Máy bay chuyển đường băng do vướng đàn chim & Dịch Thuật Công Chứng Nhanh

Sáng 20/5, tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP HCM, máy bay Korean Air phải chuyển hướng sang đường băng khác vì vướng đàn chim.

Dịch Thuật Công Chứng nhanh, lấy ngay trong ngày, giá rẻ chỉ 25k Trans24H0948 944 222

Theo đại diện Cục Hàng không Việt Nam, khi lăn bánh trên đường băng 25L sân bay Tân Sơn Nhất để chuẩn bị cất cánh đi sân bay Incheon (Hàn Quốc), cơ trưởng chuyến bay KE686 của hãng Korean Air phát hiện nhiều chim én trên đường băng nên báo cho bộ phận không lưu.

Nhận được thông báo, trực ban sân bay Tân Sơn Nhất đã kiểm tra, phát hiện lề cỏ đầu đường băng 25L có nhiều chim én nên tạm dừng khai thác để đuổi chim. Chuyến bay KE686 được hướng dẫn đổi sang đường băng 25R.

Sau khoảng một giờ, việc xua đuổi chim mới hoàn tất, đường băng được đưa vào khai thác trở lại.

Hồi tháng 4, một máy bay A321 của Vietnam Airlines từ Hải Phòng về TP HCM cũng phát hiện vết máu nghi của chim ở cánh quạt và viền động cơ. Máy bay của Bamboo Airways từ Hải Phòng đi Côn Đảo cũng phải chuyển hướng hạ cánh xuống sân bay Nội Bài vì va phải chim, làm lõm vỏ động cơ.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, các sân bay có nhiều chim va đập là Tân Sơn Nhất, Đồng Hới, Phú Quốc, Vinh, Cà Mau. Các tỉnh phía nam có nhiều đồng ruộng lớn, gần các vườn chim nên hoạt động bay dễ bị ảnh hưởng. Nhiều loài chim di cư thường bay cắt ngang đường băng.

Hiện lực lượng chức năng tại các sân bay vẫn cắt cỏ, dọn quang các rãnh nước, bụi rậm để tránh các loài ếch nhái, con mồi của chim.