Lập danh sách những người được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 & Dịch Thuật Công Chứng Nhanh

Nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM được tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca ngày 8/3. Ảnh: Hữu Khoa

Bộ Y tế yêu cầu 63 tỉnh, thành khẩn trương lập danh sách 10 nhóm người được ưu tiên tiêm miễn phí vaccine Covid-19 của Astra Zeneca.

Dịch Thuật Công Chứng nhanh, lấy ngay trong ngày, giá rẻ chỉ 25k Trans24H0948 944 222

Công văn do Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký ngày 5/4, yêu cầu các địa phương gửi danh sách 10 nhóm được ưu tiên tiêm vaccine đến Cục Y tế dự phòng, các viện Pasteur khu vực trước ngày 15/4.

Bộ Y tế sẽ dựa trên danh sách này để có kế hoạch phân phối, triển khai tiêm vaccine Covid-19.

Đến nay, Việt Nam đã tiêm vaccine phòng Covid-19 cho 52.868 người tại 19 tỉnh, thành phố trong số 117.600 liều vaccine Astra Zeneca đầu tiên về Việt Nam ngày 24/2.

Với sự hỗ trợ từ chương trình Covax, Việt Nam đã nhận lô vaccine đầu tiên gồm 811.200 liều vào ngày 1/4. Dự kiến đến cuối tháng 5, Việt Nam sẽ nhận thêm 3,4 triệu liều vaccine từ chương trình này.

Nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM được tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca ngày 8/3. Ảnh: Hữu Khoa

Nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới HN được tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca ngày 8/3. Ảnh: Giang Huy

Theo kế hoạch, trong năm nay Việt Nam sẽ có 60 triệu liều vaccine Astra Zeneca, trong đó 30 triệu liều từ nguồn Covax hỗ trợ, 30 triệu liều đặt mua.

Ngoài Astra Zeneca, Việt Nam đã cấp phép cho vaccine Sputnik V của Nga. Bộ Y tế đang tiếp tục đàm phán với Mỹ, Trung Quốc… để có thêm vaccine nhập khẩu.

Trong nước, vaccine Nano Covax đang được thử nghiệm trên người giai đoạn 2. Dự kiến đến cuối tháng 6, đầu tháng 7, Học viện Quân y có thể trình Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học xem xét, đánh giá, cấp phép tiêm vaccine này trên diện rộng.

Theo nghị quyết của Chính phủ, những người được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 và miễn phí gồm lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch như người làm việc tại cơ sở y tế; thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp; người làm việc trong khu cách ly, truy vết, điều tra dich tễ; tổ Covid-19 dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên; quân đội, công an….