Người dân đến Hà Nội phải khai báo y tế & Dịch Thuật Công Chứng Nhanh

Tòa nhà T&T số 2A Phạm Sư Phạm, quận Hoàn Kiếm bị phong tỏa tối 23/5. Ảnh:Giang Huy.

Hà NộiTất cả người dân đến, về Hà Nội sẽ phải khai báo y tế online để phục vụ việc giám sát và truy vết khi cần, từ ngày 25/5.

Dịch Thuật Công Chứng nhanh, lấy ngay trong ngày, giá rẻ chỉ 25k Trans24H0948 944 222

Yêu cầu trên được Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, chiều 24/5. Các trường hợp đến, về Hà Nội từ 10/5 đến 24/5 cũng phải khai báo y tế và hoàn thành trước ngày 25/5.

Việc tăng cường kiểm soát di biến động của những người đi, đến thành phố được Hà Nội đưa ra trong bối cảnh những ngày qua đã phát sinh thêm 4 chùm ca bệnh mới trên địa bàn. Trong đó có chùm ca bệnh tại Công ty cổ phần tập đoàn T&T và Park 11 Times City.

Ngoài ra, ông Dũng cũng yêu cầu rà soát, chuẩn bị để các sinh viên trường y trên địa bàn là lực lượng dự bị sẵn sàng, thay thế cho y, bác sỹ trong một số phần việc như lấy mẫu, xét nghiệm.

Tòa nhà T&T số 2A Phạm Sư Phạm, quận Hoàn Kiếm bị phong tỏa tối 23/5. Ảnh:Giang Huy.

Tòa nhà T&T số 2A Phạm Sư Phạm, quận Hoàn Kiếm bị phong tỏa tối 23/5. Ảnh:Giang Huy.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng thông tin, qua buổi kiểm tra trực tiếp tại Công ty cổ phần tập đoàn T&T sáng 24/5, “sơ bộ nhận định ổ dịch lây từ chính công ty này chứ không phải lây từ gia đình cháu bé (tòa Park 11 Times City)”

Theo ông Dũng, sáng nay thành phố đã cung cấp danh sách 462 trường hợp liên quan đến ổ dịch trên để các địa phương lấy mẫu xét nghiệm, nhưng đến 16h chiều mới có 20 mẫu được lấy và gửi xét nghiệm.

“CDC vừa báo cáo thì có thêm 2 ca dương tính từ ổ dịch này, như vậy số F0 đã là 17 ca”, ông Dũng nói và yêu cầu các địa phương phải hoàn thành việc lấy mẫu các trường hợp liên quan trước 20h ngày 24/5.

Theo Phó giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh, Công ty cổ phần tập đoàn T&T và Park 11 Times City là “chùm ca bệnh rất phức tạp, có nhiều ca mắc và liên quan tới các địa điểm rất nhiều người làm việc, sinh sống”. Ông Hạnh cho rằng việc quản lý các chung cư cao tầng, các tổ hợp văn phòng chưa chặt chẽ, chưa kịp thời phát hiện các trường hợp có yếu tố dịch tễ.

Những ngày tới Hà Nội có thể ghi nhận các ca mắc mới vì thời gian người bệnh ở ngoài cộng đồng dài, đã di chuyển đến nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người.

Toà chung cư Park 11 Times City được tạm phong toả để truy vết từ sáng 23/5. Ảnh: Tất Định.

Toà chung cư Park 11 Times City được tạm phong toả để truy vết từ sáng 23/5. Ảnh: Tất Định.

Trước đó, Hà Nội yêu cầu người dân trở lại sau dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 phải khai báo y tế. Kết quả rà soát của cơ quan chức sau đó ghi nhận gần 100.000 người trở về sau dịp lễ, riêng về từ Đà Nẵng gần 20.000 người.

Tính đến 16h ngày 24/5, Hà Nội ghi nhận 122 ca lây nhiễm cộng đồng tại 19 quận, huyện. Bên cạnh đó, có hơn 200 ca bệnh tại hai bệnh viện trung ương trên địa bàn (trong đó Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh 106 ca; Bệnh viện K cơ sở Tân Triều 96 ca).

Võ Hải

Các thành trì chống Covid-19 trở thành tâm dịch. Quỹ Hy vọng Báo VnExpress kết nối các cá nhân và doanh nghiệp cùng tiếp sức cho tuyến đầu. Xem chi tiết tại đây.