Thủ tướng yêu cầu sớm ban hành cơ chế ‘hộ chiếu vaccine’ & Dịch Thuật Công Chứng Nhanh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp Chính phủ chiều 31/3. Ảnh: VGP

Các bộ ngành liên quan được yêu cầu sớm nghiên cứu và ban hành cơ chế “hộ chiếu vaccine” để thúc đẩy thương mại, đầu tư.

Dịch Thuật Công Chứng nhanh, lấy ngay trong ngày, giá rẻ chỉ 25k Trans24H0948 944 222

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra chỉ đạo trên tại phiên họp Chính phủ chiều 31/3, theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Ông Dũng cũng cho rằng “cơ chế hộ chiếu vaccine là mong mỏi của người dân trong nước và nhiều người nước ngoài có nhu cầu nhập cảnh Việt Nam, phục vụ đắc lực cho việc mở lại đường bay thương mại quốc tế”.

Theo ông, đến nay Việt Nam đã kiểm soát được dịch bệnh trong cộng đồng. “Vẫn còn một số ca dương tính, song đó là các trường hợp nhập cảnh và đều cách ly ngay”, ông Dũng nói và nhận định nhờ trạng thái “bình thường mới” được giữ vững, du lịch trong nước bắt đầu tăng trưởng khá tốt, các khu lưu trú, khách sạn đông khách trở lại.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp Chính phủ chiều 31/3. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp Chính phủ chiều 31/3. Ảnh: VGP

Người phát ngôn Chính phủ cũng khẳng định, việc đặt hàng, nhập khẩu và tiêm vaccine được triển khai khẩn trương trong thời gian qua. Đến nay Việt Nam đã nhập khẩu hơn 117.000 liều, tiêm cho gần 50.000 người và tiếp tục nhập khẩu 1,37 triệu liều trong tháng 3, tháng 4/2021.

Bên cạnh đó, việc nghiên cứu, sản xuất và thử nghiệm vaccine trong nước tiếp tục được đẩy mạnh, “hứa hẹn những kết quả tích cực”. Tuy nhiên, người dân cần đề cao cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan, coi thường trong phòng chống dịch Covid-19.

“Thực hiện quyết liệt 5K + Vaccine, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan, bùng phát trở lại trong cộng đồng”, ông Dũng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường thông tin thêm, Bộ này đang lên phương án cách ly phù hợp với những người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine; đồng thời chuẩn bị kế hoạch, kịch bản cho việc sử dụng “hộ chiếu vacicne” trong tương lai.

“Tuy nhiên, việc này cần bàn rất kỹ vì chúng ta phải cân bằng giữa lợi ích và nguy cơ. Lợi ích là mở cửa để phát triển kinh tế. Nguy cơ là chúng ta có thể bị lây nhiễm cộng đồng”, ông Cường nói.

Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường trả lời về hộ chiếu vacine
 
 
Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường trả lời về hộ chiếu vacine

Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường nói về “hộ chiếu vaccine”. Video: Lộc Chung

Tại phiên họp Chính phủ chiều 31/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu đẩy mạnh việc tiêm vaccine và nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước.

“Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiêm mũi thứ 2 thử nghiệm vaccine trong nước, tôi có hỏi thăm thì biết sức khỏe của Phó Thủ tướng tốt”, ông nói.

Viết Tuân – Hoàng Thùy