Lập trình viên chia sẻ về động lực học IT trực tuyến & Dịch Thuật Công Chứng Nhanh

polyad

Với Nguyễn Xuân Hiếu (27 tuổi), khó khăn lớn khi học online là “sức ì” của bản thân nên anh lên kế hoạch, tự tạo động lực để hoàn thành việc học.

Dịch Thuật Công Chứng Trans24H- 0948 944 222

Sau 4 tháng hoàn thành môn học đầu tiên tại FUNiX, Nguyễn Xuân Hiếu biết cách tạo động lực từ chính bản thân nên đã tăng tốc học 3 môn tiếp theo trong vòng chưa đầy một tháng.

Tuy yêu thích code từ năm lớp 10 nhưng trước ngưỡng cửa đại học, Xuân Hiếu lại theo định hướng của gia đình, học Kinh tế. Đến năm thứ tư, anh vẫn không cảm nhận được đam mê học tập nên quyết định bỏ ngang mặc bạn bè và người thân phản đối.

Sau khi bỏ học, anh theo học tại Aptech theo đúng sở thích và nhanh chóng bén duyên với nghề coder. Đến nay, Xuân Hiếu đã làm việc tại FPT Software được gần 2 năm.

Theo nghề lập trình, anh nhận thấy cần nâng cao trình độ và bằng cấp. Từ tháng 8/2020, Xuân Hiếu chọn học FUNiX để tiếp tục phát triển bản thân. Nhờ nền tảng kiến thức sẵn có, anh được chuyển đổi chứng chỉ, miễn một số môn học và có thể bắt đầu ngay từ chứng chỉ 5 trong chương trình học Software Engineering tại FUNiX.

polyad

Nguyễn Xuân Hiếu, lập trình viên tại FPT Software theo học online tại FUNiX để nâng cao kiến thức và hoàn thiện bằng cấp công nghệ. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Nguyễn Xuân Hiếu, lập trình viên tại FPT Software theo học online tại FUNiX để nâng cao kiến thức và hoàn thiện bằng cấp công nghệ.

Nam lập trình viên nhận định, một trong những khó khăn lớn nhất của người học online chính là “sức ì” của bản thân. Những ngày đầu “máu lửa”, anh thường dành khoảng 2 tiếng để học tại FUNiX vào buổi tối hoặc tranh thủ học tại công ty. Sau đó, vì công việc bận bịu, anh không thể duy trì việc học công nghệ thông tin online đều đặn như dự tính.

“Đặc thù công việc của một lập trình viên khiến mình thường xuyên phải tiếp xúc, học hỏi các công nghệ mới. Vì vậy, có những hôm 18h, 19h đi làm về, lại phải vùi đầu nghiên cứu kiến thức cho công việc trên công ty. Học xong là mệt hoặc buồn ngủ, đành “gác” bài vở FUNiX sang một bên”, anh nói thêm.

Tình trạng này lặp đi lặp lại nhiều tuần liền. Dù được Hannah giúp đỡ lập kế hoạch học tập đều đặn và hầu như tuần nào cũng nhắc nhở, động viên, anh vẫn trì hoãn thời hạn hoàn thành môn của mình. Thời hạn học chứng chỉ tại FUNiX dài 6 tháng, Xuân Hiếu lại mất hơn 4 tháng để thi qua môn đầu tiên. Ba môn còn lại, anh chỉ còn không đến 3 tuần để hoàn thành.

Nhận ra sức ì của bản thân, Hiếu quyết tâm hơn. Vừa bước sang năm mới, anh hứa với Hannah sẽ hoàn thành toàn bộ nhiệm vụ đã hứa và tăng tốc học trở lại. Kết hợp học cả ba môn cùng lúc, anh vừa thi, vừa làm bài quiz, bài tập lớn và bài lab, đăng ký lịch thi xen kẽ. Với nỗ lực hết mình, chỉ trong ba tuần, Xuân Hiếu đã sắp xếp hoàn tất toàn bộ các nội dung môn học yêu cầu, chỉ còn chờ lịch hoàn thành các bài thi để nhận chứng chỉ.

Với kinh nghiệm của chính mình, nam lập trình viên khẳng định một người vừa đi học, lại vừa đi làm thì cân bằng quỹ thời gian để học online tại FUNiX khá thử thách. Tuy nhiên, khi vượt qua được, thành quả cũng rất xứng đáng.

“Ở FUNiX còn có đội ngũ Hannah giúp hỗ trợ học viên rất nhiệt tình và dễ chịu. Tuy nhiên, để học tập đều đặn, học viên vẫn phải dựa vào chính mình”, Xuân Hiếu chia sẻ.

Anh nhận định FUNiX là mô hình học tập linh hoạt, rất phù hợp với những người vừa học vừa làm. Công việc giúp quá trình học dễ hiểu hơn do nhiều kiến thức đã biết hoặc va chạm trong thực tế. Xuân Hiếu hy vọng sang chứng chỉ mới sẽ hứng thú và rút ngắn tiến độ học, sớm chạm mục tiêu lấy được bằng đại học ngành công nghệ thông tin.

Anh nói: “Mình không muốn lịch sử thời sinh viên lặp lại. Khi đó, theo học một lĩnh vực không phải là đam mê, mình cũng từng nhiều lần bỏ bê việc học vì thói quen trì hoãn của bản thân. Giờ mình học để theo đuổi đúng ngành nghề mình thích nên không có lý do gì để lại lười biếng, để dở dang”.

Quỳnh Anh

Tiến sĩ Nguyễn Thành Nam, nhà sáng lập đơn vị đào tạo trực tuyến FUNiX (Tập đoàn FPT) nhận định có nhiều điểm sáng cho giáo dục từ đại dịch Covid-19. Tích hợp học trực tuyến sẽ trở thành xu hướng bền vững, không chỉ là giải pháp tạm thời mùa dịch.
FUNiX ra đời từ 2015, là đơn vị đào tạo công nghệ thông tin theo phương pháp hoàn toàn trực tuyến, hiện có hơn 9.000 học viên. Nhiều trường đại học, đơn vị giáo dục trong và ngoài nước đã ký kết hợp tác cùng FUNiX, triển khai lớp học trực tuyến cho học sinh, sinh viên.
Tìm hiểu thêm: Học lập trình trực tuyến.