Trả lại mặt bằng cho di tích quốc gia đặc biệt & Dịch Thuật Công Chứng Nhanh

Tuyến đường xâm phạm vào khoanh vùng bảo vệ của địa đạo Mũi Si. Ảnh: Hoàng Táo

Quảng TrịUBND huyện Vĩnh Linh quyết định điều chỉnh con đường, trả lại mặt bằng cho di tích địa đạo Mũi Si.

Dịch Thuật Công Chứng nhanh, lấy ngay trong ngày, giá rẻ chỉ 25k Trans24H0948 944 222

UBND huyện Vĩnh Linh vừa đưa ra phương án khắc phục việc xâm phạm di tích địa đạo Mũi Si, thị trấn Cửa Tùng, một trong 8 hạng mục thành phần thuộc di tích quốc gia đặc biệt địa đạo Vịnh Mốc và hệ thống làng hầm Vĩnh Linh.

Lãnh đạo huyện này cho rằng, phương án đưa tuyến đường thành một hạng mục của di tích để phục vụ tham quan thì phải lập hồ sơ trình UBND tỉnh Quảng Trị xem xét, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch thẩm định. Thủ tục này sẽ kéo dài thời gian, khiến dự án không đảm bảo giải ngân theo tiến độ.

Vì thế huyện Vĩnh Linh đề nghị Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quảng Trị chỉ đạo các đơn vị liên quan hỗ trợ về chuyên môn để hoàn trả mặt bằng di tích. Ông Nguyễn Quang Chức, Giám đốc Trung tâm Quản lý di tích và Bảo tàng Quảng Trị, cho biết cần đắp lại đất đồi đã bị san gạt, trồng lại cây và chăm sóc để trả lại cảnh quan như cũ.

Tuyến đường xâm phạm vào khoanh vùng bảo vệ của địa đạo Mũi Si. Ảnh: Hoàng Táo

Tuyến đường xâm phạm vào khoanh vùng bảo vệ của địa đạo Mũi Si. Ảnh: Hoàng Táo

Trước đó, Trung tâm Quản lý di tích và Bảo tàng Quảng Trị phát hiện địa đạo Mũi Si bị xâm phạm bởi con đường bê tông do UBND huyện Vĩnh Linh là chủ đầu tư. Con đường dài hơn 150 m, rộng 5,5 m, nằm trong phạm vi khoanh vùng bảo vệ khu vực 2 phía nam địa đạo Mũi Si.

Một phần quả đồi trong di tích đã bị san gạt, tạo thành mái taluy độ dốc lớn, nơi sâu nhất khoảng 5 m. Phần đất này bị san gạt qua mái taluy âm khiến nhiều cây cối bị vùi lấp.

Con đường vừa thi công xong phần mặt bằng thì bị phát hiện sai phạm nên bị đình chỉ.

Nhiều cây phi lao lớn tuổi bị đào bật gốc khi san ủi đồi để làm đường. Ảnh: Hoàng Táo

Nhiều cây phi lao lớn tuổi bị đào bật gốc khi san ủi đồi để làm đường. Ảnh: Hoàng Táo

Địa đạo Mũi Si nằm sát bờ biển, quy mô sau Vịnh Mốc về tính nguyên dạng, bên trong có giếng nước, các ngách, lỗ thông hơi. Địa đạo có 4 cửa, trong đó 2 cửa hướng biển, một cửa lưng chừng đồi để quan sát, một cửa thoát hiểm trên đỉnh đồi.

Thời chiến tranh, bên ngoài địa đạo có lán chữ A, hầm hào, khi nào địch đánh phá dân quân mới rút vào địa đạo. Đây cũng là bến thuyền quan trọng để tiếp tế cho đảo Cồn Cỏ trong các năm 1965-1968. Địa đạo có diện tích khoanh vùng bảo vệ hơn 26.200 m2, trong đó khu vực 1 hơn 9.800 m2, khu vực 2 gần 16.400 m2.