Hội thánh Truyền giáo Phục hưng ‘sinh hoạt nơi chật hẹp’ & Dịch Thuật Công Chứng Nhanh

Cơ quan chức năng phong toả 3 lối vào của con hẻm trên đường Nguyễn Văn Công, rạng sáng 27/5. Ảnh: Đình Văn.

TP HCMHội thánh Truyền giáo Phục hưng sinh hoạt trong ngôi nhà ba tầng ở hẻm Nguyễn Văn Công, quận Gò Vấp với 28 người, chủ yếu học lễ, cầu nguyện.

Dịch Thuật Công Chứng nhanh, lấy ngay trong ngày, giá rẻ chỉ 25k Trans24H0948 944 222

Sáng 27/5, ông Nguyễn Duy Tân, Trưởng Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ TP HCM) cho biết việc sinh hoạt của Hội thánh Truyền giáo Phục hưng – nơi vừa phát hiện chùm lây nhiễm Covid-19 – được cấp phép hoạt động. Trên địa bàn TP HCM có 145 điểm, nhóm sinh hoạt giống như hội thánh này (nhiều hệ phái khác nhau, hoạt động độc lập), nơi đông nhất 200 người.

Về hoạt động của giáo phái này, mục sư Phan Quang Thiệu, Tổng thư ký Tổng liên hội Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Nam) nói “giáo phái Truyền giáo Phục hưng không nằm trong bất chức tổ chức nào của Hội thánh”.

Cơ quan chức năng phong toả 3 lối vào của con hẻm trên đường Nguyễn Văn Công, rạng sáng 27/5. Ảnh: Đình Văn.

Cơ quan chức năng phong tỏa hẻm Nguyễn Văn Công, quận Gò Vấp, lối vào nơi sinh hoạt của Hội tháng Truyền giáo Phục hưng, rạng sáng 27/5. Ảnh: Đình Văn

Theo “Giấy chứng nhận đăng ký sinh hoạt Đạo Tin Lành” do UBND phường 3, quận Gò Vấp cấp hồi tháng 10/2006, người đứng tên đại diện Hội thánh Truyền giáo Phục hưng là ông Phương Văn Tân, người phụ trách và được ủy quyền thay thế là bà Võ Xuân Loan.

Số người tham gia được cho phép là 60 với các nội dung sinh hoạt tôn giáo gồm: cầu nguyện, thờ phụng, học kinh thánh, thông công, cúng các ngày lễ, phục sinh, Giáng sinh, thương khó. Hội thánh cầu nguyện và học kinh thánh từ thứ hai đến thứ bảy; cầu nguyện, thờ phụng vào buổi sáng và tối chủ nhật hàng tuần.

Ông Tân cho biết, sau thời gian sinh hoạt, số thành viên giảm dần, hiện còn 28 người. Từ đầu tháng 5 đến nay, nhóm đã sinh hoạt 4 đợt vào các ngày 2/5, 9/5, 16/5 và 23/5. Bốn đợt này có 20 người tham gia, đúng quy định giãn cách của thành phố nhưng trong một địa điểm sinh hoạt chật chội.

Theo ông Tân, mục sư đại diện Hội thánh truyền giáo Phục hưng cho biết từ khi có công văn về phòng, chống dịch của UBND TP HCM, mục sư không đi truyền giáo bên ngoài, không tiếp cận người nước ngoài cũng như tín đồ nước ngoài. Do vậy đến nay chưa xác định được nguồn lây nhiễm ban đầu.

Cơ quan chức năng phong tỏa khách sạn 5 sao Sheraton (quận 1) vì đầu bếp ở đây nằm trong nhóm người dương tính liên quan ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục hưng. Ảnh: Hữu Khoa

Cơ quan chức năng phong tỏa khách sạn 5 sao Sheraton (quận 1) vì đầu bếp ở đây nằm trong nhóm người dương tính liên quan ổ dịch Hội thánh Truyền giáo Phục hưng. Ảnh: Hữu Khoa

Báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo chống dịch TP HCM trưa nay, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế cho biết, qua quá trình điều tra truy vết, đã ghi nhận 25 ca dương tính liên quan ổ dịch Hội thánh Truyền giáo Phục hưng, trong đó có 4 người trong gia đình mục sư.

“Những tín đồ này hội họp trong môi trường chật hẹp nên hầu như những người tham gia sinh hoạt đều dương tính hết”, ông Bỉnh nói nhận định “ổ dịch này đã xuất hiện và lây lan từ trước, có thể đã qua hai chu kỳ lây, mầm bệnh cũng đang lây lan trong cộng đồng”.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) đã xác định 403 người tiếp xúc ổ dịch hội truyền giáo. Trong đó 67 F1 ghi nhận 23 mẫu xét nghiệm âm tính nCoV, 44 chờ kết quả; 336 F2 ghi nhận 326 mẫu xét nghiệm âm tính, 10 chờ kết quả.

HCDC đánh giá đây là một chuỗi lây nhiễm đang diễn tiến, phát hiện được nhờ các trường hợp có triệu chứng bệnh đi khám tại bệnh viện. Mầm bệnh có thể đã lây lan trong cộng đồng nên việc tổ chức truy vết, tầm soát phải thần tốc, hiệu quả.

Là một trong số các ca bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới với triệu chứng ho, khó thở, trả lời qua điện thoại, nam thanh niên 27 tuổi, thành viên hội thánh cho biết, thường tham gia học lễ tại ngôi nhà ba tầng trong hẻm 415 đường Nguyễn Văn Công. “Tuần trước tôi có đến đọc kinh cùng nhiều tín hữu. Thông thường, mọi người sẽ hẹn nhau qua các nhóm chat để dự lễ”, anh này cho hay.

Đang cách ly ở huyện Củ Chi, một phụ nữ 38 tuổi cho biết đã sinh hoạt Hội thánh truyền giáo Phục hưng hơn chục năm. Sáng chủ nhật 16/5, bà cùng gần 30 người khác cầu nguyện tại điểm sinh hoạt. Theo bà, vào các ngày trong tuần, tín hữu sẽ học lễ, cầu nguyện, chủ nhật sẽ làm lễ chính, mỗi buổi thường kéo dài 3 tiếng.

Bốn chuỗi lây nhiễm Covid-19 tại TP HCM. Đồ hoạ: Tạ Lư

Bốn chuỗi lây nhiễm Covid-19 tại TP HCM. Đồ hoạ: Tạ Lư

Những biến chủng nCoV mới đã phát tán mầm bệnh nhanh hơn trước. Các y bác sĩ phải chạy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.