Quỹ Hy vọng tặng 30 quả lọc máu cứu bệnh nhân Covid-19 nặng & Dịch Thuật Công Chứng Nhanh

Đại diện Quỹ Hy vọng trao 30 quả lọc máu cho Bệnh viện Nhiệt đới trung ương, chiều 29/5. Ảnh: Tuấn Anh.

Biến chủng nCoV mới khiến 20% bệnh nhân Covid-19 có thể nhanh chóng trở nặng, nhu cầu với quả lọc Oxiris – chuyên điều trị biến chứng phổi – tăng đột biến.

Dịch Thuật Công Chứng nhanh, lấy ngay trong ngày, giá rẻ chỉ 25k Trans24H0948 944 222

Quả lọc máu là vật tư y tế tiêu hao, dùng để lọc độc tố cứu sống bệnh Covid-19 phải thở máy. Hiện tại, ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đang có trên 20 bệnh nhân đang phải thở máy, một nửa trong số này phải dùng tới quả lọc máu.

Trong khi đó, bệnh viện đã dùng hết công suất quả lọc của năm nay. Trong lúc chờ Bệnh viện làm thủ tục đấu thầu thì nguy cơ thiếu hụt quả lọc rất lớn.

Đại diện Quỹ Hy vọng trao 30 quả lọc máu cho Bệnh viện Nhiệt đới trung ương, chiều 29/5. Ảnh: Tuấn Anh.

Đại diện Quỹ Hy vọng trao 30 quả lọc máu cho Bệnh viện Nhiệt đới trung ương, chiều 29/5. Ảnh: Tuấn Anh.

Anh Mai Thế Quỳnh, chồng của bệnh nhân 3263, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội, cùng một số gia đình bệnh nhân nặng đã biết được khó khăn của bệnh viện nên chủ động tìm cách xoay xở quả lọc.

Vợ anh nhiễm Covid-19 khi chăm người nhà ở viện K. Lúc được phát hiện dương tính và đưa đi cách ly, hôm 9/5, chị mang thai tuần 22. Gần chục ngày sau chị trở nặng, có khả năng tử vong và đã được các giáo sư đầu ngành của Việt Nam tìm cách cứu chữa, trong buổi hội chẩn quốc gia hôm 18/5.

Anh Quỳnh làm trong ngành dược, quen biết rộng, song để mua được cũng không dễ dàng. “Phía nhà cung cấp duy nhất đã hết hàng, muốn có phải tới ngày 27/5. May là họ hứa sẽ vay mượn từ các bệnh viện khác cho tôi, đến chiều thì có được quả lọc”, người đàn ông 40 tuổi cho biết.

Sau một tuần được cứu chữa theo phác đồ của các chuyên gia đầu ngành, vợ anh được cai máy thở và được chăm sóc giảm nhẹ. Tối 26, chị gọi được về cho chồng con, tuy còn mệt mỏi. Một ngày sau, chị đã có thể nói chuyện nhiều hơn. “Đến bây giờ tôi thực sự tin một phần nhờ có hai quả lọc máu kịp thời mà cứu được vợ”, anh Quỳnh nói.

Vợ chồng anh Quỳnh và các con. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Vợ chồng anh Quỳnh và các con. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Hiện tại tất cả chi phí chữa trị cho bệnh nhân Covid-19 đang được Nhà nước chi trả. Giá một quả lọc máu Oxris là 17 triệu đồng. Có những bệnh nhân phải dùng tới 5-7 quả trong một đợt điều trị. Riêng chi phí này đã lên đến hàng trăm triệu đồng. Để nhanh chóng có ngay quả lọc cứu bệnh nhân thì sự hỗ trợ cộng đồng cũng như bản thân mỗi gia đình quyết định rất nhiều.

Trước tình cảnh nguy cấp của bệnh nhân nặng và để chung tay với Nhà nước, Quỹ Hy vọng đã trao tặng 30 quả lọc máu cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, chiều 29/5. Tổng số tiền hơn 500 triệu đồng mua quả lọc là một phần đóng góp của bạn đọc báo VnExpress cho chương trình Tiếp sức cho tâm dịch, phát động từ ngày 9/5 tới nay.

Trong vài ngày tới, anh Quỳnh và hai con trai sẽ hết thời gian cách ly. Vợ anh cũng đã âm tính lần 1 và sức khỏe tốt lên thấy rõ. Cả gia đình đang mong chờ ngày đoàn tụ cuối tuần sau. Từ khu cách ly ở Sơn Tây, ba bố con anh Quỳnh hy vọng nhờ món quà của Quỹ Hope, những bệnh nhân nặng cũng sớm qua được cơn nguy kịch như mẹ của các con anh.

Trong những ngày tới, Quỹ Hy Vọng sẽ tiếp tục thực hiện các đợt trao tặng vật tư y tế, đồ dùng thiết yếu… cho các điểm nóng tại Bắc Giang, Bắc Ninh. Quý vị có thể ủng hộ chương trình “Tiếp sức tâm dịch” tại đây.

Quỹ Hy vọng

Những biến chủng nCoV mới đã phát tán mầm bệnh nhanh hơn trước. Các y bác sĩ phải chạy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.