Yêu cầu về kỹ năng số trong thị trường việc làm 2021 & Dịch Thuật Công Chứng Nhanh

Người lao động làm việc với kỹ năng số có nhiều cơ hội phát triển trong 2021. Ảnh: Getty Images

Theo LinkedIn, những công việc hấp dẫn nhất 2021 đều có thể làm từ xa, do đó, kỹ năng số sẽ trở thành lợi thế cho người lao động.

Dịch Thuật Công Chứng Trans24H- 0948 944 222

LinkedIn đã phân tích xu hướng việc làm ở 15 quốc gia trên thế giới trong báo cáo “Việc làm hàng năm”. Đặc điểm chung của các việc làm thu hút người lao động nhất là có thể đảm nhận từ xa.

Bên cạnh đó, trong bài viết của tác giả Katharine Rooney trên trang World Economic Forum, những người lao động có việc làm kết nối trực tuyến như thương mại điện tử, chăm sóc sức khỏe hoặc nội dung số sẽ có nhiều thuận lợi trong năm 2021.

Như vậy, những người có kỹ năng số tốt sẽ có lợi thế đáng kể trong thị trường việc làm năm tới.

Người lao động làm việc với kỹ năng số có nhiều cơ hội phát triển trong 2021. Ảnh: Getty Images

Người lao động làm việc với kỹ năng số có nhiều cơ hội phát triển trong 2021. Ảnh minh họa.

Tại Vương quốc Anh, số lượng người mua hàng tạp hóa trực tuyến đã tăng gấp đôi kể từ lần phong tỏa vì Covid-19 đầu tiên vào tháng 3/2020. Điều này góp phần vào sự tăng trưởng mạnh mẽ cho thương mại điện tử. Ngành này có mức tăng tuyển dụng 143%, từ người xử lý gói hàng đến chuyên gia chuỗi cung ứng.

Phong tỏa cũng dẫn đến sự gia tăng đột biến trong các nền tảng truyền thông mới như podcast, với hơn 15 triệu khán giả vào năm 2020, tạo cơ hội cho những người làm nghề tự do về nội dung kỹ thuật số phát triển tốt hơn.

Thị trường việc làm Ấn Độ cũng có nhu cầu cao về các nhà sản xuất nội dung kỹ thuật số. Ấn Độ có tỷ lệ sử dụng YouTube là 82%. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất có mức tăng trưởng 197% về việc thuê dịch giả tự do, dịch thuật các nội dung kỹ thuật số trong năm qua.

Với Đông Nam Á, 70% dân số đang hoạt động trực tuyến. Khu vực này có sự gia tăng đáng kể trong các dịch vụ kỹ thuật số, với hai lĩnh vực mới là HealthTech (công nghệ chăm sóc sức khỏe) và EdTech (công nghệ giáo dục). Xu hướng này mở ra một loạt cơ hội mới cho các dược sĩ, kỹ thuật viên y tế hay giáo viên, nhóm nghề đang được chuyển đổi số mạnh mẽ.

LinkedIn cũng dự đoán có 150 triệu công việc công nghệ mới trên toàn cầu trong 5 năm tới. Đồng thời, vai trò của nhà khoa học dữ liệu, kỹ sư dữ liệu ở Mỹ tăng 35% mỗi năm.

Sự tập trung vào công nghệ này cũng phù hợp với những phát hiện từ LinkedIn vào năm 2020 về 10 công việc được yêu cầu nhiều nhất, gồm lập trình viên phần mềm, Quản trị viên IT, Chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số, Hỗ trợ IT, Nhà phân tích dữ liệu… Tất cả đều yêu cầu năng lực kỹ thuật số.

Chuyển đổi số là cơ hội mới

Những công bố của LinkedIn cũng tương tự với Báo cáo Tương lai việc làm năm 2020 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Báo cáo đưa ra một số gợi ý cho các lãnh đạo doanh nghiệp đang tiếp tục tập trung vào chuyển đổi số. 84% người sử dụng lao động đang giám sát công việc từ xa, trong đó có một phần ba người triển khai các công cụ kỹ thuật số mới để cho phép hợp tác và xây dựng cộng đồng.

Báo cáo Tương lai việc làm cũng đã chỉ ra người tìm kiếm các khóa học trực tuyến trong 2020 đã tăng gấp bốn lần; các doanh nghiệp nâng số khóa đào tạo trực tuyến cho nhân viên lên gấp 5 lần. Những người thất nghiệp đã tập trung học các kỹ năng số, như phân tích dữ liệu và công nghệ thông tin.

Theo LinkedIn, làm việc từ xa sẽ cách mạng hóa thị trường lao động, mở ra cơ hội cho những nhân viên không cần làm việc tại các trung tâm đô thị lớn và giúp các nhà tuyển dụng tiếp cận thêm nhiều tài năng mới.

Sự thay đổi này cũng tạo điều kiện cho nhiều người thay đổi nghề nghiệp – từ bán hàng đến truyền thông xã hội, nghiên cứu đến viết báo, y tế, doanh nhân đến huấn luyện viên.

Nguyên Chương (Theo Wolrd Economic Forum)

Yêu cầu về kỹ năng số trong thị trường việc làm 2021 - 1
Không chỉ trong ngắn hạn, nhu cầu nhân sự có kỹ năng số luôn cao và dự báo công nghệ thông tin sẽ luôn là ngành thu hút trong bối cảnh cả xã hội chuyển dịch sang thời đại 4.0.
Tại FUNiX, đơn vị đào tạo trực tuyến công nghệ thông tin thuộc FPT, người học có thể lựa chọn nhiều chương trình: các khóa công nghệ cao như AI, Data Science, đào tạo kỹ sư phần mềm hoặc các chương trình đào tạo ngôn ngữ lập trình cơ bản. Chương trình học linh hoạt, chủ động, học online nên có thể học ngay và có nhiều cơ hội việc làm từ mạng lưới doanh nghiệp hợp tác của FUNiX.
Xem thêm thông tin tại: Học công nghệ trực tuyến.