Sàn chung cư ‘thủng’ cơi nới bằng tấm ốp nhôm & Dịch Thuật Công Chứng Nhanh

Sảnh tòa HH1B chung cư Meco Complex, 102 Trường Chinh, nơi xảy ra vụ sập sàn nhà. Ảnh: Tất Định.

Hà NộiSàn chung cư “thủng” được cơi nới và lát bằng tấm ốp nhôm, phía dưới không có bê tông cốt thép mà đỡ bằng khung sắt.

Dịch Thuật Công Chứng nhanh, lấy ngay trong ngày, giá rẻ chỉ 25k Trans24H0948 944 222

Sáng 29/3, hai ngày sau vụ sập sàn chung cư, công an vẫn niêm phong tầng hai tòa nhà HH1B, chung cư Meco Complex ở số102 Trường Chinh, quận Đống Đa.

Nơi bị “thủng” rộng hơn 2 m2, nằm sát cửa ra vào sảnh tòa nhà, được ốp bằng tấm nhôm aluminium, đỡ phía dưới là khung sắt hộp vuông loại 10×10 mm. Khu vực này hiện được rào xung quanh để ngăn người dân qua lại.

Anh Đinh Trung Hiếu, 23 tuổi, một trong hai nạn nhân đang điều trị tại bệnh viện. Anh được chẩn đoán gãy một đốt xương cột sống, gãy mũi, gãy đốt ngón tay và rách da gần thái dương.

Anh Hiếu cho hay, công ty nơi anh làm việc thuê văn phòng ở tầng hai tòa nhà HH1B cách đây ba tháng, nơi sập sàn lâu nay thường để trống, không kê đồ đạc phía trên. “Tôi đang cùng giám đốc xếp mấy thùng carton thì sàn nhà sụt xuống. Sau khi rơi tự do, tôi đứng lên đi được vài bước rồi ngất. Chúng tôi đã không được thông báo vị trí cơi nới không có bê tông cốt thép phía dưới”, anh Hiếu nói.

Sảnh tòa HH1B chung cư Meco Complex, 102 Trường Chinh, nơi xảy ra vụ sập sàn nhà. Ảnh: Tất Định.

Sảnh tòa HH1B chung cư Meco Complex, 102 Trường Chinh, nơi xảy ra vụ sập sàn nhà. Ảnh: Tất Định

Ông Nguyễn Trọng Luật, bảo vệ tòa nhà HH1B, kể lại khoảng 18h ngày 27/3, đang trực thì ông nghe tiếng động mạnh, nhìn ra ngoài thấy hai người nằm ở sảnh đè lên tấm ốp trần. “Họ kêu cứu mấy câu rồi bất tỉnh, mọi người chạy lại sơ cứu và gọi xe đưa hai người đến bệnh viện”, ông Luật nói.

Ông Nguyễn Duy Dũng, Trưởng đại diện tòa nhà HH1B, cho hay khu vực sập xuống được chủ đầu tư cơi nới từ năm 2013 và cho thuê làm văn phòng. “Chỗ này chỉ rộng khoảng 10 m2, ốp bằng 4 tấm nhôm, khung làm bằng sắt hộp cỡ nhỏ rất sơ sài nên có thể đã không chịu được lực khi hai người đứng lên”, ông Dũng cho hay.

Khu vực sàn nhà bị sập. Ảnh: Tất Định.

Khu vực sàn nhà bị sập. Ảnh: Tất Định

Chung cư Meco Complex do Công ty Cổ phần Cơ điện và Xây dựng Việt Nam làm chủ đầu tư, được đưa vào sử dụng từ năm 2013, gồm 3 tòa tháp HH1, HH1B và HH2. Trong đó HH1B là tòa nhà hỗn hợp 15 tầng, từ tầng 8 trở lên người dân ở, phía dưới là văn phòng cho thuê.

Hiện chủ đầu tư chưa lên tiếng về tai nạn. Công an quận Đống Đa đang làm rõ nguyên nhân.

Tấm nhôm aluminium là vật liệu nhôm nhựa tổng hợp có đặc điểm nhẹ, dẻo. Vật liệu này thường dùng để ốp, lót mặt tiền hoặc ốp lát tường, cách âm cách nhiệt cho các tòa nhà dân dụng, văn phòng, cao ốc.

“Tấm aluminium chịu lực kém không thể sử dụng làm sàn đỡ. Trường hợp sử dụng bắt buộc phải có khung sắt đan dày, cột đỡ chắc chắn”, một kỹ sư xây dựng cho hay.

Tất Định