Vì sao Bắc Giang sơ tán 7.000 công nhân khỏi ‘lõi dịch Núi Hiểu’? & Dịch Thuật Công Chứng Nhanh

Một chốt cách ly ở thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu. Ảnh:VGP

Ca nhiễm là công nhân trọ trong thôn Núi Hiểu chiếm khoảng 1.000 trong số gần 3.200 ca Covid-19 ở Bắc Giang, khiến khu dân cư này nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Dịch Thuật Công Chứng nhanh, lấy ngay trong ngày, giá rẻ chỉ 25k Trans24H0948 944 222

Núi Hiểu là một trong số 8 thôn của xã Quang Châu (huyện Việt Yên), nằm cạnh cao tốc Hà Nội – Bắc Giang và giáp Khu công nghiệp Quang Châu. Tổng số người cư trú trong thôn khoảng 9.000, riêng công nhân ở trọ hơn 8.000 người. Mật độ nhà trọ dày đặc, phần lớn lớn lao động thuê trọ làm việc trong Khu công nghiệp Quang Châu.

nuihieu3 8104 1623063778 1

Công ty Hosiden, nơi khởi phát ổ dịch hôm 14/5 nằm cách thôn Núi Hiểu vài trăm mét, chỉ vài phút đi bộ là tới. Toàn tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận hơn 2.600 ca nhiễm liên quan ổ dịch này. Tỷ lệ chuyển từ F1 thành F0 ở Hosiden lên tới 55%. Một số doanh nghiệp có vị trí gần thôn Núi Hiểu và Công ty Hosiden như Samkwang, Luxshare… đều ghi nhận các ca dương tính là công nhân.

Ngày 18/5, tỉnh Bắc Giang đã cách ly xã hội huyện Việt Yên để khoanh vùng, dập dịch. Thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu được coi là lõi dịch của huyện Việt Yên nằm trong vùng cách ly nghiêm ngặt. Trong vòng mười ngày, chính quyền đã di chuyển ba đợt, tổng cộng hơn 7.000 công nhân khỏi thôn Núi Hiểu, tránh lây nhiễm chéo biến toàn bộ người dân trong thôn thành bệnh nhân.

“Không thể để toàn bộ số công nhân này cách ly tại thôn bởi dự báo nguy cơ xảy ra lây nhiễm chéo rất cao, buộc phải di dời để giãn cách mật độ người cư trú”, ông Mai Sơn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, nói.

Lãnh đạo tỉnh cho biết thêm, trong tổng số gần 3.200 ca nhiễm ở Bắc Giang, số ca là công nhân đã và đang trọ trong thôn Núi Hiểu chiếm khoảng 1.000 người. Phần lớn làm việc tại Khu công nghiệp Quang Châu. Số ca dương tính này phát hiện thông qua nhiều đợt xét nghiệm, không phải bị nhiễm cùng một thời điểm. Virus biến chủng Ấn Độ lây lan mạnh, nếu toàn bộ số người cư trú trong thôn nhiễm bệnh sẽ là mối nguy cơ lớn.

Trong các đợt di chuyển, công nhân đều đã được phân loại nguy cơ. Hôm 26/5, hơn 1.300 công nhân Công ty Hosiden là đợt đầu tiên chuyển đi, có kết quả xét nghiệm âm tính hai lần, song vẫn có nguy cơ cao. Hơn 3.000 công nhân đợt kế tiếp sơ tán vào ngày 28/5 cũng xét nghiệm âm tính hai lần, song cách ly tập trung thêm 14 ngày tại các huyện, thành phố trên địa bàn Bắc Giang.

Hai ngày 5 – 6/6, chính quyền chuyển tiếp 2.800 công nhân trong thôn sang 14 khu cách ly tập trung trên địa bàn Việt Yên. Công nhân cùng phòng trọ, khu trọ, nhà máy được sắp xếp ở cùng khu cách ly. Các phòng bố trí số người vừa phải, không quá đông để tránh lây nhiễm chéo.

Trong thôn còn khoảng 2.000 người ở lại, hơn một nửa là công nhân. Chính quyền dự kiến rà soát để giãn cách tiếp 1.000 công nhân này, phun khử khuẩn thường xuyên để làm sạch ổ dịch. Những người còn ở lại đã xét nghiệm âm tính 4 – 5 lần. Nếu kết quả xét nghiệm gần nhất khả quan, có thể tính đến phương án giãn cách trực tiếp trong thôn, chuyển công nhân từ nhà trọ này sang khu trọ khác sau khi đã khử khuẩn làm sạch.

Một chốt cách ly ở thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu. Ảnh:VGP

Một chốt cách ly ở thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu. Ảnh:VGP

Các thôn Núi Hiểu, Tam Tầng (xã Quang Châu), Trung Đồng (xã Vân Trung) là những khu vực đầu tiên của huyện Việt Yên áp dụng phương pháp test nhanh kháng nguyên hôm 27/5, phát hiện sớm các ca dương tính đưa đi điều trị. Chính quyền cũng yêu cầu lao động tại 5 doanh nghiệp gồm công ty Hosiden, Luxshare, Samkwang, Si Flex, Crystal Martin có ca nhiễm, nguy cơ cao phải cách ly tại nhà đủ 21 ngày, tính từ ngày cuối cùng rời khỏi công ty trở về địa phương.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định Bắc Giang đã kiểm soát được hai ổ dịch tại xã Phương Sơn và Công ty Shin Young, chỉ còn ổ dịch tại Khu công nghiệp Quang Châu mà lõi dịch là thôn Núi Hiểu còn phức tạp. Những ngày tới, các lực lượng chống dịch sẽ phải dồn sức “làm sạch” khu vực này.

Hoàng Phương

Những biến chủng nCoV mới đã phát tán mầm bệnh nhanh hơn trước. Các y bác sĩ phải chạy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.