Khai quật khảo cổ điện Thái Hòa & Dịch Thuật Công Chứng Nhanh

Điện Thái Hòa nhìn từ trên cao. Ảnh: Võ Thạnh

Thừa Thiên – HuếĐiện Thái Hòa, nơi thiết triều của vua triều Nguyễn, sẽ được khai quật khảo cổ trước khi hạ giải trùng tu.

Dịch Thuật Công Chứng nhanh, lấy ngay trong ngày, giá rẻ chỉ 25k Trans24H0948 944 222

Ngày 31/5, ông Võ Lê Nhật, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế, cho biết, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch vừa có văn bản cho phép đơn vị khai quật khảo cổ tại điện Thái Hòa nằm bên trong Đại nội Huế nhằm đánh giá hiện trạng công trình, phục vụ việc trùng tu sau này. Địa điểm khai quật là sân và bên trong điện Thái Hòa.

Thời gian khai quật từ ngày 5 đến 20/6, với diện tích 66 m2. Chủ trì là bà Lê Thị An Hòa, Trưởng phòng Nghiên cứu của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế.

Điện Thái Hòa nhìn từ trên cao. Ảnh: Võ Thạnh

Điện Thái Hòa nhìn từ trên cao. Ảnh: Võ Thạnh

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch yêu cầu trong thời gian khai quật, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế chú ý bảo vệ địa tầng của di tích; có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hóa ở địa phương, không công bố kết luận khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa. Những hiện vật thu được trong quá trình khai quật phải được tạm lưu giữ tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế để bảo quản, tránh để hư hỏng, thất lạc.

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế có trách nhiệm báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật thu được sau khảo cổ. Kết thúc khai quật, Trung tâm báo cáo sơ bộ và đề xuất phương án quản lý, bảo vệ khu vực trong thời gian chậm nhất một tháng và báo cáo khoa học chậm nhất một năm.

Mái ngói điện Thái Hòa bị hư hỏng phải lợp tạm mái tôn. Ảnh: Võ Thạnh

Mái ngói điện Thái Hòa bị hư hỏng phải lợp tạm mái tôn. Ảnh: Võ Thạnh

Điện Thái Hòa nằm trong Đại nội Huế được xây dựng vào năm 1805 dưới thời vua Gia Long. Công trình là biểu trưng quyền lực của triều Nguyễn, được dùng cho các buổi triều quan trọng của triều đình như lễ đăng quang, sinh nhật vua, những buổi đón tiếp sứ thần và các buổi đại triều.

Trước hiện trạng điện Thái Hòa xuống cấp, có nguy cơ đổ sập do mưa bão, Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế đã lên kế hoạch trùng tu với tổng kinh phí 150 tỷ đồng. Phương án trùng tu đã được gửi Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Võ Thạnh