Người dân chưa mặn mà đi chợ bằng thẻ QR-Code & Dịch Thuật Công Chứng Nhanh

Người dân quận Thanh Khê nhận một loại thẻ đi chợ bằng QR-Code, ngày 3/6. Ảnh: Nguyễn Đông.

Đà NẵngSau 10 ngày thí điểm đi chợ bằng thẻ QR-Code tại bốn chợ, chỉ hơn 2,1% người dân sử dụng, hầu hết giữ thói quen dùng thẻ giấy.

Dịch Thuật Công Chứng nhanh, lấy ngay trong ngày, giá rẻ chỉ 25k Trans24H0948 944 222

Sở Công Thương Đà Nẵng áp dụng đi chợ bằng thẻ QR-Code tại bốn chợ do thành phố quản lý, gồm chợ Cồn, Hàn, Đống Đa và chợ đầu mối Hòa Cường (cùng quận Hải Châu), từ ngày 24/5. Trong thời gian thí điểm, thành phố cho người dân đi chợ bằng cả thẻ QR-Code và thẻ giấy.

Theo hướng dẫn của thành phố, người dân có thể cầm theo thẻ được tổ dân phố phát tận nhà, hoặc chụp ảnh thẻ đi chợ bằng QR-Code lưu vào điện thoại để đi chợ nhiều lần; vào cổng sẽ có bảo vệ quét mã, lưu lại thông tin để kiểm soát.

Theo khảo sát của VnExpress tại các chợ này, hầu hết người dân vẫn đi chợ bằng thẻ giấy. “Việc cầm giấy để vào chợ như từng thực hiện trong đợt dịch tháng 8 năm ngoái tiện lợi hơn, chưa kể nhiều người đi chợ đã lớn tuổi không quen sử dụng điện thoại thông minh”, chị Vân, người thường đi chợ Đống Đa nói.

Người dân quận Thanh Khê nhận một loại thẻ đi chợ bằng QR-Code, ngày 3/6. Ảnh: Nguyễn Đông.

Người dân quận Thanh Khê nhận một loại thẻ đi chợ bằng QR-Code, ngày 3/6. Ảnh: Nguyễn Đông.

Anh Đàm Thành Đích, nhân viên bảo vệ chợ Cồn, cho biết mỗi ngày chỉ khoảng 4-5 người sử dụng thẻ QR-Code để vào chợ, đa số đi thẻ giấy, dù việc quét mã rất thuận lợi. Người kiểm soát chỉ cần đưa điện thoại có sẵn phần mềm để quét thông tin, ai từng đi chợ sẽ được thông báo ngay và không cho vào.

Ông Diệp Hoàng Thông Anh, Trưởng ban quản lý chợ đầu mối Hòa Cường, cho biết dù là chợ lớn mỗi ngày cũng chỉ trên dưới 20 người đi chợ bằng thẻ quét mã. “Có thể do mới 5 phường đi chợ bằng thẻ này nên số thẻ ít”, ông nói.

Ngày 3/6, ông Nguyễn Văn Trừ, Phó giám đốc Sở Công Thương, cho biết thống kê từ ngày 24/5 đến 2/6, tổng cộng có 30.882 người đi chợ, trong đó có 667 thẻ QR-code, chiếm 2,16%, còn lại là thẻ giấy. Trong đó, chợ Cồn nhiều nhất, với 226 thẻ QR-Code, chợ Hàn có 10 người sử dụng thẻ này.

Để tăng cường sử dụng công nghệ thông tin, tiết kiệm chi phí in ấn thẻ vào chợ và thuận lợi truy vết nhanh nếu có người nghi nhiễm Covid-19, Sở Công Thương đã đề nghị UBND quận Hải Châu chỉ đạo các phường chỉ phát một loại thẻ vào chợ bằng QR-Code để sử dụng vào 4 chợ trên.

Trong hôm nay, tổ dân phố nhiều phường ở các quận Hải Châu, Thanh Khê (gần các chợ nêu trên) đã phát một loại thẻ QR-Code cho người dân. Tần suất đi chợ ba ngày một lần, thời hạn đến 30/6.

Trước đó ngày 8/5, UBND TP Đà Nẵng đã yêu cầu Ban quản lý các chợ và các quận, huyện, phường, xã áp dụng “thẻ đi chợ”, để phân chia tần suất người dân đi chợ ba ngày một lần, hạn chế việc tập trung đông người. Biện pháp này đã được thành phố ứng dụng tháng 8/2020, khi Đà Nẵng là tâm dịch Covid-19.

16 ngày qua, Đà Nẵng không ghi nhận ca lây nhiễm nCoV trong cộng đồng. Tổng ca nhiễm từ ngày 4/5 đến nay là 158.