Không thiếu vật liệu làm cao tốc qua Bình Thuận & Dịch Thuật Công Chứng Nhanh

Ông Lê Tuấn Phong, chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chủ trì cuộc họp, chiều 6/4. Ảnh: Việt Quốc.

Trữ lượng các mỏ vật liệu của Bình Thuận đáp ứng đủ nhu cầu 11,7 triệu m3 đất đắp nền để thi công đường cao tốc Bắc Nam đi qua tỉnh này.

Dịch Thuật Công Chứng nhanh, lấy ngay trong ngày, giá rẻ chỉ 25k Trans24H0948 944 222

Ông Lê Tuấn Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận khẳng định như vậy tại cuộc họp giải quyết nguồn vật liệu đắp nền thi công cao tốc qua địa bàn tỉnh, chiều 6/4.

Ông Lê Tuấn Phong, chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chủ trì cuộc họp, chiều 6/4. Ảnh: Việt Quốc.

Ông Lê Tuấn Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chủ trì cuộc họp, chiều 6/4. Ảnh: Việt Quốc.

Cao tốc Bắc Nam qua tỉnh Bình Thuận nằm trong ba dự án thành phần: Cam Lâm – Vĩnh Hảo (hơn 78 km); Vĩnh Hảo – Phan Thiết (hơn 100 km); Phan Thiết – Dầu Giây (99 km).

Trong đó, hai dự án Vĩnh Hảo – Phan Thiết (Ban quản lý dự án 7 làm chủ đầu tư) và Dầu Giây – Phan Thiết (Ban quản lý dự án Thăng Long làm chủ đầu tư) đã triển khai từ tháng 11 năm ngoái. Hai đoạn cao tốc này có tổng mức đầu tư 23.500 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2022.

Trong quá trình thi công, chủ đầu tư và các nhà thầu phản ánh nhu cầu đất đắp nền của hai dự án cần khoảng 11 triệu m3, nhưng các mỏ đã được cấp phép tại địa phương lại thiếu hụt trầm trọng, dẫn đến nguy cơ gây chậm trễ tiến độ công trình.

Ngay trong tháng 3, UBND Bình Thuận đã thành lập tổ liên ngành tiến hành rà soát lại trữ lượng thực tế tại các mỏ đã được quy hoạch phục vụ cao tốc.

“Qua rà soát, trữ lượng hiện có cơ bản không thiếu”, ông Phong nói và chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục thẩm định nhanh thủ tục khai thác cho các hồ sơ vừa được đấu giá thêm để cung cấp dồi dào nguồn vật liệu cho công trình quan trọng của quốc gia.

Chủ tịch tỉnh Bình Thuận cho rằng lâu nay ba bên (chủ đầu tư dự án, các nhà thầu và các chủ mỏ) chưa có sự gặp gỡ, thỏa thuận, thống nhất với nhau nên xảy ra vấn đề thiếu vật liệu làm cao tốc.

Tại cuộc họp, đại diện các chủ mỏ ở Bình Thuận cũng nêu lên thực trạng vật liệu có sẵn nhưng chủ đầu tư và nhà thầu lại bảo thiếu.

Ông Ngô Văn Kỷ dẫn chứng mỏ Núi Đất của ông có trữ lượng hơn 137.000 m3 của ở xã Phong Phú (huyện Tuy Phong), chỉ cách dự án cao tốc 5 km. Mẫu phân tích cho kết quả đạt chất lượng để thi công cao tốc. “Họ cứ bảo thiếu, chúng tôi sẵn sàng bán rẻ cho họ nhưng không có bất kỳ nhà thầu nào đến mua”, ông Kỷ nói.

Mỏ Núi Đất trữ lượng hơn 137.000 m3 tại xã Phong Phú (huyện Tuy Phong) có sẵn nhưng chưa chủ thầu cao tốc nào đến mua. Ảnh: Đức Huynh.

Mỏ Núi Đất trữ lượng hơn 137.000 m3 tại xã Phong Phú (huyện Tuy Phong). Ảnh: Đức Huynh.

Đại diện chủ đầu tư đoạn Vĩnh Hảo – Phan Thiết cho rằng các chủ mỏ cần liên hệ với các nhà thầu để thương lượng, bán sản phẩm của mình. Họ sẵn sàng mua nếu vật liệu của mỏ đó đảm bảo chất lượng theo quy định.

“Bên bán cần phải chủ động chào hàng với các nhà thầu, không thể cứ ngồi chờ”, ông Hoàng Tuấn Khoát, Phó ban quản lý dự án 7 đề nghị.

Cũng theo Khoát, thi công cao tốc phải đảm bảo chất lượng công trình. Đơn vị tư vấn thiết kế trước đó có khảo sát đánh giá trữ lượng các mỏ đủ điều kiện cung cấp, nhưng khi đưa vào thi công phải phân tích lại chất lượng thực tế.

Việt Quốc