Tăng tiền hỗ trợ học nghề cho lao động thất nghiệp & Dịch Thuật Công Chứng Nhanh

Mức hỗ trợ học nghề theo quy định hiện hành không quá 1 triệu đồng mỗi tháng. Ảnh: Quý Đoàn

Từ ngày 15/5, chi phí hỗ trợ học nghề cho lao động mất việc tăng từ một lên 1,5 triệu đồng/tháng, theo quyết định của Chính phủ.

Dịch Thuật Công Chứng nhanh, lấy ngay trong ngày, giá rẻ chỉ 25k Trans24H0948 944 222

Chính sách mới này áp dụng cho lao động thất nghiệp tham gia bảo hiểm xã hội. Người lao động tùy nhu cầu có thể lựa chọn một trong hai gói.

Với gói học nghề ngắn hạn dưới ba tháng, mức hỗ trợ tính theo tiền học phí của trường nghề và thời gian học thực tế, tối đa không quá 4,5 triệu đồng mỗi khóa.

Với người tham gia khóa trên 3 tháng đến dưới 6 tháng, mức hỗ trợ tính theo tháng, học phí và thời gian học nghề thực tế, nhưng tối đa không quá 1,5 triệu đồng mỗi người một tháng.

Mức hỗ trợ học nghề theo quy định hiện hành không quá 1 triệu đồng mỗi tháng. Ảnh: Quý Đoàn

Mức hỗ trợ học nghề theo quy định hiện hành không quá một triệu đồng mỗi tháng. Ảnh: Quý Đoàn

Nếu người lao động học nghề vào thời gian có ngày lẻ không đủ tháng sẽ theo nguyên tắc 14 ngày trở xuống tính là nửa tháng và từ 15 ngày trở lên được tính tròn một tháng. Lao động đã nộp hồ sơ trước ngày 15/5 nhưng chưa có quyết định hỗ trợ thì vẫn được thụ hưởng chính sách này. Chi phí hỗ trợ học nghề được cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Theo đại diện Bộ Lao động Thương binh và Xã hội – cơ quan trình đề xuất trên, chia hai gói học nghề sẽ đáp ứng nhu cầu của lao động mất việc. Bởi đa số là lao động phổ thông muốn quay trở lại thị trường trong thời gian ngắn. Với gói dưới 6 tháng đáp ứng được mong muốn chuyển đổi nghề nghiệp cho người muốn đào tạo chuyên sâu.

Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp hiện kết dư khoảng 84.000 tỷ đồng. Năm 2020, hơn 1,1 triệu lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 32% so với năm 2019, chủ yếu do ảnh hưởng của dịch. 43% lao động nộp hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp đến từ Hà Nội, TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An. Hơn 26.000 lao động thất nghiệp được hỗ trợ học nghề, chủ yếu học lái xe, nấu ăn, pha chế.

Hoàng Phương