Thủ tướng: Chủ động ‘tấn công’ dịch bệnh & Dịch Thuật Công Chứng Nhanh

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc với Bộ Y tế, sáng 15/5. Ảnh: Nhật Bắc

Cách tiếp cận mới trong phòng chống dịch bệnh là kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngự và tấn công, “lấy tấn công là chính”.

Dịch Thuật Công Chứng nhanh, lấy ngay trong ngày, giá rẻ chỉ 25k Trans24H0948 944 222

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu quan điểm trên trong cuộc làm việc với Bộ Y tế, sáng 15/5. Ông khẳng định, về cơ bản Việt Nam đang kiểm soát được tình hình dù dịch bệnh tại một số địa phương vẫn diễn ra phức tạp. Những các ca mắc mới ghi nhận đều nằm trong khu cách ly, trong vùng kiểm soát, không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Tuy nhiên, ông nêu rõ tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. “Quyết tâm phòng chống hiệu quả và đẩy lùi dịch bệnh trên toàn đất nước ta, bảo vệ sức khỏe nhân nhân, lấy sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết, bảo đảm tổ chức thành công cuộc bầu cử sắp tới”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc với Bộ Y tế, sáng 15/5. Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc với Bộ Y tế, sáng 15/5. Ảnh: Nhật Bắc

Về cách tiếp cận mới trong phòng, chống dịch, Thủ tướng nêu rõ khái niệm “chủ động tấn công” để các bộ, cơ quan, địa phương và người dân nắm vững, triển khai thực hiện.

Theo đó, chủ động tấn công là phải xét nghiệm chủ động, tích cực hơn nữa, huy động mọi nguồn lực hợp pháp để tập trung cho công tác rất quan trọng này, từ đó phát hiện sớm các ca bệnh.

“Phải ứng dụng công nghệ phục vụ truy vết theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông”, ông nói.

Cùng với đó là thực hiện chiến lược vaccine, tăng cường tiếp cận các nguồn, mua vaccine theo đúng chương trình, kế hoạch đã đề ra, kể cả chuyển giao công nghệ; đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất và tổ chức tiêm vaccine hiệu quả, đúng ưu tiên.

“Phải tiếp cận vaccine nhanh nhất, sớm nhất có thể, cần tích cực hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, cụ thể hơn nữa cả về số lượng, chất lượng, vấn đề thanh toán, tiến độ…”, Thủ tướng lưu ý Bộ Y tế.

Ông cũng đề cập đến việc tăng cường hơn nữa vật tư, trang thiết bị, cơ sở vật chất để chủ động cho công tác phòng chống dịch, nhất là tại các địa phương trọng điểm, có nguy cơ cao.

Ngành y tế phải phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh với yêu cầu đa dạng hơn, phong phú hơn, nhiều hình thức hơn, hiệu quả hơn, phù hợp với tình hình, với các đối tượng khác nhau.

Thủ tướng yêu cầu khen thưởng những người làm tốt, tích cực, xả thân, hy sinh vì cộng đồng, những người đang ở tuyến đầu chống dịch, những mô hình hay, cách làm tốt; đồng thời cương quyết xử lý kịp thời những người vi phạm, kể cả đình chỉ, cách chức những người có chức vụ và xử lý hình sự nếu thấy dấu hiệu vi phạm đã rõ…

Ngoài ra, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu tăng cường phối hợp giữa các cấp, các ngành, tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, “lá lành đùm lá rách”. Các địa phương đã làm tốt, có kinh nghiệm, đã kiểm soát được dịch bệnh, có điều kiện như Hà Nội, Quảng Ninh chi viện, giúp đỡ các địa phương khác về nhân lực, vật lực, tiêu thụ hàng hóa. Người có điều kiện giúp đỡ người ít điều kiện hơn, người ở ngoài hỗ trợ người cách ly, người không mắc bệnh hỗ trợ người mắc bệnh.

“Trong hơn một năm qua, ngành y tế và Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống Covidd-19 đã đi đúng hướng, chúng ta không hoảng hốt, không mất bản lĩnh, cần tiếp tục kết hợp hài hòa giữa phòng, chống, đẩy lùi dịch bệnh với phát triển kinh tế, xã hội, thực hiện mục tiêu kép”, Thủ tướng yêu cầu.

Chiều 15/5, Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm cho 400 người đi du lịch Đà Nẵng. Ảnh: Giang Huy

Chiều 15/5, Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm cho 400 người đi du lịch Đà Nẵng. Ảnh: Giang Huy

Theo Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên, hiện năng lực xét nghiệm Covid-19 ở các địa phương chưa đồng đều. Tất cả các tỉnh đã xét nghiệm được bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR (xét nghiệm tìm virus), nhưng còn 12 tỉnh chưa đủ năng lực xét nghiệm khẳng định chắc chắn ca bệnh.

Đến nay cả nước có 175 phòng xét nghiệm PCR, công suất 66.000 mẫu mỗi ngày; khi cần thiết có thể tăng tối đa 290.000 mẫu đơn mỗi ngày; nếu xét nghiệm gộp 10 mẫu có thể đạt 2,9 triệu mẫu mỗi ngày.

Tuy nhiên, một số địa phương có tâm lý “ngại”mua máy móc, thiết bị y tế do sợ bị kỷ luật. Vì vậy, Bộ Y tế đề nghị Bộ Tài chính sớm ban hành hướng dẫn, cơ chế mua sắm thiết bị, vật tư, hóa chất phòng chống Covid-19 để các địa phương thực hiện.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết vừa qua đã xử lý kịp thời hơn 10 trường hợp gặp phản ứng sau tiêm vaccine. “Nếu không xử lý kịp thời thì hậu quả sẽ khôn lường”, ông Khuê nói.

Từ 27/4 đến nay, Việt Nam ghi nhận 824 ca nhiễm Covid-19 cộng đồng, ở 26 tỉnh, thành. Cụ thể, địa bàn Hà Nội 200 ca (trong đó Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 89 ca, 21 ca ở Bệnh viện K), Bắc Ninh 178, Bắc Giang 131, Đà Nẵng 115, Vĩnh Phúc 79, Hưng Yên 26, Hà Nam 19, Thái Bình 15, Lạng Sơn 14, Hải Dương 7, Hòa Bình 6, Thừa Thiên Huế 5, Nam Định 5, Điện Biên 5, Quảng Nam 3, Quảng Trị 3, Đăk Lăk 3, Phú Thọ 2, Yên Bái, TP HCM, Đồng Nai, Quảng Ngãi, Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Phòng, Quảng Ninh mỗi nơi một ca.