Nước hồ điều tiết lũ đổi màu hồng tím & Dịch Thuật Công Chứng Nhanh

Hồ nước chuyển màu tím đậm, chụp ngày 31/3. Ảnh: Mạnh Nguyễn.

Bà Rịa – Vũng TàuHồ điều tiết lũ rộng khoảng 10 ha nằm cạnh các nhà máy chế biến thủy sản ở thị xã Phú Mỹ chuyển màu hồng tím, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Dịch Thuật Công Chứng nhanh, lấy ngay trong ngày, giá rẻ chỉ 25k Trans24H0948 944 222

Hồ nước chuyển màu tím đậm, chụp ngày 31/3. Ảnh: Mạnh Nguyễn.

Hồ nước chuyển màu hồng tím, chụp ngày 31/3. Ảnh: Mạnh Nguyễn.

Khoảng 10 ngày trước, người dân ở xã Tân Hải phát hiện nước hồ trước Cống số 6 đổi màu đục, nổi váng, bốc mùi hôi thối. Đến ngày 1/4, toàn bộ nước hồ chuyển dần sang màu hồng tím. Mùi nồng nặc khiến nhiều người không thể nán lại lâu.

Đầm nước trước Cống số 6 là nơi tiếp nhận nước thải đã qua xử lý của các cơ sở chế biến thủy sản và có chức năng điều tiết lũ vào mùa mưa. Nếu mở miệng cống, nước từ trong hồ sẽ chảy ra sông Rạch Ván và sông Chà Và, rồi ra cửa biển, nơi đang có hàng trăm hộ dân nuôi thủy sản lồng bè, nuôi hàu.

Ông Vũ Thanh Tịnh, thôn Cát Hải cho biết, có khoảng thời gian cơ quan chức năng quyết liệt xử lý, di dời các nhà máy thì tình trạng ô nhiễm ở Cống số 6 đã giảm bớt. Việc nước hồ đổi màu tái diễn gần đây đã ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục hộ dân xung quanh. “Tuy ít nhà máy sản xuất, nhưng so với trước đây còn tệ hơn. Mùi hôi, màu nước này thì không có con gì sống nổi”, ông Tịnh nói.

Hồ nước màu tím
 
 
Hồ nước màu tím

Đầm nước tiếp giáp với nhà máy của các công ty chế biến thủy sản. Video: Mạnh Nguyễn.

Hiện nguyên nhân khiến nước đổi màu chưa được xác định. Nhưng lần kiểm tra hôm 24/3, đoàn liên ngành Bà Rịa – Vũng Tàu phát hiện nước từ hệ thống cống của Công ty TNHH Nghê Huỳnh (chế biến bột cá) chảy ra hồ. Đoàn ghi nhận công ty xả nước sinh hoạt từ các nhà vệ sinh; nước rửa tay của công nhân và một phần nước thải sản xuất bị rò rỉ từ ống thu gom… có màu đen qua đường ống thoát nước mưa.

Kết quả xét nghiệm mẫu nước vượt các quy chuẩn hiện hành, doanh nghiệp bị yêu cầu tạm dừng sản xuất, chặn mương đất, không để nước chảy từ nhà máy ra đầm; thu gom nước tồn đọng…

Ngoài ra, nhà chức trách phát hiện Doanh nghiệp tư nhân Đại Quang sơ chế cá bò trái phép. Đây là một trong 9 cơ sở xây dựng trái phép trước đây và bị UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu chấm dứt hoạt động. Còn bốn công ty khác được phép hoạt động chưa ghi nhận xả thải bất thường.

Sở Tài nguyên và Môi trường Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, đang giám sát chặt chẽ các cơ sở chế biến hải sản quanh hồ; đồng thời phối hợp với các chuyên gia khảo sát hiện trạng để cải thiện nguồn nước trong đầm. Sở này kiến nghị khẩn trương cưỡng chế Doanh nghiệp tư nhân Đại Quang và xử lý quyết liệt các cơ sở chế biến hải sản vi phạm xây dựng; không để các cơ sở đã ngưng hoạt động trở lại.

Cống số 6, nếu mở van nước sẽ chảy từ hồ ra sông Chà Và, nơi hàng trăm hộ nuôi thủy sản lồng bè, hàu. Ảnh: Mạnh Nguyễn.

Cống số 6, nếu mở van nước sẽ chảy từ hồ ra sông Chà Và, nơi hàng trăm hộ nuôi thủy sản lồng bè, hàu. Ảnh: Mạnh Nguyễn.

Tháng 3/2017, hồ nước này cũng đổi sang màu hồng tím. Khi đó, cơ quan chức năng kết luận do nước trong hồ bị ô nhiễm, gặp nắng nóng kéo dài, tảo nở hoa khiến nước biến đổi màu. Năm 2015, 14 doanh nghiệp xả thải trực tiếp ra sông Chà Và khiến cá nuôi bè chết hàng loạt. Họ thua kiện phải đền bù cho người dân 13 tỷ đồng. Sau đó, UBND Bà Rịa – Vũng Tàu chi hàng chục tỷ đồng để cải tạo hồ nước và di dời một số nhà máy về khu chế biến hải sản tập trung ở huyện Đất Đỏ.

Trường Hà