‘Khánh Hòa lấy kinh tế biển làm trọng tâm phát triển’ & Dịch Thuật Công Chứng Nhanh

Ông Trần Anh Tuấn, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương trong buổi làm việc với tỉnh Khánh Hòa, chiều 11/5. Ảnh: Xuân Ngọc.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho rằng, tỉnh Khánh Hòa cần tận dụng thế mạnh về biển, đặc biệt là khu kinh tế Vân Phong, để phát triển kinh tế.

Dịch Thuật Công Chứng nhanh, lấy ngay trong ngày, giá rẻ chỉ 25k Trans24H0948 944 222

Nội dung này được ông Trần Tuấn Anh đưa ra trong buổi làm việc với tỉnh Khánh Hòa về triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và định hướng phát triển khu kinh tế Vân Phong, chiều 11/5.

Ông Trần Anh Tuấn, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương trong buổi làm việc với tỉnh Khánh Hòa, chiều 11/5. Ảnh: Xuân Ngọc.

Ông Trần Tuấn Anh, Trưởng ban Kinh tế Trung ương trong buổi làm việc với tỉnh Khánh Hòa, chiều 11/5. Ảnh: Xuân Ngọc.

Theo ông Trần Tuấn Anh, Khánh Hòa có nhiều thế mạnh về du lịch, tài nguyên biển. Trong đó, khu kinh tế Vân Phong có vị trí địa lý thuận lợi, hội tụ nhiều yếu tố để phát triển đa ngành, đa lĩnh vực. Tại đây có công nghiệp lọc hóa dầu, trung chuyển dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ, kết hợp phát triển kinh tế du lịch, dịch vụ, công nghiệp, nuôi trồng hải sản và các ngành kinh tế khác.

Vì vậy, Vân Phong là cơ hội giúp tỉnh hướng tới trở thành hình mẫu phát triển kinh tế biển, khi tạo ra được sự gắn kết chặt chẽ, có tác động thúc đẩy, hỗ trợ lẫn nhau phát triển giữa các ngành công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ; kết hợp giữa phát triển kinh tế với bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh.

Với những lợi thế sẵn có, Trưởng ban Kinh tế Trung ương cho rằng, địa phương cần phải trở thành một tỉnh mạnh và giàu từ biển; cần kết nối vùng để đẩy mạnh kinh tế biển, lấy kinh tế biển làm trọng tâm phát triển.

Ông Trần Tuấn Anh đề nghị tỉnh phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu xây dựng, đề xuất một số cơ chế đặc thù, bảo đảm môi trường đầu tư ổn định để thu hút các nhà đầu tư chiến lược có quy mô lớn đến đầu tư lâu dài.

Khu kinh tế Vân Phong ở phía Bắc của Khánh Hòa, rộng khoảng 150.000 ha (70.000 ha mặt đất và 80.000 ha mặt nước), với lợi thế nước sâu, có thể nhận tàu 200.000 DWT ra vào, được thành lập năm 2006. Nơi này có khu phi thuế quan (thương mại tự do) gồm khu cảng trung chuyển container quốc tế, khu hậu cần cảng; khu thuế quan với cảng trung chuyển dầu, cảng chuyên dùng, cảng tổng hợp, khu du lịch, công nghiệp, khu dân cư đô thị và hành chính…

Hồi tháng 4, trong đồ án điều chỉnh quy hoạch chung khu kinh tế Vân Phong, đơn vị tư vấn đã đề xuất lấn 1.500 ha biển Vạn Ninh, nơi sình lầy, xa khu dân cư và không nằm trong khu bảo tồn, không làm ảnh hưởng môi trường, hệ sinh thái bình. 3.500 ha ở xã Xuân Sơn cũng được đề nghì bổ sung vào đồ án quy hoạch.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết khu kinh tế Vân Phong đã thu hút được 153 dự án. Trong đó, khu vực Nam Vân Phong, 56 dự án đã đi vào hoạt động, 36 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư; tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 78.680 tỷ đồng, vốn thực hiện hơn 23.760 tỷ đồng.

Bắc Vân Phong có 38 dự án đã hoạt động, 23 dự án đang làm thủ tục đầu tư; tổng vốn đăng ký đầu tư 11.659 tỷ đồng, vốn thực hiện khoảng 1.635 tỷ đồng.

Để Vân Phong phát triển, người đứng đầu tỉnh Khánh Hòa kiến nghị thời gian tới Ban Kinh tế Trung ương ủng hộ và đề nghị Thủ tướng, Bộ Công thương quan tâm, xem xét, bổ sung quy hoạch các dự án nhà máy điện khí, kho cảng đầu mối khí hóa lỏng có quy mô lớn tại phía Nam khu kinh tế Vân Phong; sớm cho mở rộng quốc lộ 26 và 26B để cho địa phương kết nối Nam Trung Bộ và Tây Nguyên…

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho rằng cần mời tư vấn có tầm nhìn chiến lược quốc tế tư vấn cho khu kinh tế Vân Phong. Ông đề xuất xây dựng khu kinh tế theo hướng thương mại tư do quốc tế gắn với cảng nước sâu, trung tâm mua sắm miễn thuế, tài chính, nghĩ dưỡng cao cấp. Phía Nam khu kinh tế có công nghiệp, năng lượng sạch… Tuy nhiên, để làm được, Bộ Chính trị, Quốc hội phải có cơ chế đặc biệt cho khu kinh tế này.

Một góc Khu kinh tế Vân Phong. Ảnh: An Phước.

Một góc khu kinh tế Vân Phong. Ảnh: An Phước.

Khánh Hòa rộng hơn 5.100 km2, khoảng 1,2 triệu dân. 5 năm qua, tổng thu ngân sách của tỉnh đạt hơn 91.500 tỷ đồng (cao nhất năm 2018 với gần 21.900 tỷ đồng).

Trong nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh đề ra mục tiêu tổng vốn đầu tư phát triển xã hội đạt 360.000 tỷ đồng, tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm hơn 12%. Năm 2025, tỉnh trở thành một trong những trung tâm kinh tế, du lịch cả nước; GRDP bình quân đầu người năm 2025 đạt gần 5.700 USD (khoảng 131 triệu đồng).

Khánh Hòa cũng là một trong ba địa phương, cùng Thừa Thiên Huế, Bắc Ninh, có kế hoạch phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2021-2030, hướng tới mục tiêu là thành phố trực thuộc Trung ương đã được Thủ tướng phê duyệt.

Xuân Ngọc