh: VGP

Ông Hoàng Thanh Tùng, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội. Ảnh: VGP

Theo đó, các địa phương tùy tình hình lập phương án tổ chức bỏ phiếu đảm bảo an toàn phòng, chống Covid-19; người tham gia công tác bầu cử, kể cả cử tri, thành viên các tổ bầu cử, đều được khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt; thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế về phòng, chống dịch.

Thành viên tổ bầu cử trong trường hợp phát hiện có dấu hiệu nhiễm nCoV thì phải thay thế kịp thời. Các địa phương rà soát, đảm bảo người đã xác định bị nhiễm Covid-19 hoặc F1, F2 không đến bầu cử tại phòng bỏ phiếu cố định.

Đối với những người đang cách ly tập trung, cách ly tại nhà, đang điều trị tại bệnh viện, tổ bầu cử lên phương án đem hòm phiếu phụ đến để những người này thực hiện quyền bỏ phiếu với những biện pháp sát khuẩn, trang thiết bị bảo hộ cho người tham gia mang hòm phiếu phụ đến nơi đó…

Hội đồng bầu cử Quốc gia yêu cầu tất cả các địa phương, nhất là tổ bầu cử, UBND cấp xã lên phương án, kế hoạch để chủ động điều tiết, phân bổ thời gian hợp lý cho công tác bỏ phiếu, cho ngày bỏ phiếu theo cụm dân cư, tổ dân phố, thôn, làng, cụm gia đình, tránh việc cử tri dồn đến bỏ phiếu tập trung ở một thời điểm quá đông.

Địa phương có thể tổ chức thành các đợt, mỗi đợt tổ chức thành một cụm dân cư để bỏ phiếu cách nhau 2 tiếng đồng hồ; hoặc ở các phòng bỏ phiếu cố định, cử tri phải thực hiện những bước cụ thể, như đo thân nhiệt, kiểm tra xem có dấu hiện nhiễm Covid-19 hay không, chỉ khi an toàn mới bắt đầu bỏ phiếu.

Cử tri đến khu vực bỏ phiếu phải đi theo hàng, mỗi người cách nhau 2 m. Những ai qua đo thân nhiệt không thấy dấu hiệu gì bất thường thì mới khử khuẩn tay, rồi vào phòng tiếp đón để đưa thẻ cử tri và nhận phiếu bầu.

Quá trình nghiên cứu danh sách ứng cử viên, nghiên cứu tiểu sử, viết phiếu bầu cũng phải đảm bảo khoảng cách giữa người này với người kia, cách nhau 2 m hoặc phải có vách ngăn.

Khi cử tri viết phiếu không ai được đến gần, bảo đảm quyền riêng tư và an toàn phòng chống Covid-19. Cử tri viết phiếu xong phải khử khuẩn tay; khi bỏ phiếu thì người này cũng phải cách người kia 2 m. Phòng bỏ phiếu đảm bảo đủ rộng rãi thoáng đãng, mở cửa sổ, bật quạt gió, có luồng cửa ra, vào riêng biệt.

Ngày 23/5, hơn 69 triệu cử tri trên cả nước sẽ đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đến nay, Hội đồng bầu cử quốc gia đã đồng ý cho 16 tỉnh tổ chức bầu cử sớm tại một số điểm.