Thủ tướng: ‘Tránh biện pháp cực đoan trong chống dịch’ & Dịch Thuật Công Chứng Nhanh

Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP.

Hà NộiLãnh đạo Chính phủ yêu cầu địa phương căn cứ tình hình thực tế, giãn cách xã hội ở phạm vi gọn và hiệu quả nhất, không dùng các biện pháp cực đoan, thái quá.

Dịch Thuật Công Chứng nhanh, lấy ngay trong ngày, giá rẻ chỉ 25k Trans24H0948 944 222

Yêu cầu được Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu tại cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 quốc gia với 63 tỉnh, thành chiều 7/5. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh dịch lan ra 15 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Theo ông, qua ba đợt dịch, cứ lần sau quy mô và thiệt hại lớn hơn đợt trước, vì vậy cần nhiều kinh nghiệm để xử lý. Các địa phương cần áp dụng giãn cách xã hội theo phân cấp nhưng phải tránh tối đa tác động xã hội, đảm bảo thông quan hàng hóa, nguyên liệu sản xuất qua địa bàn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp với địa phương, chiều 7/5. Ảnh: VGP.

“Tránh lơ là chủ quan nhưng không được hoảng hốt. Tại thông báo 82, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo thẩm quyền được giao. Trường hợp cách ly toàn tỉnh phải báo cáo Trưởng ban chỉ đạo. Việc này phải được chấp hành nghiêm, đúng quy định”, ông nói.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được dịch. Tuy nhiên, do lơ là, chủ quan và mất cảnh giác của một số địa phương cũng như người dân trong mấy ngày nghỉ lễ nên dịch đã lan ra một số tỉnh thành. Nhiệm vụ đặt ra lúc này là cả nước vừa chống dịch và khắc phục hậu quả, vừa phát triển kinh tế

“Ta chuyển từ trạng thái chủ yếu phòng ngự sang kết hợp hài hòa giữa phòng ngự và tấn công, nhưng tấn công là chính”, ông nói.

Lãnh đạo Chính phủ cũng đề nghị phân cấp rõ trách nhiệm trong chống dịch. Theo đó, tỉnh không làm thay huyện, huyện không làm thay xã, xã không làm thay thôn, thôn không làm thay tổ dân phố, và tổ dân phố không làm thay từng người. Mỗi người phải chịu trách nhiệm về sức khỏe của mình và cộng đồng.

Về trách nhiệm của người đứng đầu, Thủ tướng yêu cầu ngoài việc khen thưởng, động viên kịp thời người làm tốt thì cần xử lý những người lơ là, mất cảnh giác. “Biểu dương một số nơi đã làm tốt như Yên Bái, Hà Nam nhưng Vĩnh Phúc còn lơ là, cần kiểm điểm trách nhiệm”, ông nói.

Thủ tướng cho biết việc tiếp cận vaccine của Việt Nam không hề dễ dàng vì nhu cầu thế giới rất lớn. Vì vậy, Bộ Y tế cần sớm tiếp cận vaccine bằng mọi cách, mọi nguồn. Lượng vaccine đã có phải sử dụng hiệu quả, ưu tiên tuyến đầu.

Tối 7/5, Bộ Y tế ghi nhận 46 ca dương tính nCoV, trong đó 40 ca lây nhiễm cộng đồng, 6 ca nhập cảnh được cách ly ngay. 10 ngày qua, cả nước xuất hiện 161 ca nhiễm cộng đồng.

Cụ thể, Hà Nội 71 ca (trong đó Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương 41 ca, Bệnh viện K 11 ca), Vĩnh Phúc 26, Hà Nam 15, Bắc Ninh 12, Đà Nẵng 10, Hưng Yên 8, Thái Bình 5, Hải Dương 3, TP HCM, Yên Bái, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Điện Biên, Nghệ An, Nam Định, Phú Thọ mỗi nơi một.

Hữu Công